@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา....." แกงคั่วส้ม "......@

สวัสดีค่ะ หนุ่มสาวชาวก้นครัวที่รัก...

ตั้งแต่น้ำเหนือบ่ามา
ชาวลุ่มเจ้าพระยาอย่างป้าเน็ทกินแกงปลากันไม่หยุดเลยค่ะ
ปลาแม่น้ำทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น ปลาสวาย  ปลาเทโพ ปลาเค้า..
ปลาแม่น้ำก็คือปลาที่ชาวบ้านเขาจับขึ้นมาจากแม่น้ำ
ไม่ว่าจะด้วยเครื่องมือประเภทไหน
ปลาแม่น้ำจะต่างจากปลาเลี้ยงตรงที่กลิ่นสาบ หรือกลิ่นคาวจะไม่แรงค่ะ
เลยทำให้ชาวบ้านอย่างป้าเน็ทได้กินปลาอย่างสบายใจ..อมยิ้ม01

ส่วนปลาชั้นสูงพวก  ปลาเนื่ออ่อน  ปลาคางเบือน  ปลาแดง หรือปลาม้า  
พวกนี้ต้องไปสั่งตามร้านอาหารกินค่ะ  ชาวบ้านไม่ได้กินเพราะเขาส่งตามร้านอาหารหมด
วันไหนเกิดอยากไฮโซขึ้นมา ป้าเน็ทก็จะไปนั่งร้านอาหารสั่งฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อนทานค่ะ...นางพญาเม่า

แต่วันนี้ทำกินเอง "แกงคั่วส้ม"  เป็นแกงง่ายๆ ที่ให้รสชาติหลากหลาย
ทั้งเปรี้ยว  เค็ม  หวาน  มัน  เรียกว่าแซ่บครบรสกันเลยละค่ะ
....."แกงคั่วส้มปลาเค้า กับ ฟัก ".....
มาดูกันค่ะ






เตรียมเครื่องแกง อย่างง่ายดังนี้ค่ะ
  - พริกแกงส้ม
  - กะทิ
  - ฟักแก่
  - ใบมะกรูด และ ลูกมะกรูด
ที่ต้องใช้ลูกมะกรูดด้วยก็เพราะต้องการใช้น้ำมะกรูดนั่นเองค่ะ






เตรียมล้างปลาเค้าให้หมดคาวด้วยเกลือค่ะ
ป้าเน็ทซื้อปลาเป็นตัว แต่ไม่ทำเองให้เขาทำให้
แล้วเราก็มาล้างคาวเอาอีกทีค่ะ
ล้างแล้วจะได้ตัดเป็นชิ้นตามต้องการ








อดเสียมิได้ที่จะเม้ม  2 ชิ้นนี้ไว้ทอดน้ำปลาค่ะ อิอิ..อมยิ้ม16





ลงมือแกงค่ะ
เตรียมทำความสะอาดปลาแล้ว ก็ปอกฟักหั่นชิ้นพอคำ
คั้นน้ำมะกรูดเตรียมไว้  เกลือ  น้ำปลาดี  น้ำตาล ตามชอบค่ะ
ใช้กะทิทั้งหัว ทั้งหาง ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง คอยคนอย่าให้เดือดจนล้นนะคะ..






พอกะทิเริ่มแตกมัน ใส่พริกแกงส้มลงไป
คนให้พริกแกงกระจายตัวรวมกับน้ำกะทิ
พอน้ำแกงเดือดพล่านใส่ปลาลงไปทั้งหมด
แล้วปิดฝาหม้อ  ห้ามคนปลาในหม้อนะคะ






ปล่อยให้แกงเดือดไปสักครู่  ก็ใส่ฟัก และปรุงรสตามชอบ





รอจนฟักสุก และชิมรสได้ตามต้องการแล้ว ก็ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปด้วยค่ะ
เป็นอันว่า "แกงคั่วส้มฟัก กับ ปลาเค้า" เสร็จแล้วละค่ะ
วันนี้ป้าเน็ทใจกว้างนะคะ  เสริฟกันเป็นหม้อเลยค่ะ
เชิญชวนมาตักไปทานกันเลยค่ะ





"สุขใดหรือจะเ่ท่า  สุขที่เราได้กินของโปรด"

ขอบคุณที่กรุณาติดตาม  สวัสดีค่ะ อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่