มาดามตะหลิว ตอนที่ 3: ชามะม่วงสมูทตี้ ขนมเปี๊ยะกุหลาบ
ปกติเสาร์อาทิตย์ถ้าไม่ออกไปไหนก็จะชอบอยู่ห้องนอนดูซีรี่ย์ฝรั่งซีรี่ย์เกาหลี เปิดแอร์เย็นฉ่ำ หาไรเย็นๆ จิบ แค่นี้ก็ฟินสุดๆ ค่ะ
สำรวจตู้เย็นดันเจอมะม่วงและขนมเปี๊ยะเหลืออยู่ ขนมเปี๊ยะนี่มีพี่ที่ทำงานซื้อมาฝากยังไม่ได้กิน ว่างๆ จัดไอเดียทำเมนูซะเลย
ขอเป็นผู้ดีบางกอกจิ๊บชายามบ่ายหน่อย กับ ชามะม่วงสมูทตี้ ยิ่งถ้าทานกับของกินเล่นอย่าง ขนมเปี๊ยะกุหลาบ เพิ่มสุนทรีย์ในการกินยามบ่ายไม่ใช่เล่นน่ะ เพราะไม่ใช่ขนมเปี๊ยะธรรมดา แต่เป็นขนมเปี๊ยะ ‘กุหลาบ’ ซะด้วย ขอขีดเส้นใต้คำว่ากุหลาบดูสวยไฮโซเลอค่ามาก
(ทำไมเรียกว่ากุหลาบก็ไม่รู้ เพราะรูปพรรณสัณฐานก็ไม่กุหลาบเท่าไหร่?)
ประโยชน์ของมะม่วงสุกนี่ไม่ต้องพูดถึงเพราะว่า นอกจากกินแล้วถ่ายคล่องเว่อร์ ยังมีวิตามิน A C เบต้าแคโรทีน ที่ช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณกินบ่อยๆ คงทำให้ผิวดูสดใสเปล่งปลั่ง ถึงจะเห็นผลช้าแต่สวยใสธรรมชาติย่อมดีกว่าจริงมั้ยล่ะ
ขอแปะมาดามตะหลิว ตอนอื่นๆ หน่อยค่ะ
ตอนที่ 1
http://ppantip.com/topic/31170000
ตอนที่ 2
http://ppantip.com/topic/31208451
สำหรับตัวขนมเปี๊ยะ โอเคว่าไม่ได้ทำเองเพราะยากเกิ๊น แต่ที่น่าจะทำคือ ชามะม่วงสมูทตี้ จัดไปอย่ารอช้า
ส่วนประกอบมีแค่ไม่กี่อย่าง
1.มะม่วงสุก 1 ลูก
2.น้ำอุ่น 3/4 ถ้วยโดยประมาณ
3.น้ำตาลทราย
4.เกลือ 1/4 ช้อนชา
5.น้ำแข็ง
6.ชา
เริ่มลงมือกันเลย....
ชงชา แล้วก็เทน้ำที่ได้จากชามาค่ะ แทนที่จะใช้น้ำเปล่าธรรมดา เราจะได้กลิ่นของน้ำมะม่วงที่หอมกว่า เป็นกลิ่นชาจางๆ ลองนึกภาพเวลากำลังยกแก้วขึ้นดื่มนะค่ะ กลิ่นชาหอมหวานๆ ลอยแตะจมูก
ล้างมะม่วงให้สะอาดเอาพวกน้ำยางเหนียวๆอะไรออก จากนั้นปลอกมะม่วงสุกทั้งลูกค่ะ แล้วฝานเอาเฉพาะเนื้อมะม่วงทั้งสองด้าน ส่วนเม็ดที่เหลือทิ้งไป หรือบางคนเสียดายชอบเเทะ!
น้ำแข็งตามด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำชา หรือใครจะทำน้ำเชื่อม ก็ง่ายๆ เอาน้ำตาลมาละลายกับน้ำอุ่นค่ะ
นำเนื้อมะม่วงที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ปั่นมะม่วงกับส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว พอปั่นแล้วอาจจะออกมาข้นนิดหน่อย ใครชอบดื่มแบบเหลวๆ ก็ให้เพิ่มน้ำชาลงไปอีกประมาณ 1/2 แก้ว และจะเติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม ก็ใส่ไปอีกเล็กน้อยค่ะ
พอปั่นเสร็จเป็นเนื้อเดียวกันเรียบร้อยแล้ว ก็เทใส่แก้ว อยากไฮโซหน่อยก็เด็ดเอากล้วยไม้สักดอกหรือยอดใบมิ้นท์มาประดับได้นะค่ะ
รสกลมกล่อมได้กลิ่นชาอ่อนๆ หน้าตาน่าจิบ เย็นเสียวฟัน!!!!!
พูดถึงมะม่วงนึกถึงเครปมะม่วงที่ฮ่องกง อร่อยมาก พูดเเล้วอยากจองตั๋วแอร์เอเชียไปเลย เด๋วว่าสิ้นปีนี้จะไปกินอีกดีกว่า
ใครเคยลองแล้วบ้าง????? (ขอยืมรูปมาจากที่อื่นนะค่ะ)
คู่จิ้นยามบ่าย จิบชามะม่วงสมูทตี้กะขนมเปี๊ยะกุหลาบ
ปกติเสาร์อาทิตย์ถ้าไม่ออกไปไหนก็จะชอบอยู่ห้องนอนดูซีรี่ย์ฝรั่งซีรี่ย์เกาหลี เปิดแอร์เย็นฉ่ำ หาไรเย็นๆ จิบ แค่นี้ก็ฟินสุดๆ ค่ะ
สำรวจตู้เย็นดันเจอมะม่วงและขนมเปี๊ยะเหลืออยู่ ขนมเปี๊ยะนี่มีพี่ที่ทำงานซื้อมาฝากยังไม่ได้กิน ว่างๆ จัดไอเดียทำเมนูซะเลย
ขอเป็นผู้ดีบางกอกจิ๊บชายามบ่ายหน่อย กับ ชามะม่วงสมูทตี้ ยิ่งถ้าทานกับของกินเล่นอย่าง ขนมเปี๊ยะกุหลาบ เพิ่มสุนทรีย์ในการกินยามบ่ายไม่ใช่เล่นน่ะ เพราะไม่ใช่ขนมเปี๊ยะธรรมดา แต่เป็นขนมเปี๊ยะ ‘กุหลาบ’ ซะด้วย ขอขีดเส้นใต้คำว่ากุหลาบดูสวยไฮโซเลอค่ามาก
(ทำไมเรียกว่ากุหลาบก็ไม่รู้ เพราะรูปพรรณสัณฐานก็ไม่กุหลาบเท่าไหร่?)
ประโยชน์ของมะม่วงสุกนี่ไม่ต้องพูดถึงเพราะว่า นอกจากกินแล้วถ่ายคล่องเว่อร์ ยังมีวิตามิน A C เบต้าแคโรทีน ที่ช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณกินบ่อยๆ คงทำให้ผิวดูสดใสเปล่งปลั่ง ถึงจะเห็นผลช้าแต่สวยใสธรรมชาติย่อมดีกว่าจริงมั้ยล่ะ
ขอแปะมาดามตะหลิว ตอนอื่นๆ หน่อยค่ะ
ตอนที่ 1 http://ppantip.com/topic/31170000
ตอนที่ 2 http://ppantip.com/topic/31208451
สำหรับตัวขนมเปี๊ยะ โอเคว่าไม่ได้ทำเองเพราะยากเกิ๊น แต่ที่น่าจะทำคือ ชามะม่วงสมูทตี้ จัดไปอย่ารอช้า
ส่วนประกอบมีแค่ไม่กี่อย่าง
1.มะม่วงสุก 1 ลูก
2.น้ำอุ่น 3/4 ถ้วยโดยประมาณ
3.น้ำตาลทราย
4.เกลือ 1/4 ช้อนชา
5.น้ำแข็ง
6.ชา
เริ่มลงมือกันเลย....
ชงชา แล้วก็เทน้ำที่ได้จากชามาค่ะ แทนที่จะใช้น้ำเปล่าธรรมดา เราจะได้กลิ่นของน้ำมะม่วงที่หอมกว่า เป็นกลิ่นชาจางๆ ลองนึกภาพเวลากำลังยกแก้วขึ้นดื่มนะค่ะ กลิ่นชาหอมหวานๆ ลอยแตะจมูก
ล้างมะม่วงให้สะอาดเอาพวกน้ำยางเหนียวๆอะไรออก จากนั้นปลอกมะม่วงสุกทั้งลูกค่ะ แล้วฝานเอาเฉพาะเนื้อมะม่วงทั้งสองด้าน ส่วนเม็ดที่เหลือทิ้งไป หรือบางคนเสียดายชอบเเทะ!
น้ำแข็งตามด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำชา หรือใครจะทำน้ำเชื่อม ก็ง่ายๆ เอาน้ำตาลมาละลายกับน้ำอุ่นค่ะ
นำเนื้อมะม่วงที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ปั่นมะม่วงกับส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว พอปั่นแล้วอาจจะออกมาข้นนิดหน่อย ใครชอบดื่มแบบเหลวๆ ก็ให้เพิ่มน้ำชาลงไปอีกประมาณ 1/2 แก้ว และจะเติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม ก็ใส่ไปอีกเล็กน้อยค่ะ
พอปั่นเสร็จเป็นเนื้อเดียวกันเรียบร้อยแล้ว ก็เทใส่แก้ว อยากไฮโซหน่อยก็เด็ดเอากล้วยไม้สักดอกหรือยอดใบมิ้นท์มาประดับได้นะค่ะ
รสกลมกล่อมได้กลิ่นชาอ่อนๆ หน้าตาน่าจิบ เย็นเสียวฟัน!!!!!
พูดถึงมะม่วงนึกถึงเครปมะม่วงที่ฮ่องกง อร่อยมาก พูดเเล้วอยากจองตั๋วแอร์เอเชียไปเลย เด๋วว่าสิ้นปีนี้จะไปกินอีกดีกว่า
ใครเคยลองแล้วบ้าง????? (ขอยืมรูปมาจากที่อื่นนะค่ะ)