"ต้นทุนแฝง" ต้นเหตุสำคัญของการปรับขึ้นราคาอาหารจานเดียว, ก๋วยเตี๋ยว, ข้าวแกงที่ไม่มีใครใส่ใจจะพูดถึงมัน

กระทู้สนทนา
พ่อค้า แม่ขายส่วนใหญ่ ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ พวกเขาไม่อยากขึ้นราคาหรอกครับ
ไข่ แก๊ส ค่าไฟ อื่นๆ ต้นทุนเพิ่มขึ้น ไม่ก็ถึงกับมาก (ถ้าเฉลี่ยต่อจาน เต็มที่ก็บาทเดียว)

แต่ไอ้"ต้นทุนแฝง"นี่แหล่ะครับ ที่ผู้ค้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ
รู้กันบ้างไหมว่า... เจ้าของตึก เจ้าของสัมปทานที่ให้เช่า แถมมาเฟียพื้นที่
ฉวยโอกาส, อ้างสภาพเศรษฐกิจ ขึ้นค่าแผง ขึ้นค่าเช่าที่ ขึ้นค่าเช่าตึก ขึ้นมันทุกปี
หรือไม่ก็ขึ้นเพราะอยากจะขึ้น  ทั้งๆที่พวกเขาน่าจะรวยสะดือปลิ้นกันอยู่แล้วทั้งนั้น

เคยถามเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่ค้าขายอาหารจานเดียว ว่าทำไมเขาต้องขึ้นราคากันบ้างหรือเปล่า
ถ้าไม่เคยถาม ก็อย่าสะเออะโจมตีรัฐบาลฝ่ายเดียวเลยครับ
เล่าสู่กันฟังนะ....
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่