[CR] [Review ครั้งแรกค่ะ] ตับบดโฮมเมดสูตรไลท์ (มุสลิมทานได้ค่ะ) พร้อมกับปริมาณ แคลอรี่ ค่ะ

สวัสดีค่ะ  อมยิ้ม17 สืบเนื่องมาจาก จขกท ไปเดินห้าง แล้วค้างคาใจอยู่นานเรื่องตับบด ว่าทำไมถึงแพงนัก
จะซื้อมาทานก็ทานไม่ได้ เพราะ จขกท ไม่ทานหมูค่ะ แต่ก็ยังอยากรู้ว่ามันรสชาติเป็นยังงัย
เพราะเข้าไปดูในเพจลดน้ำหนัก ก็มักจะเป็น อาหารอีก 1 ชนิด ที่เขานิยมทานกับขนมปังเพราะมีธาตุเหล็กเยอะ
ก็เลย ลองหาสูตรใน ก้นครัว ดู แต่ก็พบว่า มีปริมาณ ครีม และเนยค่อนข้างเยอะ และยังมี ส่วนผสมของ เบคอนด้วย
ประจวบกับที่ จขกท หาเมนูลดน้ำหนัก เลยลองปรับสูตรและลองทำดูค่ะ  เชิญชม กันได้เลยจ้า  อมยิ้ม01


หัวใจมาดูส่วนผสมกันก่อนค่ะหัวใจ


1  น้ำมัน คาโนล่า 1 ช้อนโต๊ะ     130 Kcal


2  กระเทียมจีนสับ 1 กลีบใหญ่


3  หอมใหญ่สับ 70 กรัม     30 Kcal


4  เนยเค็ม 10 กรัม     72 Kcal
  

5  พริกไท และ เกลือ


6  ซอสปรุงรสกะๆเอาพอหอมๆ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ


7  หนังไก่จากอกไก่ 50 กรัม     175 Kcal  (จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ เราใส่เพราะจะแทน เบคอนค่ะ)


8  เนื้อไก่ล้วน 150 กรัม     180 Kcal


9  ใบกระวาน


10  ไข่ไก่ เบอร์ 2   1 ฟอง     70 Kcal


11  อะโวคาโดสุก  50 กรัม     80 Kcal  (เราใช้อะโวคาโดแทนเนยในสูตรต้นฉบับค่ะเพราะเนื้อจะมันๆคล้ายๆเนย)


12  นมถั่วเหลืองรสจืด 1 ขวดเล็ก  250 ml     110 Kcal


13  ตับไก่  300 กรัม     350 Kcal
      จากรูปเราเอานมถั่วเหลืองแบ่งออกมา 3 ช้อนโต๊ะ แช่ตับไก่ 1 ชั่วโมง แล้วเอามาใส่ตะกร้า เพื่อสะเด็ดน้ำนม


ประหลาดใจขั้นตอนต่อไปน่ะค่ะ เราจะมาผัด ส่วนผสมให้พอสุกกันค่ะประหลาดใจ

ขั้นตอนแรก
ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่น้ำมันคาโนล่า ลงไป


ขั้นตอนที่สอง
ใส่กระเทียม ผัดพอให้หอม


ขั้นตอนที่สาม
ใส่หอมใหญ่ ผัดพอให้สุก จนเริ่มมีสีใสๆ


ขั้นตอนที่สี่
ใส่เนื้อไก่ และหนังไก่ลงไป ผัดพอให้เปลี่ยนสี แล้วก็ใส่ใบกระวานลงไปประมาณ 3 ใบ


ขั้นตอนที่ห้า
พอไก่เริ่มสุกขึ้นอีกนิดนึงก็ใส่ตับไก่ ซอสปรุง เกลือ และพริกไท ลงไป  เติมน้ำลงไปเล็กน้อยพอคลุกคลิก


ผัดพอให้ตับสุกประมาณ 60 เปอร์เซ็น เสร็จแล้วพักไว้ ใส่เนย แล้วเอาใบกระวานที่อยู่ในกระทะออก เพราะถ้าปั่นรวมกันไปมันจะขม


ขั้นตอนที่หก
เตรียมโถปั่นแล้วใส่อะโวคาโดลงไป


ขั้นตอนที่เจ็ด
ใส่นมถั่วเหลืองลงไปให้หมดขวด


ขั้นตอนที่แปด
ใส่ตับไก่ที่ผัดเอาไว้ แล้วตอกไข่ใส่เข้าไป 1 ฟอง แล้วปั่นให้ละเอียด


ขั้นตอนที่เก้า
เทใส่พิมพ์เตรียมนำไปนึง โรยพริกไท(ไม่ใส่ก็ได้) และวางใบกระวานใบใหม่ เอาไว้บนหน้าตับบด



เสร็จแล้วนำไปนึ่ง ถ้วยเล็ก 10 นาที  ถ้วยใหญ่ 15 นาที



เสร็จออกมาแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้จ้า



เอาออกมาพักไว้ให้เย็นแล้วนำไปแช่ตู้เย็น อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือจะแช่ไว้ค้างคืนก็ได้ค่ะ เพื่อให้ตับบดของเราเซ็ทตัว



ดอกไม้ 3 ชั่วโมงผ่านไปแล้ว ลองมาดูตับบดของเรากันดีกว่า ดอกไม้

ลองชิมดูหน่อย ซิ อื้ม อร่อยใช้ได้

อมยิ้ม11 (อย่าไปมอง ฉากหลังน่ะค่ะ อิอิ)


แข็งตัวดีแล้ว สำหรับ จขกท เอง รสชาติใช้ได้ค่ะ เอามาทาบนขนมปัง เป็นอาหารเช้าเติมผักไปนิดหน่อย อร่อยดีค่ะ ^^
(จขกท ไม่รู้รสชาติของสูตรต้นฉบับน่ะคะ)

ส่วนปริมาณแคลอรี่น่ะค่ะ เท่าที่ จขกท คำนวนเอาไว้ได้ดังนี้
     ส่วนผสมทั้งหมด จขกท คิดเผื่อ เกินเอาไว้นิดหน่อยค่ะ ได้ทั้งหมด 1400 Kcal  
     น้ำหนักของตับบดทั้งหมด 845 กรัม  คิดเฉลี่ยออกมาได้ประมาณ 56 ช้อนโต๊ะ (1 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ 15 กรัม)
    
     เฉลี่ยออกมาก ตับบด 1 ช้อนโต๊ะ  เท่ากับ  25 Kcal ค่ะ


จุ๊บๆขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้น่ะคะ ขอบคุณที่เข้ามาชมค่ะจุ๊บๆ

ป.ล.1  ผิดพลาดอะไรขออภัยมา ณ ที่นี้ ด้วยน่ะค่ะ
ป.ล.2  ค่าปริมาณแคลอรี่ มีที่มาจาก http://www.calorieking.com/  ค่ะ
ชื่อสินค้า:   ตับบดโฮมเมด
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่