ขอฝากเนื้อฝากตัวกับรุ่นพี่ชาวห้องก้นครัวค่ะ

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะ ชื่อจ๋าจังนะคะตามลอคอินเลย
วันนี้จะมาขอฝากเนื้อฝากตัวกับชาวก้นครัว และฝากภาพขนมที่พึ่งทำไปเมื่อต้นอาทิตย์นี้ด้วยค่ะ

เริ่มเล่นพันทิปเพราะแฟนเลยค่ะ แฟนติดมาก เลยสงสัยว่ามันจะอะไรกันนักหนา ก่อนหน้านี้ก็เห็นเพื่อนๆ ชอบเล่น แต่ไม่ได้ใส่ใจ จนแฟนมาติดเนี่ยแหละค่ะ ดึกดื่นแค่ไหนก่อนนอนหลังตื่น อ่านพันทิปตลอด เราเลยลองเข้าดูบ้าง แรกๆก็เฉยๆ เดี๋ยวนี้อ่านทุกวัน วันละหลายๆ เวลาค่ะ อมยิ้ม02

สิงตัวอย่างเงียบๆมานาน ก็ถึงกาลสมควรสักที เห็นเพื่อนๆ พูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กัน ก็อยากมีกะเค้าบ้าง จึงต้องมาสมัครค่ะ

ขอแนะนำตัวเองอย่างคร่าวๆค่ะ คือมีความใฝ่ฝันอยากทำขนมมาตลอด ก็สั่งสมประสบการณ์การทำมาเรื่อยๆ แต่สิ่งที่เพิ่มพูนมีแต่อุปกรณ์ค่ะ! ฝีมือไม่เพิ่มสักที!
เวลาผ่านมาเรียกได้ว่าเป็นปี (ไม่กล้าบอกว่าจริงๆแล้วนานกว่านั้น) โยนเค้กทิ้งอย่างนับไม่ถ้วน
แต่ก็ยังคงชอบทำ เอามาให้คนในบ้านชิม (ไกลกว่านี้ก็มิกล้าค่ะ)
ฟีดแบคจากคุณพ่อ "อืมม.. มันไม่หวาน.. ไม่เค็ม.. ไม่มัน.. ไม่อร่อย!" ไม่เอาไม่พูด
ตึงเลยค่ะ
แต่ขอบอก ไม่มีถอย! 55 ยังคงทำเค้กและขนมต่างๆเรื่อยมา
จนวันนึงคิดว่าสงสัยต้องถอย stand mixer ละ ขนมเราจะได้อร่อย (หารู้ไม่ มันไม่เกี่ยวกันเลย.. ทุกวันนี้ไม่เคยใช้เลยค่ะ ขี้เกียจล้าง)
ณ วันนั้น (หลังจากที่ทำขนมด้วยstand mixer) คิดว่าขนมเราอร่อยแล้วค่ะ เอาไปแจกเพื่อนบ้านใหญ่เลย
กลับมาย้อนคิด ..สงสารเพื่อนบ้านจริงๆค่ะ กินแล้วชมตลอด คงอยากจะให้กำลังใจ ทั้งที่มันไม่อร่อยเลย

จนมาวันนี้คิดว่าทำขนมได้โอเคในระดับมาตรฐานแล้วค่ะ กินได้ แจกได้ไม่อายใคร แต่ยังคงต้องพัฒนาอีกเยอะ
พัฒนาขึ้นมาได้ก็จากการอ่านๆๆ สูตรและเทคนิคต่างๆ จากชาวก้นครัว บล๊อคของหลายๆท่าน และดูยูทูป ช่วงนั้นหยุดทำไปค่ะ เนื่องจากงานที่ทำไม่อำนวย ไม่ได้อยู่บ้าน ก็บรรเทาความอยากทำด้วยการ อ่านและดูคนอื่นทำแทน!

ขนมที่นำมาฝากวันนี้คือ สตรอว์เบอร์รี่ชอตเค้ก นะคะ แต่หน้าตาอาจแตกต่างจากที่คุ้นเคยสักนิด



ตัวเค้กใช้เป็น สปองจ์ สูตรแม่สลิ่มค่ะ
สูตร
ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์ 0  น้ำหนักรวมเปลือก 70-75 กรัม  อุณหภูมิห้อง)
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เกลือ ¼ ช้อนชา
น้ำ 35 กรัม
นมข้นจืด 40 กรัม
สารเสริม SP 15 กรัม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เนยสด (จืด) หั่นชิ้นเล็ก 80 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

จ๋าจังหารครึ่งสูตรค่ะ (ทำเค้กทุกครั้งก็ยังกลัวเจ๊งทุกครั้ง ต้องทำน้อยไว้ก่อน)
สูตรนี้ดีจริงๆค่ะ ขนาดตีไปงงไป ยังออกมานุ่มเด้งดึ๋งดีมากๆ



อบเสร็จก็ประกอบตามแบบ strawberry shortcake ธรรมดา
พรมน้ำเชื่อมที่ตัวเค้กก่อน จ๋าจังพรม 2 รอบ เพราะเค้กไม่ได้แบ่งเลเยอร์ ทารอบเดียวจะแห้งไป
แล้วบีบ cream chantilly แต่ต้องลดหวานหน่อยค่ะ เพราะเราพรมน้ำเชื่อม 2 รอบ
โรยไอซิ่งตามขอบเค้กเบาๆ
วางสตรอเบอร์รี่ แล้วทาแยมละลาย จะได้ดูเงาสวย
เรียบร้อยค่ะ!

เอาให้ที่บ้านทาน เกลี้ยงใน 5 นาทีพร้อมฟีดแบคว่า "ทำแค่นี้เองหรอ! พรุ่งนี้ทำอีก"

หัวเราะเยี่ยม ในที่สุดค่ะๆ สู้ต่อไป!
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่