อีกไม่กี่เดือนก็จะสิ้นปีแล้ว เลยเตรียมทำฟรุตเค้กไว้กินหรือเอาไว้แจกเป็นของขวัญช่วงคริสมาสต์ปีใหม่
สูตรที่ทำวันนี้ เอามาจากที่นี่
http://cookingforest.net/doraifuru.html
ส่วนผสม
เนย (ไม่มีเกลือ) 無塩バター 100g
น้ำตาล 砂糖 100g
ไข่ 卵 2個
แป้งสาลี 薄力粉 120g
ผงฟู ベーキングパウダー 小さじ1
ผลไม้แห้ง ドライフルーツ 120g
เหล้ารัม ラム酒 適量
แยมแอพพริคอต アプリコットジャム 適量
ผงอบเชย ลูกจันท์ป่น นิดหน่อย (เพิ่มเอง)
ตามสูตรคือ นำผลไม้แห้งหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เอาไปแช่เหล้ารัมทิ้งไว้
วิธีแช่เหล้ารัม มีหลายแบบมาก อันนี้ก็ตามสะดวกเลยค่ะใครอยากแช่นานแค่ไหน
ที่เราทำ คือเดือนที่แล้วก็ทำ เลยมีที่แช่เหล้าทิ้งไว้
ผลไม้แห้งที่เราใช้คือ แครนเบอรี่แห้ง สัปปะรดแห้ง แอพพริคอตแห้ง ลูกเกด
พวกถั่วก็มีอัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ วอลนัท แช่เหล้ารัมทิ้งไว้
ถามพี่ ๆ ที่ทำเก่ง ๆ เค้าบอกว่าผสมน้ำส้ม(ผลไม้) ลงไปด้วยก็ได้ ถ้ากลัวเหล้าจะแรงเกินไป
เริ่มลงมือทำ เปิดเตาอบที่ 170 องศา นำไข่กับเนยมาตั้งทิ้งไว้ที่อุณภูมิห้อง ตัดเนยเป็นชิ้น ๆ
ตีเนยให้เนียนเป็นครีมสีอ่อน
แบ่งน้ำตาลใส่ 3 ครั้ง
ตีจนเนียน ใส่ไข่ลงไปตี
ร่อนแป้ง ผงฟู ผงอบเชย ลูกจันท์ป่น ใส่ลงไปทีละน้อย ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน
ใส่ผลไม้แห้งที่กรองเอาเหล้าออกแล้วลงไป (ลืมถ่ายรูป) ผสมให้เข้ากัน
เทใส่พิมพ์ที่บุด้วยกระดาษไขไว้แล้ว (ตัดกระดาษได้แหว่งมากก)
ทำร่องตรงกลาง
ตามสูตรเขาให้อบ 30 - 40 นาที แต่เราอบประมาณชั่วโมงนึง
ลองใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มเช็คดูนะคะ เตาแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน
เทออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง ใช้แปรงจุ่มเหล้ารัม ทาให้ทั่ว
(เค้กนูนมาก ขนาดทำร่องแล้วนะเนี่ย)
ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วห่อด้วยแร็พ
ห่อด้วยฟลอยด์อีกชั้น
จากที่อ่านสูตรของท่านอื่น ๆ ควรเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณสามอาทิตย์
อาจจะเอาออกมาทาเหล้ารัมบ้าง เพิ่มความชุ่มฉ่ำ
หลังจากนั้นถ้าต้องการเก็บไว้นาน ๆ ก็เอาไปแช่แข็ง
แต่อาทิตย์นี้เป็นวันเกิดครู ก็เลยจะเอาขนมไปให้เป็นของขวัญ
ก็เลยเอาก้อนที่ทำไว้เมื่อเดือนที่แล้ว มาแต่งหน้า
จะดูฉ่ำกว่าก้อนที่อบใหม่ นิ๊ดดดนึง
ก้อนนี้เราใช้สูตรนี้
http://cookpad.com/recipe/231483
เป็นสูตรที่ฮิตมากในเว็บ cookpad คนทำตามกัน 200 กว่าคนเลย (เฉพาะที่เอารูปมาลง)
ส่วนผสมคร่าว ๆ คือ
เนย (ไม่มีเกลือ) バター(有塩、無塩お好みで)200g
น้ำตาล グラニュー糖 180g
ไข่ 卵 3個
ผลไม้แห้งที่แช่เหล้าแล้ว ドライフルーツのラム酒漬け200g
Orange Peel オレンジピール50g
วอลนัท くるみ 25g
แป้งสาลี 薄力粉 220g
ผงฟู ベーキングパウダー 小さじ1(3g)
เหล้า (รัม บรั่นดี) コニャック(ラム、ブランデーなどでも可)70cc
ที่อ่านในสูตรและที่พี่ ๆ เขาสอนมา ส่วนใหญ่ใช้แยมแอพพริคอต ในการทาหน้า
แต่เราไม่มี เลยใช้แยมชาของญี่ปุ่นแทน ไม่ค่อยวาวสวยเท่าไหร่
เราใช้แยมผสมน้ำอุ่น แต่พึ่งมารุ้ตอนหลังว่า ควรเอาแยมใส่หม้อตั้งไฟ
ใส่น้ำนิดหน่อย พอแยมร้อนก็ปิดไฟ เอาไปทาเค้กได้เลย
ตอนแรกก็ลองวางคร่าว ๆ ก่อนว่าจะวางผลไม้แบบไหน
พอได้แนวทางแล้วก็ทาแยมที่เค้กก่อน แล้วค่อยวางผลไม้ลงไป
แล้วทาแยมซ้ำอีกครั้ง ให้สวยงาม
วางไปวางมา ไม่เหมือนกับที่คิดไว้เลย (ปาดเหงื่อ)
แต่ก็คิดว่าคนรับน่าจะดีใจ เพราะครูชอบงานพวก Hand made ^_^
เสร็จแล้วค่ะ ถ้าท่านไหนมีข้อแนะนำ หรือไอเดียต่าง ๆ ในการทำฟรุตเค้ก แนะนำได้เลยนะคะ
ตอนนี้กำลังฮิตทำ คิดว่าจะทำอีกหลายก้อน เอาไว้ช่วงคริสมาสต์ ปีใหม่
เพราะที่ผ่านมาหมดก่อนเทศกาลทุกทีเลย
ชวนมาทำฟรุตเค้กไว้กินตอนคริสมาสต์กันค่ะ
สูตรที่ทำวันนี้ เอามาจากที่นี่ http://cookingforest.net/doraifuru.html
ส่วนผสม
เนย (ไม่มีเกลือ) 無塩バター 100g
น้ำตาล 砂糖 100g
ไข่ 卵 2個
แป้งสาลี 薄力粉 120g
ผงฟู ベーキングパウダー 小さじ1
ผลไม้แห้ง ドライフルーツ 120g
เหล้ารัม ラム酒 適量
แยมแอพพริคอต アプリコットジャム 適量
ผงอบเชย ลูกจันท์ป่น นิดหน่อย (เพิ่มเอง)
ตามสูตรคือ นำผลไม้แห้งหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เอาไปแช่เหล้ารัมทิ้งไว้
วิธีแช่เหล้ารัม มีหลายแบบมาก อันนี้ก็ตามสะดวกเลยค่ะใครอยากแช่นานแค่ไหน
ที่เราทำ คือเดือนที่แล้วก็ทำ เลยมีที่แช่เหล้าทิ้งไว้
ผลไม้แห้งที่เราใช้คือ แครนเบอรี่แห้ง สัปปะรดแห้ง แอพพริคอตแห้ง ลูกเกด
พวกถั่วก็มีอัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ วอลนัท แช่เหล้ารัมทิ้งไว้
ถามพี่ ๆ ที่ทำเก่ง ๆ เค้าบอกว่าผสมน้ำส้ม(ผลไม้) ลงไปด้วยก็ได้ ถ้ากลัวเหล้าจะแรงเกินไป
เริ่มลงมือทำ เปิดเตาอบที่ 170 องศา นำไข่กับเนยมาตั้งทิ้งไว้ที่อุณภูมิห้อง ตัดเนยเป็นชิ้น ๆ
ตีเนยให้เนียนเป็นครีมสีอ่อน
แบ่งน้ำตาลใส่ 3 ครั้ง
ตีจนเนียน ใส่ไข่ลงไปตี
ร่อนแป้ง ผงฟู ผงอบเชย ลูกจันท์ป่น ใส่ลงไปทีละน้อย ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน
ใส่ผลไม้แห้งที่กรองเอาเหล้าออกแล้วลงไป (ลืมถ่ายรูป) ผสมให้เข้ากัน
เทใส่พิมพ์ที่บุด้วยกระดาษไขไว้แล้ว (ตัดกระดาษได้แหว่งมากก)
ทำร่องตรงกลาง
ตามสูตรเขาให้อบ 30 - 40 นาที แต่เราอบประมาณชั่วโมงนึง
ลองใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มเช็คดูนะคะ เตาแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน
เทออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง ใช้แปรงจุ่มเหล้ารัม ทาให้ทั่ว
(เค้กนูนมาก ขนาดทำร่องแล้วนะเนี่ย)
ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วห่อด้วยแร็พ
ห่อด้วยฟลอยด์อีกชั้น
จากที่อ่านสูตรของท่านอื่น ๆ ควรเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณสามอาทิตย์
อาจจะเอาออกมาทาเหล้ารัมบ้าง เพิ่มความชุ่มฉ่ำ
หลังจากนั้นถ้าต้องการเก็บไว้นาน ๆ ก็เอาไปแช่แข็ง
แต่อาทิตย์นี้เป็นวันเกิดครู ก็เลยจะเอาขนมไปให้เป็นของขวัญ
ก็เลยเอาก้อนที่ทำไว้เมื่อเดือนที่แล้ว มาแต่งหน้า
จะดูฉ่ำกว่าก้อนที่อบใหม่ นิ๊ดดดนึง
ก้อนนี้เราใช้สูตรนี้ http://cookpad.com/recipe/231483
เป็นสูตรที่ฮิตมากในเว็บ cookpad คนทำตามกัน 200 กว่าคนเลย (เฉพาะที่เอารูปมาลง)
ส่วนผสมคร่าว ๆ คือ
เนย (ไม่มีเกลือ) バター(有塩、無塩お好みで)200g
น้ำตาล グラニュー糖 180g
ไข่ 卵 3個
ผลไม้แห้งที่แช่เหล้าแล้ว ドライフルーツのラム酒漬け200g
Orange Peel オレンジピール50g
วอลนัท くるみ 25g
แป้งสาลี 薄力粉 220g
ผงฟู ベーキングパウダー 小さじ1(3g)
เหล้า (รัม บรั่นดี) コニャック(ラム、ブランデーなどでも可)70cc
ที่อ่านในสูตรและที่พี่ ๆ เขาสอนมา ส่วนใหญ่ใช้แยมแอพพริคอต ในการทาหน้า
แต่เราไม่มี เลยใช้แยมชาของญี่ปุ่นแทน ไม่ค่อยวาวสวยเท่าไหร่
เราใช้แยมผสมน้ำอุ่น แต่พึ่งมารุ้ตอนหลังว่า ควรเอาแยมใส่หม้อตั้งไฟ
ใส่น้ำนิดหน่อย พอแยมร้อนก็ปิดไฟ เอาไปทาเค้กได้เลย
ตอนแรกก็ลองวางคร่าว ๆ ก่อนว่าจะวางผลไม้แบบไหน
พอได้แนวทางแล้วก็ทาแยมที่เค้กก่อน แล้วค่อยวางผลไม้ลงไป
แล้วทาแยมซ้ำอีกครั้ง ให้สวยงาม
วางไปวางมา ไม่เหมือนกับที่คิดไว้เลย (ปาดเหงื่อ)
แต่ก็คิดว่าคนรับน่าจะดีใจ เพราะครูชอบงานพวก Hand made ^_^
เสร็จแล้วค่ะ ถ้าท่านไหนมีข้อแนะนำ หรือไอเดียต่าง ๆ ในการทำฟรุตเค้ก แนะนำได้เลยนะคะ
ตอนนี้กำลังฮิตทำ คิดว่าจะทำอีกหลายก้อน เอาไว้ช่วงคริสมาสต์ ปีใหม่
เพราะที่ผ่านมาหมดก่อนเทศกาลทุกทีเลย