คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ขั้นตอนการทำปลาทูหวาน
เริ่มจากซื้อปลาสดมา ขนาดตัวจะเล็กมากๆ แล้วก็เอามาตัดหัว ควักไส้ แล่ผ่ากลาง ให้กลายเป็นปลาทูตัวแบนๆกลมๆ
เสร็จแล้วก็ชุบน้ำตาล+เกลือ ตามสูตรใครสูตรมัน เอาตากแดด จะแห้งหรือหมาดก็ตามใจ แห้งจะเก็บได้นานกว่า หมาดขึ้นราง่าย
หลังจากชุบน้ำตาล จะโรยงานด้วยก็ได้ ก็เรียกปลาทูหวานงา รสชาติต่างกันแค่มีงากับไม่มีงาแค่นั้น เวลาทอดมีงาก็ระวังไหม้
คาดว่า เริ่มมาจากปลากระตักสามรสที่มีการพัฒนาเป็นรสต่างๆ แล้วมีใส่งา ก็เลยลองเอามาใส่ปลาทูหวานบ้าง แล้วมันโอเค
ปลาทูโดยธรรมชาติมีเนื้อสีเข้ม พอตากแห้งแล้วก็จะมีสีคล้ำออกแดง แต่ไม่แดงแบบสภากาชาด และเป็นปลาที่มีไขมันมาก
ส่วนปลาทูหวานที่เห็นแดงๆ ออกชมพูๆ ยิ่งถ้าพลิกด้านหลังแล้วมีสีติดหนังปลาด้วย ก็ใส่สีค่ะ ส่วนสีอะไรไม่ทราบได้แล้วแต่สูตร
แต่ที่เคยเห็นโรงงานทำตอนเด็กๆ ใช้สีย้อมผ้าค่ะ เพราะปลาทูเนื้อมัน สีผสมอาหารย้อมไม่ติด สีไม่สวย (เกิน 20 ปี ปัจจุบันอาจจะพัฒนาแล้ว)
ปลาหวานลักษณะเดียวกันนี้ ทำได้จากปลาหลายอย่าง แต่มักจะเป็นตระกูลใกล้เคียงปลาทู เช่น ปลาข้างเหลือง (ปลาอ่อง, กิมสั่ว)
ปลาซาร์ดีน (แชลั้น) แต่นิยมใช้ปลาทูมากที่สุด เนื่องจากราคาถูก หาง่าย ไขมันในเนื้อปลาทำให้เนื้อนุ่มกว่า อย่ากิมสั่วเนื้อจะแข็ง ก้างก็แข็งต้องแล่ก้างออกไปแยกขายต่างหาก ส่วนซาร์ดีนมักจะกลายเป็นปลากระป๋องแทน จะเป็นปลาที่แล่ให้สวยได้ยาก เนื้อมันนิ่ม
นอกจากนี้ ปลาอื่นๆ อาจจะไม่ได้แล่เป็นตัวเล็กๆ อย่างปลาทูหวานแต่ก็มีรสชาติ วิธีการทำใกล้เคียงกัน เช่น ปลาเส้น(ปลาหมู) ปลาริวกิว
รสชาติก็ต่างกันเล็กน้อยไปตามชนิดของปลา
เริ่มจากซื้อปลาสดมา ขนาดตัวจะเล็กมากๆ แล้วก็เอามาตัดหัว ควักไส้ แล่ผ่ากลาง ให้กลายเป็นปลาทูตัวแบนๆกลมๆ
เสร็จแล้วก็ชุบน้ำตาล+เกลือ ตามสูตรใครสูตรมัน เอาตากแดด จะแห้งหรือหมาดก็ตามใจ แห้งจะเก็บได้นานกว่า หมาดขึ้นราง่าย
หลังจากชุบน้ำตาล จะโรยงานด้วยก็ได้ ก็เรียกปลาทูหวานงา รสชาติต่างกันแค่มีงากับไม่มีงาแค่นั้น เวลาทอดมีงาก็ระวังไหม้
คาดว่า เริ่มมาจากปลากระตักสามรสที่มีการพัฒนาเป็นรสต่างๆ แล้วมีใส่งา ก็เลยลองเอามาใส่ปลาทูหวานบ้าง แล้วมันโอเค
ปลาทูโดยธรรมชาติมีเนื้อสีเข้ม พอตากแห้งแล้วก็จะมีสีคล้ำออกแดง แต่ไม่แดงแบบสภากาชาด และเป็นปลาที่มีไขมันมาก
ส่วนปลาทูหวานที่เห็นแดงๆ ออกชมพูๆ ยิ่งถ้าพลิกด้านหลังแล้วมีสีติดหนังปลาด้วย ก็ใส่สีค่ะ ส่วนสีอะไรไม่ทราบได้แล้วแต่สูตร
แต่ที่เคยเห็นโรงงานทำตอนเด็กๆ ใช้สีย้อมผ้าค่ะ เพราะปลาทูเนื้อมัน สีผสมอาหารย้อมไม่ติด สีไม่สวย (เกิน 20 ปี ปัจจุบันอาจจะพัฒนาแล้ว)
ปลาหวานลักษณะเดียวกันนี้ ทำได้จากปลาหลายอย่าง แต่มักจะเป็นตระกูลใกล้เคียงปลาทู เช่น ปลาข้างเหลือง (ปลาอ่อง, กิมสั่ว)
ปลาซาร์ดีน (แชลั้น) แต่นิยมใช้ปลาทูมากที่สุด เนื่องจากราคาถูก หาง่าย ไขมันในเนื้อปลาทำให้เนื้อนุ่มกว่า อย่ากิมสั่วเนื้อจะแข็ง ก้างก็แข็งต้องแล่ก้างออกไปแยกขายต่างหาก ส่วนซาร์ดีนมักจะกลายเป็นปลากระป๋องแทน จะเป็นปลาที่แล่ให้สวยได้ยาก เนื้อมันนิ่ม
นอกจากนี้ ปลาอื่นๆ อาจจะไม่ได้แล่เป็นตัวเล็กๆ อย่างปลาทูหวานแต่ก็มีรสชาติ วิธีการทำใกล้เคียงกัน เช่น ปลาเส้น(ปลาหมู) ปลาริวกิว
รสชาติก็ต่างกันเล็กน้อยไปตามชนิดของปลา
แสดงความคิดเห็น
ขอถามเรื่อง"ปลา(ทู)หวานแดง"ครับ
- บางร้านบอกว่า ไม่ใส่สีแดง แดงธรรมชาติ แต่ดูแล้วก็แดงน้อยกว่าปลาทูหวานแดงทั่วไปจริงๆ สรุปคือเนื้อปลาทูแดงเองได้ใช่ไหมครับ
- บางเจ้าเห็นใส่งาสีออกขาวๆด้วย บางเจ้าไม่ใส่งา มันต่างกันยังไง (เพื่อความหอมหรือเพื่อสีสันหรือเปล่า)
- ปลาหวานแดง จำเป็นไหมที่ต้องเป็นปลาทูอย่างเดียว (หรือเนื้อปลาทูเป็นที่นิยมมากกว่า แม้เนื้อปลาอื่นๆก็ทำได้เช่นกัน)
ถามหน่อยครับ