สวัสดีเพื่อนๆชาว pantip วันนี้ผมนายชิวชิวไม่ได้พาไปชิมอาหารญี่ปุ่นที่ร้านต่างๆนะครับ แต่จะมาชวนทำกินเองบ้าง พอดีอาทิตย์ก่อนไปค้นห้องครัวเจอเตาทาเดะยากิที่ซื้อมาเก็บไว้เกือบสิบปีแล้วครับ จึงเกิดอาการคันมือ
สูตรจำไม่ได้แล้ว เยอะแยะมากมาย แป้งสามสี่อย่างผสมกัน อัตราส่วนจำไม่ได้ ดังนั้นจึงจะทำแบบง่ายๆ อันไหนตัดได้ตัด ใช้เฉพาะที่จำเป็น ของแพงเราไม่ใส่เพราะช่วงนี้เราไม่ค่อยมีตังค์
อุปกรณ์+วัตถุดิบ
1.เตาทาโกะยากิ มีอยู่แล้ว
2.แป้งอเนกประสงค์ 68.- บาท
3.ทาคุมิซอส มีอยู่แล้ว
4.ปูอัดลดราคา 59.- บาท
5.กะหล่ำ ครึ่งหัวเล็ก มีอยู่แล้ว
6.น้ำมันเล็กน้อย มีอยู่แล้ว
7.น้ำเปล่า เกลือ น้ำตาล มีอยู่แล้ว
8.ไข่ไก่ 2 ฟองมีอยู่แล้ว
วิธีทำ
1.ทำซอสก่อนเทน้ำครึ่งถ้วยตวงลงในกระทะตั้งไฟ ใส่ทาคุมิลงไปสองช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ถ้าชอบหวานก็ใส่ 2 - 3 ช้อนครับ รอจนเดือด ใส่แป้งอเนกประสงลงไป 1 ช้อนชา คนเคี่ยวจนเหนียว พักไว้ (จริงๆใช้คิโคเมน และแป้งมัน นะครับ แต่ผมไม่มี)
2.หั่นปูอัดเป็นลูกเต๋า สับกะหล่ำให้ละเอียด (จริงๆใช้ปลาหมึกทาโกะ หรือกุ้งครับ แพงผมไม่ใส่ครับ)
3.ผสมแป้ง 2 ถ้วยตวง กับไข่ไก่ 2 ฟอง ให้เข้ากัน แล้วเทน้ำเปล่าลงไป ถ้วยครึ่ง คนให้เข้ากัน ใส่กะหล่ำลงไปผสม (จริงๆต่องผสมแป้งมัน แป้งมันภูเขา ลงไปด้วย หายากครับไม่ใส่)
4.เตรียมเปิดเตาครับ ใส่น้ำมันลงไปในหลุมเล็กน้อย ทาให้ทั่ว
5.เทแป้งลงในหลุมให้ทั่ว รอให้ผิวที่สัมผัสกับเตาเริ่มสุก ใส่ปูอัดลงไปตรงกลาง ค่อยๆพลิกอีกข้างมาประกบกันโดยใช้ไม้เสียบลูกชิ้น
กลับไปมา ให้ผิวทาโกะยากิเป็นสีน้ำตาล
6.ใส่จาน ราดด้วยซอสที่ทำไว้ โรยด้วยปูอัดฉีกฝอยอีกทีครับ (จริงๆต้องใส่มายองเนสก่อน และโรยด้วยปลาโอแห้งขูดฝอย หรือสาหร่ายผง นะครับ)
ปล.สูตรนี้จะกรอบนอกหนึบในนะครับ ถ้าจะให้เหมือนร้านที่กรอบนอกนุ่มในให้เพิ่มน้ำอีกส่วน หรือลดแป้งและไข่ลงอย่างละส่วนครับ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมนะครับ ไว้มีโอกาสไปชิมร้านไหนหรือได้ทำเมนูใหม่ๆจะนำมาเสนอเพื่อนๆอีกนะครับ
[CR] ชวนทำทาโกะยากิสูตรง่ายๆครับ
สูตรจำไม่ได้แล้ว เยอะแยะมากมาย แป้งสามสี่อย่างผสมกัน อัตราส่วนจำไม่ได้ ดังนั้นจึงจะทำแบบง่ายๆ อันไหนตัดได้ตัด ใช้เฉพาะที่จำเป็น ของแพงเราไม่ใส่เพราะช่วงนี้เราไม่ค่อยมีตังค์
อุปกรณ์+วัตถุดิบ
1.เตาทาโกะยากิ มีอยู่แล้ว
2.แป้งอเนกประสงค์ 68.- บาท
3.ทาคุมิซอส มีอยู่แล้ว
4.ปูอัดลดราคา 59.- บาท
5.กะหล่ำ ครึ่งหัวเล็ก มีอยู่แล้ว
6.น้ำมันเล็กน้อย มีอยู่แล้ว
7.น้ำเปล่า เกลือ น้ำตาล มีอยู่แล้ว
8.ไข่ไก่ 2 ฟองมีอยู่แล้ว
วิธีทำ
1.ทำซอสก่อนเทน้ำครึ่งถ้วยตวงลงในกระทะตั้งไฟ ใส่ทาคุมิลงไปสองช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ถ้าชอบหวานก็ใส่ 2 - 3 ช้อนครับ รอจนเดือด ใส่แป้งอเนกประสงลงไป 1 ช้อนชา คนเคี่ยวจนเหนียว พักไว้ (จริงๆใช้คิโคเมน และแป้งมัน นะครับ แต่ผมไม่มี)
2.หั่นปูอัดเป็นลูกเต๋า สับกะหล่ำให้ละเอียด (จริงๆใช้ปลาหมึกทาโกะ หรือกุ้งครับ แพงผมไม่ใส่ครับ)
3.ผสมแป้ง 2 ถ้วยตวง กับไข่ไก่ 2 ฟอง ให้เข้ากัน แล้วเทน้ำเปล่าลงไป ถ้วยครึ่ง คนให้เข้ากัน ใส่กะหล่ำลงไปผสม (จริงๆต่องผสมแป้งมัน แป้งมันภูเขา ลงไปด้วย หายากครับไม่ใส่)
4.เตรียมเปิดเตาครับ ใส่น้ำมันลงไปในหลุมเล็กน้อย ทาให้ทั่ว
5.เทแป้งลงในหลุมให้ทั่ว รอให้ผิวที่สัมผัสกับเตาเริ่มสุก ใส่ปูอัดลงไปตรงกลาง ค่อยๆพลิกอีกข้างมาประกบกันโดยใช้ไม้เสียบลูกชิ้น
กลับไปมา ให้ผิวทาโกะยากิเป็นสีน้ำตาล
6.ใส่จาน ราดด้วยซอสที่ทำไว้ โรยด้วยปูอัดฉีกฝอยอีกทีครับ (จริงๆต้องใส่มายองเนสก่อน และโรยด้วยปลาโอแห้งขูดฝอย หรือสาหร่ายผง นะครับ)
ปล.สูตรนี้จะกรอบนอกหนึบในนะครับ ถ้าจะให้เหมือนร้านที่กรอบนอกนุ่มในให้เพิ่มน้ำอีกส่วน หรือลดแป้งและไข่ลงอย่างละส่วนครับ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมนะครับ ไว้มีโอกาสไปชิมร้านไหนหรือได้ทำเมนูใหม่ๆจะนำมาเสนอเพื่อนๆอีกนะครับ