สวัสดีค่ะ
สืบเนื่องมาจาก จขกท ไปเดินห้าง แล้วค้างคาใจอยู่นานเรื่องตับบด ว่าทำไมถึงแพงนัก
จะซื้อมาทานก็ทานไม่ได้ เพราะ จขกท ไม่ทานหมูค่ะ แต่ก็ยังอยากรู้ว่ามันรสชาติเป็นยังงัย
เพราะเข้าไปดูในเพจลดน้ำหนัก ก็มักจะเป็น อาหารอีก 1 ชนิด ที่เขานิยมทานกับขนมปังเพราะมีธาตุเหล็กเยอะ
ก็เลย ลองหาสูตรใน ก้นครัว ดู แต่ก็พบว่า มีปริมาณ ครีม และเนยค่อนข้างเยอะ และยังมี ส่วนผสมของ เบคอนด้วย
ประจวบกับที่ จขกท หาเมนูลดน้ำหนัก เลยลองปรับสูตรและลองทำดูค่ะ เชิญชม กันได้เลยจ้า
มาดูส่วนผสมกันก่อนค่ะ
1 น้ำมัน คาโนล่า 1 ช้อนโต๊ะ 130 Kcal
2 กระเทียมจีนสับ 1 กลีบใหญ่
3 หอมใหญ่สับ 70 กรัม 30 Kcal
4 เนยเค็ม 10 กรัม 72 Kcal
5 พริกไท และ เกลือ
6 ซอสปรุงรสกะๆเอาพอหอมๆ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
7 หนังไก่จากอกไก่ 50 กรัม 175 Kcal (จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ เราใส่เพราะจะแทน เบคอนค่ะ)
8 เนื้อไก่ล้วน 150 กรัม 180 Kcal
9 ใบกระวาน
10 ไข่ไก่ เบอร์ 2 1 ฟอง 70 Kcal
11 อะโวคาโดสุก 50 กรัม 80 Kcal (เราใช้อะโวคาโดแทนเนยในสูตรต้นฉบับค่ะเพราะเนื้อจะมันๆคล้ายๆเนย)
12 นมถั่วเหลืองรสจืด 1 ขวดเล็ก 250 ml 110 Kcal
13 ตับไก่ 300 กรัม 350 Kcal
จากรูปเราเอานมถั่วเหลืองแบ่งออกมา 3 ช้อนโต๊ะ แช่ตับไก่ 1 ชั่วโมง แล้วเอามาใส่ตะกร้า เพื่อสะเด็ดน้ำนม
ขั้นตอนต่อไปน่ะค่ะ เราจะมาผัด ส่วนผสมให้พอสุกกันค่ะ
ขั้นตอนแรก
ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่น้ำมันคาโนล่า ลงไป
ขั้นตอนที่สอง
ใส่กระเทียม ผัดพอให้หอม
ขั้นตอนที่สาม
ใส่หอมใหญ่ ผัดพอให้สุก จนเริ่มมีสีใสๆ
ขั้นตอนที่สี่
ใส่เนื้อไก่ และหนังไก่ลงไป ผัดพอให้เปลี่ยนสี แล้วก็ใส่ใบกระวานลงไปประมาณ 3 ใบ
ขั้นตอนที่ห้า
พอไก่เริ่มสุกขึ้นอีกนิดนึงก็ใส่ตับไก่ ซอสปรุง เกลือ และพริกไท ลงไป เติมน้ำลงไปเล็กน้อยพอคลุกคลิก
ผัดพอให้ตับสุกประมาณ 60 เปอร์เซ็น เสร็จแล้วพักไว้ ใส่เนย แล้วเอาใบกระวานที่อยู่ในกระทะออก เพราะถ้าปั่นรวมกันไปมันจะขม
ขั้นตอนที่หก
เตรียมโถปั่นแล้วใส่อะโวคาโดลงไป
ขั้นตอนที่เจ็ด
ใส่นมถั่วเหลืองลงไปให้หมดขวด
ขั้นตอนที่แปด
ใส่ตับไก่ที่ผัดเอาไว้ แล้วตอกไข่ใส่เข้าไป 1 ฟอง แล้วปั่นให้ละเอียด
ขั้นตอนที่เก้า
เทใส่พิมพ์เตรียมนำไปนึง โรยพริกไท(ไม่ใส่ก็ได้) และวางใบกระวานใบใหม่ เอาไว้บนหน้าตับบด
เสร็จแล้วนำไปนึ่ง ถ้วยเล็ก 10 นาที ถ้วยใหญ่ 15 นาที
เสร็จออกมาแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้จ้า
เอาออกมาพักไว้ให้เย็นแล้วนำไปแช่ตู้เย็น อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือจะแช่ไว้ค้างคืนก็ได้ค่ะ เพื่อให้ตับบดของเราเซ็ทตัว
3 ชั่วโมงผ่านไปแล้ว ลองมาดูตับบดของเรากันดีกว่า
ลองชิมดูหน่อย ซิ อื้ม อร่อยใช้ได้
(อย่าไปมอง ฉากหลังน่ะค่ะ อิอิ)
แข็งตัวดีแล้ว สำหรับ จขกท เอง รสชาติใช้ได้ค่ะ เอามาทาบนขนมปัง เป็นอาหารเช้าเติมผักไปนิดหน่อย อร่อยดีค่ะ ^^
(จขกท ไม่รู้รสชาติของสูตรต้นฉบับน่ะคะ)
ส่วนปริมาณแคลอรี่น่ะค่ะ เท่าที่ จขกท คำนวนเอาไว้ได้ดังนี้
ส่วนผสมทั้งหมด จขกท คิดเผื่อ เกินเอาไว้นิดหน่อยค่ะ ได้ทั้งหมด 1400 Kcal
น้ำหนักของตับบดทั้งหมด 845 กรัม คิดเฉลี่ยออกมาได้ประมาณ 56 ช้อนโต๊ะ (1 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ 15 กรัม)
เฉลี่ยออกมาก ตับบด 1 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ 25 Kcal ค่ะ
ขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้น่ะคะ ขอบคุณที่เข้ามาชมค่ะ
ป.ล.1 ผิดพลาดอะไรขออภัยมา ณ ที่นี้ ด้วยน่ะค่ะ
ป.ล.2 ค่าปริมาณแคลอรี่ มีที่มาจาก
http://www.calorieking.com/ ค่ะ
[CR] [Review ครั้งแรกค่ะ] ตับบดโฮมเมดสูตรไลท์ (มุสลิมทานได้ค่ะ) พร้อมกับปริมาณ แคลอรี่ ค่ะ
จะซื้อมาทานก็ทานไม่ได้ เพราะ จขกท ไม่ทานหมูค่ะ แต่ก็ยังอยากรู้ว่ามันรสชาติเป็นยังงัย
เพราะเข้าไปดูในเพจลดน้ำหนัก ก็มักจะเป็น อาหารอีก 1 ชนิด ที่เขานิยมทานกับขนมปังเพราะมีธาตุเหล็กเยอะ
ก็เลย ลองหาสูตรใน ก้นครัว ดู แต่ก็พบว่า มีปริมาณ ครีม และเนยค่อนข้างเยอะ และยังมี ส่วนผสมของ เบคอนด้วย
ประจวบกับที่ จขกท หาเมนูลดน้ำหนัก เลยลองปรับสูตรและลองทำดูค่ะ เชิญชม กันได้เลยจ้า
มาดูส่วนผสมกันก่อนค่ะ
1 น้ำมัน คาโนล่า 1 ช้อนโต๊ะ 130 Kcal
2 กระเทียมจีนสับ 1 กลีบใหญ่
3 หอมใหญ่สับ 70 กรัม 30 Kcal
4 เนยเค็ม 10 กรัม 72 Kcal
5 พริกไท และ เกลือ
6 ซอสปรุงรสกะๆเอาพอหอมๆ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
7 หนังไก่จากอกไก่ 50 กรัม 175 Kcal (จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ เราใส่เพราะจะแทน เบคอนค่ะ)
8 เนื้อไก่ล้วน 150 กรัม 180 Kcal
9 ใบกระวาน
10 ไข่ไก่ เบอร์ 2 1 ฟอง 70 Kcal
11 อะโวคาโดสุก 50 กรัม 80 Kcal (เราใช้อะโวคาโดแทนเนยในสูตรต้นฉบับค่ะเพราะเนื้อจะมันๆคล้ายๆเนย)
12 นมถั่วเหลืองรสจืด 1 ขวดเล็ก 250 ml 110 Kcal
13 ตับไก่ 300 กรัม 350 Kcal
จากรูปเราเอานมถั่วเหลืองแบ่งออกมา 3 ช้อนโต๊ะ แช่ตับไก่ 1 ชั่วโมง แล้วเอามาใส่ตะกร้า เพื่อสะเด็ดน้ำนม
ขั้นตอนต่อไปน่ะค่ะ เราจะมาผัด ส่วนผสมให้พอสุกกันค่ะ
ขั้นตอนแรก
ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่น้ำมันคาโนล่า ลงไป
ขั้นตอนที่สอง
ใส่กระเทียม ผัดพอให้หอม
ขั้นตอนที่สาม
ใส่หอมใหญ่ ผัดพอให้สุก จนเริ่มมีสีใสๆ
ขั้นตอนที่สี่
ใส่เนื้อไก่ และหนังไก่ลงไป ผัดพอให้เปลี่ยนสี แล้วก็ใส่ใบกระวานลงไปประมาณ 3 ใบ
ขั้นตอนที่ห้า
พอไก่เริ่มสุกขึ้นอีกนิดนึงก็ใส่ตับไก่ ซอสปรุง เกลือ และพริกไท ลงไป เติมน้ำลงไปเล็กน้อยพอคลุกคลิก
ผัดพอให้ตับสุกประมาณ 60 เปอร์เซ็น เสร็จแล้วพักไว้ ใส่เนย แล้วเอาใบกระวานที่อยู่ในกระทะออก เพราะถ้าปั่นรวมกันไปมันจะขม
ขั้นตอนที่หก
เตรียมโถปั่นแล้วใส่อะโวคาโดลงไป
ขั้นตอนที่เจ็ด
ใส่นมถั่วเหลืองลงไปให้หมดขวด
ขั้นตอนที่แปด
ใส่ตับไก่ที่ผัดเอาไว้ แล้วตอกไข่ใส่เข้าไป 1 ฟอง แล้วปั่นให้ละเอียด
ขั้นตอนที่เก้า
เทใส่พิมพ์เตรียมนำไปนึง โรยพริกไท(ไม่ใส่ก็ได้) และวางใบกระวานใบใหม่ เอาไว้บนหน้าตับบด
เสร็จแล้วนำไปนึ่ง ถ้วยเล็ก 10 นาที ถ้วยใหญ่ 15 นาที
เสร็จออกมาแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้จ้า
เอาออกมาพักไว้ให้เย็นแล้วนำไปแช่ตู้เย็น อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือจะแช่ไว้ค้างคืนก็ได้ค่ะ เพื่อให้ตับบดของเราเซ็ทตัว
3 ชั่วโมงผ่านไปแล้ว ลองมาดูตับบดของเรากันดีกว่า
ลองชิมดูหน่อย ซิ อื้ม อร่อยใช้ได้
(อย่าไปมอง ฉากหลังน่ะค่ะ อิอิ)
แข็งตัวดีแล้ว สำหรับ จขกท เอง รสชาติใช้ได้ค่ะ เอามาทาบนขนมปัง เป็นอาหารเช้าเติมผักไปนิดหน่อย อร่อยดีค่ะ ^^
(จขกท ไม่รู้รสชาติของสูตรต้นฉบับน่ะคะ)
ส่วนปริมาณแคลอรี่น่ะค่ะ เท่าที่ จขกท คำนวนเอาไว้ได้ดังนี้
ส่วนผสมทั้งหมด จขกท คิดเผื่อ เกินเอาไว้นิดหน่อยค่ะ ได้ทั้งหมด 1400 Kcal
น้ำหนักของตับบดทั้งหมด 845 กรัม คิดเฉลี่ยออกมาได้ประมาณ 56 ช้อนโต๊ะ (1 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ 15 กรัม)
เฉลี่ยออกมาก ตับบด 1 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ 25 Kcal ค่ะ
ขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้น่ะคะ ขอบคุณที่เข้ามาชมค่ะ
ป.ล.1 ผิดพลาดอะไรขออภัยมา ณ ที่นี้ ด้วยน่ะค่ะ
ป.ล.2 ค่าปริมาณแคลอรี่ มีที่มาจาก http://www.calorieking.com/ ค่ะ