ท่านใด เจอปัญหา..."มอดขึ้นข้าวสาร" บ้างไหมครับ ?

กระทู้คำถาม
ผมเคยเจอมา แต่แก้ปัญหาได้แล้ว ได้ผล 100+ เปอร์เซ็นต์...
             ใช้วิธีนี้ มา 2-3 ปีแล้วครับ...ไร้มอดมารบกวนจริงๆ

          เคยซื้อข้าวสารมาเยอะลิตร  แบ่งใส่ถังเก็บจนเต็มแล้ว ก็ยังเหลือคาถุง จึงมัดถุงวางไว้ ข้างๆถัง...
    วันนึง จะหุงอีกที...สายตายาวๆ ดันมองเห็น "กองทัพมอด" รุมขึ้นข้าวสารที่ถุง...
          ที่ว่าเป็นกองทัพ ก็เพราะเหมือนมีใครสักคน เอางาดำ ถ้วยใหญ่ ๆ มาเทใส่ข้าวสาร
       แต่เป็นงาดำที่เดินได้ ไต่ยุบๆยับๆ...จำนวนสุดคณานับ
            แสลงตา...จนตัดสินใจ จำใจลากถุงข้าวสารนั้น ใส่ถุงซ้อนอีกชั้น
                    ....เอาไปโยนทิ้งถังขยะนอกบ้านทันที

         จากนั้น กลับมาดูที่ถังเก็บข้าวสาร...... ตกใจครับ
       ขนาดมีฝาปิด ก็ยังมีมอด...(แต่ไม่เยอะ เหมือนที่ขึ้นที่ถุงข้าวสารนั้น)
             มิน่า... เวลาผมล้างน้ำซาวข้าว...มอดลอยน้ำฟ่องทุกที
                       ต้องคอยรินทิ้งไปกับน้ำ ลงรูซิ้งค์  หลายรอบ...

                 แต่ผมไม่ทิ้งข้าวสารในถังนะครับ...เสียดายตังค์
           ซื้อข้าวมาแพง หอมมะลิใหม่ ลิตรละ 29-30 บาท....
                (คนวัยใกล้แซยิดอย่างผม จะกินเสาไห้อีก..มันออกจะเคี้ยวลำบากแล้วครับ)


             ผมเปิดกูเกิ้ล หาวิธีแก้ไข....มีหลายท่านแนะนำให้ใส่ "ลูกมะกรูด" ในข้าวสาร...
                           บางท่านบอกว่า "ใส่พริกแห้ง"...

                    ผมเลือกพริกแห้ง เพราะสะดวกผมเอง ...
            ทุกที ซื้อมา 10 บาทจากตลาดนัด...จะเทใส่กระป๋องโก๋แก่ ปิดฝา ยัดลงช่องกระเป๋าใส่ผักของตู้เย็น...
    ปนๆกับพวกปลาเค็ม ที่เอากรรไกรจีนอันใหญ่(ที่ซื้อจากตลาดนัด ตามแผง 20 บาท)คีบตัดเป็นชิ้นๆรอไว้ พร้อมล้างแล้วทอด
                    ใส่ในกระป๋องโก๋แก่เหมือนกัน....

                  จึงเทข้าวสารที่มีมอด ใส่กะละมัง ชั่วคราว ...
        เอาพริกแห้ง 10 เม็ด ปูโรยที่ก้นถังเก็บข้าวสาร...แล้วเทข้าวสารใส่กลับถัง
                    ทับพริกแห้งจนเต็มถัง
               ก่อนปิดฝา  จะแต่งท็อปอีกที ให้สวย.. ด้วยการเรียงพริกแห้งบนข้าวสาร อีก 10 ดอก

              มาดูอีกวัน....มอดทั้งหลาย ชักชวนกันไต่ขึ้นมารวมที่ใต้ฝาปิด....5555
                           หนีไอร้อนของพริกแห้ง...รอเราเอาไปเคาะทิ้งนอกบ้าน
             
                    จากนั้นมา...
                     ผมจะใช้วิธี"โรยพริกแห้ง"นี้ กับข้าวสารมาโดยตลอดครับ
          ....ทั้งแก้ปัญหามอดขึ้นข้าวสารแล้ว   หรือ กันมอดขึ้นข้าวสารล่วงหน้า
                 ได้ผลดีสุดๆ....

                 
                            

                 
                      ก็ขอแชร์เรื่องนี้ ตอบแทนเพื่อนๆสมาชิก ที่ได้เสนอวิธีทำอาหารอร่อยให้ผม และท่านอื่นๆได้ทราบ...
   ซึ่งผมชื่นชมน้ำใจทุกๆท่านเป็นอย่างยิ่ง
                    ส่วนผม ทำอาหารไม่เก่ง ใช้สูตรมั่วๆเอาครับ... ไม่ตายตัว จึงเผยแพร่ไม่ได้
            เพราะตอนนั้น มีอะไร ก็จะคว้าใส่ๆลงไป ...
                           ....พอกินได้ ก็ทนกิน
                      กินไม่ได้ ก็เททิ้ง...เหมือนที่เขาว่ากันครับ ....555


                        (เหมือนวิธีกำจัดเห็บหมา และกันเห็บหมา แบบได้ผล....
                       ...ผมก็ได้เคยแชร์ไว้เหมือนกัน ถ้าท่านสนใจ ลองเสิร์ช "เห็บ"ดูครับ)
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
พริกต้องทอดก่อนไหมคะหรือพริกแห้งธรรมดา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่