***(พราวไพลินชวนชิม 5) == "ผัดหน่อไม้ใส่วุ้นเส้น" == ส่งเมนูหน้าฝนก่อนลมหนาวจะมาเยือน ***



สวัสดีค่ะ

อันที่จริง ที่บ้านเริ่มหนาวแล้วล่ะค่ะ ตอนเช้าๆก็มีหมอกลงมาหลายวันแล้ว
กลางคืนหลับสบายดีจริงเชียว ไม่ต้องใช้ทั้งแอร์และพัดลม
ประหยัดไปได้อีกหลายบาท

วันนี้ชวนมาทำ "ผัดหน่อไม้ใส่วุ้นเส้น"





วันก่อนไปได้หน่อไม้ไผ่หวานจากหลังบ้าน (อีกแล้ว อิอิ)
หน่อไม้สดๆ หวานกรอบสมชื่อเค้ามากๆ
ได้มาก็ปอกให้เรียบร้อยแล้วเอามานึ่งหรือต้มให้สุกดี เอาเก็บใส่ตู้เย็นได้นานเลย

อย่าทิ้งหน่อไม้สดไว้หลายวัน
เพราะมันจะกลายเป็นหน่อ "ไม่" สด ทันที
ขำมั้ยอ่ะมุกนี้ เค้าคิดนานเหมือนกันนะ อมยิ้ม07

จริงๆคือหน่อไม้เค้าจะเติบโตอีกแล้วเนื้อจะแก่ไปอีก ความหวานในหน่อจะลดลง
สรุปว่ามันจะไม่อร่อยเท่าของสดนั่นเอง

เครื่องปรุงก็ไม่มีอะไรมาก

แค่หน่อไม้ หมูสับ วุ้นเส้น พริก และกระเทียม





หั่นหน่อไม้เป็นแท่งๆพอคำ หั่นพริกให้สวยงามตามชอบ





แล้วก็เอาไปผัด
เจียวกระเทียมให้หอม ผัดหมูให้สุก ใส่หน่อไม้ ใส่พริก ใส่วุ้นเส้น
ปรุงรสระวังหน่อย เพราะหน่อไม้และวุ้นเส้นจะดูดรสไปเยอะ อย่าแปลกใจว่าใส่แล้วชิมตัวหน่อไม้เท่าไหร่ก็ไม่เค็ม
จะไปรู้ว่าเค็มตอนเสร็จจะกินแล้วโน่นแหละ หน่อไม้จืดเหมือนเดิมแต่หมูกะวุ้นเส้นเค็มปี๋ 55
ปรุงรสด้วยน้ำปลาผัดให้หอม จะหอมอร่อยกว่าใส่ซอสปรุงรสชนิดอื่น

ตบท้ายโรยต้นหอมเสียหน่อย เพิ่มสีสัน





อร่อยแล้วก็เอาลงจานได้เลยจ้ะ





อิ่มอ้วนง่ายๆกันอีกหนึ่งมื้อ




แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่