เช้านี้ ยังนอนอยู่บนที่นอนอยู่เลย เพื่อนโทรศัพท์มาบอกว่าไปเที่ยวโรงหมูได้ "มะแกวขาว"
มาร้อยหนึ่ง แบ่งกันคนละครึ่งก็แล้วกัน เอาแขวนลูกบิดประตูบ้านไว้ให้แล้ว
สายหน่อยลงมาในครัว มือ 1 เก็บไว้ให้เรียบร้อยแล้ว บอกตรง ๆ ว่าสล่าเคยได้ยินคนพูดกันเหมือนกัน
แต่ไม่เคยเห็นหรือเคยกิน
สล่ารู้จักแต่ "มะแกว" ซึ่งหมายถึงเซ่งจี๊หรือไตของหมู มะแกวขาวเป็นอย่างไรอายุปูนนี้แล้วไม่เคยเห็น
และยังมีคำว่า "มะแกวคอ" อีกคำหนึ่ง ไม่เคยเห็นเหมือนกัน
ตกลงเมื่อเห็นกับตา มันเป็นส่วนนี้ครับ ใครพอจะให้รายละเอียดเพิ่มเติมได้ ก็ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
จัดการล้าง ทำความสะอาด ขจัดกลิ่น อย่างดี
ราดด้วยน้ำปลาอย่างเดียว หมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง
จัดการเข้าหม้ออบลมร้อน ไฟ 200 นาน 25 นาที
แว๊บมาทำน้ำจิ้ม อย่างง่ายสูตรตามใจฉัน
มี มะเขือเทศ หอมแดง ผักชีฝรั่ง พริกขึ้หนูคั่วป่น ใส่ถ้วยเตรียมไว้
เคี่ยวน้ำมะขามเปียก เกลือป่น น้ำตาลทราย ออกสามรส เหยาะซีอิ้วข้าวปรุงกลิ่นนิดหน่อย
ทิ้งไว้ให้เย็น เทลงในถ้วย
คนให้เข้ากัน แค่นี้ก็สุดแซ่บ
ครบ 25 นาที หม้ออบติ๊งพอดี เปิดดู อย่างเจ๋ง ไม่ต้องอบเพิ่ม
ใส่จาน ทิ้งไว้ให้เย็นเพื่อเตรียมซอยต่อไป
และแล้ว
เคยแต่ซื้อไส้อ่อนหรือที่เรียกไส้หวาน ที่ข้างในเป็นแป้ง ลักษณะเป็นพวง ๆ มาย่าง
บอกตรง ๆ ว่าแบบนี้ไม่เคยเห็น โทรไปถามเพื่อน เพื่อนก็บอกส่วนนี้จะโผล่ออกจาก
โรงหมูยากเย็นแสนเข็ญ ต้องไปซื้อคาโรงหรือสั่งจองพิเศษเท่านั้น
งานนี้ต้องรีบโพสต์ช่วงเที่ยง เพราะถ้าไปโพสต์เอาตอนเย็น ๆ คอเบียร์ท้องไส้ปั่นป่วนแน่นอน
เผลอ ๆ จะพาลด่าสล่าปู่เอาง่าย ๆ
สวัสดีครับ
"มะแกวขาวย่าง" ของแปลกสำหรับสล่าปู่
มาร้อยหนึ่ง แบ่งกันคนละครึ่งก็แล้วกัน เอาแขวนลูกบิดประตูบ้านไว้ให้แล้ว
สายหน่อยลงมาในครัว มือ 1 เก็บไว้ให้เรียบร้อยแล้ว บอกตรง ๆ ว่าสล่าเคยได้ยินคนพูดกันเหมือนกัน
แต่ไม่เคยเห็นหรือเคยกิน
สล่ารู้จักแต่ "มะแกว" ซึ่งหมายถึงเซ่งจี๊หรือไตของหมู มะแกวขาวเป็นอย่างไรอายุปูนนี้แล้วไม่เคยเห็น
และยังมีคำว่า "มะแกวคอ" อีกคำหนึ่ง ไม่เคยเห็นเหมือนกัน
ตกลงเมื่อเห็นกับตา มันเป็นส่วนนี้ครับ ใครพอจะให้รายละเอียดเพิ่มเติมได้ ก็ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
จัดการล้าง ทำความสะอาด ขจัดกลิ่น อย่างดี
ราดด้วยน้ำปลาอย่างเดียว หมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง
จัดการเข้าหม้ออบลมร้อน ไฟ 200 นาน 25 นาที
แว๊บมาทำน้ำจิ้ม อย่างง่ายสูตรตามใจฉัน
มี มะเขือเทศ หอมแดง ผักชีฝรั่ง พริกขึ้หนูคั่วป่น ใส่ถ้วยเตรียมไว้
เคี่ยวน้ำมะขามเปียก เกลือป่น น้ำตาลทราย ออกสามรส เหยาะซีอิ้วข้าวปรุงกลิ่นนิดหน่อย
ทิ้งไว้ให้เย็น เทลงในถ้วย
คนให้เข้ากัน แค่นี้ก็สุดแซ่บ
ครบ 25 นาที หม้ออบติ๊งพอดี เปิดดู อย่างเจ๋ง ไม่ต้องอบเพิ่ม
ใส่จาน ทิ้งไว้ให้เย็นเพื่อเตรียมซอยต่อไป
และแล้ว
เคยแต่ซื้อไส้อ่อนหรือที่เรียกไส้หวาน ที่ข้างในเป็นแป้ง ลักษณะเป็นพวง ๆ มาย่าง
บอกตรง ๆ ว่าแบบนี้ไม่เคยเห็น โทรไปถามเพื่อน เพื่อนก็บอกส่วนนี้จะโผล่ออกจาก
โรงหมูยากเย็นแสนเข็ญ ต้องไปซื้อคาโรงหรือสั่งจองพิเศษเท่านั้น
งานนี้ต้องรีบโพสต์ช่วงเที่ยง เพราะถ้าไปโพสต์เอาตอนเย็น ๆ คอเบียร์ท้องไส้ปั่นป่วนแน่นอน
เผลอ ๆ จะพาลด่าสล่าปู่เอาง่าย ๆ
สวัสดีครับ