"น้ำพริกถั่วเน่า" น้ำพริกที่ชวนให้เปลืองข้าวเป็นอย่างยิ่ง

กระทู้สนทนา
เมื่ออาทิตย์ก่อนไปกินข้าวงานปอย  เจ้าภาพเลี้ยงกับข้าวพื้นบ้านหลายอย่าง  1 ในนั้น
มีน้ำพริกถั่วเน่า  พร้อมผักนึ่ง  ซึ่งถ้าจะว่าไปบางคนอาจคิดว่าเป็นอาหารประกอบ

มีรุ่นพี่คนหนึ่งเป็นคนภาคกลางนั่งร่วมวงด้วย  แค่ชิมเข้าไปคำแรก  ต่อจากนั้นก็กินเอา ๆ
แทบไม่แตะกับข้าวอื่น  ถามว่าน้ำพริกอะไร  เขาทำอย่างไร ลำแท้ลำว่า

ก็เลยบอกพี่เขาว่า   สักวันถ้าว่างจะจัดให้

นี่ไงครับน้ำพริกที่ว่า  แอบถ่ายรูปของเขามาด้วย



วันก่อนนึกอยากน้ำพริก ผักนึ่ง  นึกได้ว่าติดการบ้านพี่เขาอยู่  ก็เลยถือโอกาสจัดเสียเลย



ลองเปรียบเทียบดูว่าถ้วยไหนน่ากินว่ากัน





วิธีทำไม่ยากครับ  วันนี้จัดอย่างง่าย ๆ  เตรียม พริกขี้หนูคั่วป่น  หอม  กระเทียม  กะปิ
มะเขือเทศ  เผา แกะลอกเปลือกเตรียมไว้



ถั่วเน่าแผ่น 3 แผ่น  ใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้น ๆ คั่วให้สุกกรอบ



เสร็จแล้วเอาป่นละเอียดพักไว้



เอา พริก หอม  กระเทียม  กะปิ  ลงตำให้ละเอียด  เสร็จแล้วใส่กุ้งแห้งป่น วันนี้ใช้แทน
ปลาแห้งป่น



ปิดท้ายด้วยถั่วเน่าป่น  มะเขือเทศ



นี่ไงครับ เผ็ด เค็ม กลิ่นหอมหวนแบบคลาสสิคของถั่วเน่าแข็บ  ชวนให้เปลืองข้าวเป็นอย่างยิ่ง



ยิ่งมาเจอนี่เข้าไปอีก  ใครจะทนไหว





สำรับมื้อเย็นวันนั้นของสล่าปู่  แค่นี้เอาอยู่เลยครับ  



แบ่งใส่กระป๋องไปให้พี่เขา ชอบอกชอบใจใหญ่เลยครับ   ลองไปทำดูนะครับ
ถ้าไม่สามารถหาถั่วเน่าได้  ก็ตัดออกไป  น้ำพริกที่ทำ จะกลายเป็นน้ำพริกบะเขือส้มจี่
ก็อร่อยไปอีกแบบละครับ

สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่