สวัสดีครับ
วันนี้เดินเล่นอยู่ในห้าง เจอโคชูจังกล่องแดงๆ เลยซื้อมาทำอาหารดูดีกว่า
ข้าวผัดหน้าไม่ค่อยดีนะครับ
เตรียมของทำสันคอหมูย่างก่อนนะครับ
- สันคอหมู(ใครจะใช้ส่วนอื่นก็ได้หมดเลยครับ)
- โชยุ(ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ครับ)
- ซอสปรุงรส
- น้ำมันงา
- งาขาวคั่ว(ถ้าขี้เกียจก็ไม่ต้องคั่วก็ได้นะครับ ฮะ ฮะ)
มาหมักหมูกันครับ
- เอาเนื้อหมูมาทุบๆ ด้วยสาก จากนั้นก็เอาส้อมจิ้มให้ทั่วๆ (ถ้าใครมีค้อนที่ใช้ทุบเนื้อ ก็ใช้อันนั้นสะดวกกว่าครับ
)
- เอาโชยุ กับซอสปรุงรสทาๆ นวดๆ ให้ทั่วเนื้อหมู
- โรยงาขาว ตามไปเลยครับ
- แล้วตามด้วยโคชูจัง ประมาณช้อนเดียวก็พอครับ ถ้าหนาไปเดี๋ยวหมูไหม้
- จากนั้นก็น้ำมันงาครับ กลิ่นโคชูจัง+น้ำมันงานี่สุดยอดจริงๆ ครับ
*** ชิ้นแรกเสร็จแล้วครับ ล้างมือไปหลายรอบเหมือนกันครับ
***
อันนี้ชิ้นที่ 2 นะครับ มาหมักแบบคนปกติกัน ฮะ ฮะ
- เอาส่วนผสมทั้งหมด โชยุ ซอสปรุงรส โคชูจัง น้ำมันงา งาขาว ผสมในถ้วยเลยครับ
- เอาเนื้อหมูอีกชิ้นลงไปคลุกๆ ทุบๆ นวดๆ เลยครับ
หมักไว้อย่างน้อย 15 นาทีนะครับ
- เตรียมย่างเลยครับ ตั้งกระทะก่อน
- วางเนื้อหมูลงไปเลยครับ
- เนื้อหมูไหม้แล้ว แต่ข้างในยังไม่สุกครับ ถ้าใครมีเตาอบ เอาเข้าเตาอบไปอบต่อก็จนะเสร็จเลยนะครับ
- เอาเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมเอาไปย่างต่อดีกว่าครับ (ถ้าเป็นเนื้อวัว ผมกินไปแล้ว
)
- หั่นเป็นชิ้นๆ ทั้งหมดเสร็จแล้วก็เอาลงกระทะย่างอีกรอบครับ (ตัดส่วนที่ไหม้ออกก่อนนะครับ แต่นี่ผมลืม
)
- ย่างไปเรื่อย สีสวยก็เสร็จแล้วครับ
- ตักใส่จานครับ อย่าลืมเอาพวกน้ำมันในกระทะมาด้วยนะครับ
เสร็จแล้วกับสันคอหมูย่างนะครับ จะกินเพียวๆ จะกินกับน้ำจิ้มก็ได้นะครับ
แต่ผมทิ้งไว้ในตู้เย็น แล้วเอามาผัดข้าวครับ
มาเตรียมของทำข้าวผัดกันเลยครับ
- สันคอหมูย่าง
- ข้าว(จริงๆ แล้วต้องใช้ข้าวร่วนๆ ผึ่งไว้ในตู้เย็น แล้วเอามาผัดนะครับ)
- ซอสปรุงรส
- พริกขี้หนู(ผมทานเผ็ดน้อยก็ใส่แค่นี้แหละครับ)
มาเริ่มผัดข้าวกันเลยครับ (ครั้งนี้ไม่ค่อยน่ากินนะครับ ข้าวไม่ผ่าน
)
- ตั้งกระทะไฟกลาง น้ำมันพอเคลือบกระทะนิดเดียวพอครับ
- เอาข้าวลงครับ ถ้าข้าวร่วนๆ จะผัดง่ายมากครับ
- ใส่ซอสปรุงรส แล้วผัดให้ข้าวออกสีน้ำตาลให้หมดเลยนะครับ (แต่ที่ผมทำยังไม่ดีเท่าไหร่
)
- จากนั้นก็ใส่พริกขี้หนูเลยครับ กลิ่นหอมพริกจะลอยมาเลยครับ
*** ถ้าใช้พริกขี้หนูสวนกลิ่นจะหอมกว่าพริกขี้หนูจินดานะครับ ***
- เอาสันคอหมูย่างลงเลยครับ แล้วเอาน้ำมันที่ออกมาจากหมูย่าง โรยรอบๆ ข้าวครับ(น้ำมันสีส้มๆ หอมๆ อ่ะครับ)
*** ขั้นตอนนี้จริงๆ ปิดไฟได้เลยนะครับ แต่ข้าวของผมมันไม่ร่วนเลยผัดต่ออีกนิด ***
ตักใส่จาน เวลากินก็ราดน้ำปลามะนาว[สำคัญมาก] กินคู่กับแตงกวาเย็นๆ อร่อยสุดๆ ครับ
@@@_มาทำ ข้าวผัด+สันคอหมูย่างโคชูจังกันเถอะ(สูตรมั่วๆ O_o) มือใหม่หัดเข้าครัว_@@@
วันนี้เดินเล่นอยู่ในห้าง เจอโคชูจังกล่องแดงๆ เลยซื้อมาทำอาหารดูดีกว่า
ข้าวผัดหน้าไม่ค่อยดีนะครับ
เตรียมของทำสันคอหมูย่างก่อนนะครับ
- สันคอหมู(ใครจะใช้ส่วนอื่นก็ได้หมดเลยครับ)
- โชยุ(ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ครับ)
- ซอสปรุงรส
- น้ำมันงา
- งาขาวคั่ว(ถ้าขี้เกียจก็ไม่ต้องคั่วก็ได้นะครับ ฮะ ฮะ)
มาหมักหมูกันครับ
- เอาเนื้อหมูมาทุบๆ ด้วยสาก จากนั้นก็เอาส้อมจิ้มให้ทั่วๆ (ถ้าใครมีค้อนที่ใช้ทุบเนื้อ ก็ใช้อันนั้นสะดวกกว่าครับ )
- เอาโชยุ กับซอสปรุงรสทาๆ นวดๆ ให้ทั่วเนื้อหมู
- โรยงาขาว ตามไปเลยครับ
- แล้วตามด้วยโคชูจัง ประมาณช้อนเดียวก็พอครับ ถ้าหนาไปเดี๋ยวหมูไหม้
- จากนั้นก็น้ำมันงาครับ กลิ่นโคชูจัง+น้ำมันงานี่สุดยอดจริงๆ ครับ
*** ชิ้นแรกเสร็จแล้วครับ ล้างมือไปหลายรอบเหมือนกันครับ ***
อันนี้ชิ้นที่ 2 นะครับ มาหมักแบบคนปกติกัน ฮะ ฮะ
- เอาส่วนผสมทั้งหมด โชยุ ซอสปรุงรส โคชูจัง น้ำมันงา งาขาว ผสมในถ้วยเลยครับ
- เอาเนื้อหมูอีกชิ้นลงไปคลุกๆ ทุบๆ นวดๆ เลยครับ
หมักไว้อย่างน้อย 15 นาทีนะครับ
- เตรียมย่างเลยครับ ตั้งกระทะก่อน
- วางเนื้อหมูลงไปเลยครับ
- เนื้อหมูไหม้แล้ว แต่ข้างในยังไม่สุกครับ ถ้าใครมีเตาอบ เอาเข้าเตาอบไปอบต่อก็จนะเสร็จเลยนะครับ
- เอาเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมเอาไปย่างต่อดีกว่าครับ (ถ้าเป็นเนื้อวัว ผมกินไปแล้ว )
- หั่นเป็นชิ้นๆ ทั้งหมดเสร็จแล้วก็เอาลงกระทะย่างอีกรอบครับ (ตัดส่วนที่ไหม้ออกก่อนนะครับ แต่นี่ผมลืม )
- ย่างไปเรื่อย สีสวยก็เสร็จแล้วครับ
- ตักใส่จานครับ อย่าลืมเอาพวกน้ำมันในกระทะมาด้วยนะครับ
แต่ผมทิ้งไว้ในตู้เย็น แล้วเอามาผัดข้าวครับ
มาเตรียมของทำข้าวผัดกันเลยครับ
- สันคอหมูย่าง
- ข้าว(จริงๆ แล้วต้องใช้ข้าวร่วนๆ ผึ่งไว้ในตู้เย็น แล้วเอามาผัดนะครับ)
- ซอสปรุงรส
- พริกขี้หนู(ผมทานเผ็ดน้อยก็ใส่แค่นี้แหละครับ)
มาเริ่มผัดข้าวกันเลยครับ (ครั้งนี้ไม่ค่อยน่ากินนะครับ ข้าวไม่ผ่าน )
- ตั้งกระทะไฟกลาง น้ำมันพอเคลือบกระทะนิดเดียวพอครับ
- เอาข้าวลงครับ ถ้าข้าวร่วนๆ จะผัดง่ายมากครับ
- ใส่ซอสปรุงรส แล้วผัดให้ข้าวออกสีน้ำตาลให้หมดเลยนะครับ (แต่ที่ผมทำยังไม่ดีเท่าไหร่ )
- จากนั้นก็ใส่พริกขี้หนูเลยครับ กลิ่นหอมพริกจะลอยมาเลยครับ
*** ถ้าใช้พริกขี้หนูสวนกลิ่นจะหอมกว่าพริกขี้หนูจินดานะครับ ***
- เอาสันคอหมูย่างลงเลยครับ แล้วเอาน้ำมันที่ออกมาจากหมูย่าง โรยรอบๆ ข้าวครับ(น้ำมันสีส้มๆ หอมๆ อ่ะครับ)
*** ขั้นตอนนี้จริงๆ ปิดไฟได้เลยนะครับ แต่ข้าวของผมมันไม่ร่วนเลยผัดต่ออีกนิด ***
มือใหม่หัดทำครั้งก่อน
ไข่กระทะ
http://ppantip.com/topic/31071071
ไก่ตุ๋นยาจีน
http://ppantip.com/topic/31096744
ซุปไก่มันฝรั่ง
http://ppantip.com/topic/31100664
ต้มจืด หมูสับ ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้ สาหร่าย + วิธีทำหมูหมัก
http://ppantip.com/topic/31109694