อยู่เมืองนอก ของกินก็แพงจะประหยัดยังไง

คือว่าเห็นหลายกระทู้เกี่ยวกับค่าอาหารที่แพงขึ้นที่เมืองไทยแล้วเห็นใจจริงๆ เราเองได้กลับเมืองไทยทุกปี ทุกครั้งที่กลับก็รู้สึกได้ว่าข้าวของที่เมืองไทยมันราคาขึ้นสูงและเร็วขึ้นจริงๆ ทั้งๆที่หลายๆที่ทีเราพักมันก็ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยว และเราเองก้กินข้างทางเป็นหลักยังรู้สึกได้

ความจริงแล้วที่ sydney ค่าครองชีพก็แพงใช่ย่อย ยิ่งพวกผักและส่วนผสมบางอย่างที่ใช้ทำอาหารไทยแล้วราคาจะสูงกว่าทำอาหารฝรั่งอีก ทำแค่พอกินครั้งเดียวมันก็ไม่คุ้ม เพราะพวกผักและส่วนผสมอื่นๆก็ยังเหลือ เราก็เลยทำมันให้หมดแล้วก็แบ่งใส่หลายๆกล่องเก็บเข้าช่อง freeze ไว้ เอาไว้กินได้อีกหลายมื้อ เราเห็นหลายๆครอบครัวที่นี่ก็ทำอย่างนี้เหมือนกัน ยิ่งถ้าช่วงไหนพวก strawberry ถูกๆเราจะซื้อตุนไว้เลย แล้วเอาเข้า freeze ไว้แล้วเอามาทำ milk shake หรือไม่ก็กินกับ yogurt เพราะถ้าซื้อสดๆช่วงที่ไม่ใช่ season แล้วก็แพงมากกกกก

เวลาพาลูกๆออกไปเที่ยว ก็จะแพคน้ำและ ขนม ผลไม้ใส่กล่องไปเอง เพราะค่าอาหารและน้ำแพงมหาโหด อย่างน้ำเปล่าก็ขวดละ (600ml) $3 พวกขนมอย่าง muffin ก็ $3.50 นี่คือราคาพื้นฐานเลย อาหารไทยพวกข้าวผัดก็อย่างต่ำ $10 ยกเว้นว่า lunch special อาจจะอยู่ที่ประมาณ $7.50 คนที่นี่ส่วนใหญ่จะเอาอาหารไปกินเองที่ทำงาน

ที่นี่ค่าครองชีพก็แพง แต่อย่างน้อยรัฐก็มีสวัสดิการและส่วนลดต่างๆอยู่เหมือนกัน แต่นั้นก็คือภาษีที่เราจ่ายไปแล้วนั้นเอง

วิธีที่เราทำมันก็ทำให้ประหยัดได้พอสมควร ลองดูนะคะเพื่อมันจะช่วยลอค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารได้บ้าง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่