***(พราวไพลินชวนชิม 7) == " ต้มเลือดหมู " เมนูรับลมหนาว -- ขออวดผักหลังบ้านยามปลายฝนต้นหนาวด้วยจ้ะ == ***

กระทู้สนทนา



สวัสดีค่ะ

ก่อนอื่นจขกท.ขอแสดงความอาลัยถวาย

แด่ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

ขอน้อมส่งเสด็จสู่พระนิพพานอันเป็นนิรันดร์......

------------------------------------------------------------------



เข้าหน้าหนาวแล้ว ดีใจกับอากาสเย็นๆได้แค่สองสามวัน

แล้วฝนก็ตก...

พยากรณ์อากาศบอกทุกวันว่าอุณหภูมิจะลดลงวันละสองสามองศา

ตื่นมาก็เห็นฝนตกทุกวัน...

ถ้าอุณหภูมิลดลงอย่างที่กรมอุตุบอกจริงๆนะ

ป่านนี้แข็งตายไปแระ อมยิ้ม20

อากาศหมองมัว คนก็หมองหม่น

ทำกับข้าวกินกันดีกว่าเนอะ





ปลายฝนต้นหนาวอย่างนี้ ถั่วพูออกฝักงดงามมาก

ออกมาแรกๆก็ตื่นเต้นกันดี แย่งกันกิน

ผ่านไปหนึ่งอาทิตย์ ถั่วห้อยเต็ม กินไม่ทัน 555



เอาไปยำ จิ้มน้ำพริก ผัดน้ำมัน... ทำมันทุกเมนูที่หาเจอในเน็ต

ชอบกินแค่ไหนก็จอดสนิท

แล้วทำให้ตระหนักได้ว่า ถั่วพูนี่ ทำอาหารได้ไม่กี่อย่างเอง...

หนึ่งเมนูที่ทำหลายรอบละ ใครมีเมนูอื่นๆจะแนะนำก็ยินดีนะคะ




ใช่แต่ถั่วพูเท่านั้นที่ออกหน้านี้ ถั่วทั้งหลายก็มากันเพียบ

ลงสวนทีเพลิดเพลินมาก





แม่ไปเดินตลาดชาวเขาที่อ.ปัวมาได้ผักมาหลายอย่าง เช่นถั่วแขก ผักแขนง ฟักแม้ว...

ฟักแม้วนี่ โลละยี่สิบบาท ลูกใหญ่มากสามลูกโลได้

คุณรู้ไหม ฟักแม้วหรือมะระแม้วนี้ ภาษาม้ง(แม้ว) เรียกเจ้าฟักนี่ว่ามะระฝรั่ง ฝรั่งที่แปลว่าชาวต่างชาติอะแหละ

สรุปมันของใครกันแน่นิ คนกินฟังแล้วงงนะ แต่ก็กินเหมือนเดิมแหละ 55





ถั่วแขกที่ปลูกบนดอยปลอดสารหวานกรอบ ถุงนึงใหญ่พอสมควรน่าจะหนักเกือบหนึ่งกิโล ถุงละยี่สิบบาทเอง

แม่จัดมาสี่ถุง กินไปสามอาทิตย์ยังไม่หมด กินจนหน้าเขียวเป็นถั่วแขกกันเลยทีเดียว 5555

แต่ถั่วแขกเป็นถั่วที่จขกท.ชอบมาก ลวกกินเปล่าๆทั้งอาทิตย์ยังได้ เลยหาได้แคร์ไม่

จัดไปสองดอก






แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่