สวัสดีชาวก้นครัวทุกท่านครับ ในวันพุธกลางสัปดาห์ ช่วงนี้ฝน กระหน่ำหนัก บ่อยๆ ก็ระวังรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ
เดินทางขับรถ ก็ต้องใช้ความระมัดระวังกันเพิ่มมากขึ้นนะครับ
สำหรับวันนี้ แสนพลพ่าย ก็มีเมนูกับข้าวมานำเสนอ วิธีทำก็ไม่ได้ยุ่งยากครับ ไปดูหน้าตากันก่อน ว่าน่าชิมไหมเอ่ย
เพื่อไม่ให้เสียเวลามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ
ขั้นแรก เริ่มจากการสับ พริกขี้หนูไร่ กับ กระเทียม ไม่มีครก ก็ใช้วิธีสับ ๆๆๆๆ
จากนั้นทำการ หั่นมะเขือเป็น แว่น ๆ แล้วจัดการโรยเกลือป่นทั่วทั้งสองด้าน
ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จะเป็นแบบนี้ครับ
เกลือจะเข้าไปทำการขับความขื่นในมะเขืออกมาครับ จากนั้นนำไปล้างน้ำแล้ว นำมาหั่นเป็น ลูกเต๋า ดังรูป
จากนั้นตั้งกะทะ เทน้ำมันใส่ลงไป เมื่อน้ำมันร้อน ทำการผัดพริกกับกระเทียมให้หอม (หรือฉุน ? อิอิ)
จากนั้นใส่เนื้อที่ได้หั่นเตรียมไว้ลงไป
เมื่อเนื้อสุกดีแล้ว ใส่มะเขือม่วงลงไป
จากนั้นปรุงรสด้วย เต้าเจี้ยว และ ใส่น้ำตาลทรายเพื่อตัดรสครับ
เมื่อมะเขือสุกได้ที่ใส่ใบโหระพาลงไป
ทำการคลุกเคล้า ให้เข้ากัน
มาดูหน้าตาตอนเสร็จครับ ดูดีใช้ได้เลยทีเดียว
มะเขือที่หั่นไม่ใหญ่มาก จะสุกได้ง่ายและยังคงความกรอบของผิวด้านนอก เวลาเคี้ยวจะ กรุบ ๆ
ซูมเข้ามาอีกนิดครับ
ลากันด้วยภาพนี้ครับ
ขอขอบคุณ ทุกท่านที่แวะมาเยียมชมนะครับ แล้วผมกันเมนูต่อไป ครับ
เมนูย้อนหลัง
ปลาทับทิมผัดพริกกระเพรากรอบ
http://ppantip.com/topic/30812876
เต้าหู้ทรงเครื่องขี้เมา
http://ppantip.com/topic/30820801
ปลาดุกฟูผัดพริกขิง
http://ppantip.com/topic/30825030
Seafood ทอด ซอสโหระพา
http://ppantip.com/topic/30836879
ปลาดุกฟู แอปเปิ้ลเขียว
http://ppantip.com/topic/30841129
ไก่กรอบผัดผงพะโล้
http://ppantip.com/topic/30876140
กระเพาะปลา
http://ppantip.com/topic/30881168
ซุปไก่
http://ppantip.com/topic/30903216
โรตี แกงเขียนหวานเนื้อ กับ มะเขือม่วงอบชีส
http://ppantip.com/topic/30925497
ไก่ต้มผักกาดดอง & เนื้อผัดผักกาดดอง
http://ppantip.com/topic/30951480
มาทำกับข้าวทานกันเถอะ # Step by Step : ผัดเนื้อมะเขือม่วง
สวัสดีชาวก้นครัวทุกท่านครับ ในวันพุธกลางสัปดาห์ ช่วงนี้ฝน กระหน่ำหนัก บ่อยๆ ก็ระวังรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ
เดินทางขับรถ ก็ต้องใช้ความระมัดระวังกันเพิ่มมากขึ้นนะครับ
สำหรับวันนี้ แสนพลพ่าย ก็มีเมนูกับข้าวมานำเสนอ วิธีทำก็ไม่ได้ยุ่งยากครับ ไปดูหน้าตากันก่อน ว่าน่าชิมไหมเอ่ย
เพื่อไม่ให้เสียเวลามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ
ขั้นแรก เริ่มจากการสับ พริกขี้หนูไร่ กับ กระเทียม ไม่มีครก ก็ใช้วิธีสับ ๆๆๆๆ
จากนั้นทำการ หั่นมะเขือเป็น แว่น ๆ แล้วจัดการโรยเกลือป่นทั่วทั้งสองด้าน
ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จะเป็นแบบนี้ครับ
เกลือจะเข้าไปทำการขับความขื่นในมะเขืออกมาครับ จากนั้นนำไปล้างน้ำแล้ว นำมาหั่นเป็น ลูกเต๋า ดังรูป
จากนั้นตั้งกะทะ เทน้ำมันใส่ลงไป เมื่อน้ำมันร้อน ทำการผัดพริกกับกระเทียมให้หอม (หรือฉุน ? อิอิ)
จากนั้นใส่เนื้อที่ได้หั่นเตรียมไว้ลงไป
เมื่อเนื้อสุกดีแล้ว ใส่มะเขือม่วงลงไป
จากนั้นปรุงรสด้วย เต้าเจี้ยว และ ใส่น้ำตาลทรายเพื่อตัดรสครับ
เมื่อมะเขือสุกได้ที่ใส่ใบโหระพาลงไป
ทำการคลุกเคล้า ให้เข้ากัน
มาดูหน้าตาตอนเสร็จครับ ดูดีใช้ได้เลยทีเดียว
มะเขือที่หั่นไม่ใหญ่มาก จะสุกได้ง่ายและยังคงความกรอบของผิวด้านนอก เวลาเคี้ยวจะ กรุบ ๆ
ซูมเข้ามาอีกนิดครับ
ลากันด้วยภาพนี้ครับ
ขอขอบคุณ ทุกท่านที่แวะมาเยียมชมนะครับ แล้วผมกันเมนูต่อไป ครับ
เมนูย้อนหลัง
ปลาทับทิมผัดพริกกระเพรากรอบ
http://ppantip.com/topic/30812876
เต้าหู้ทรงเครื่องขี้เมา
http://ppantip.com/topic/30820801
ปลาดุกฟูผัดพริกขิง
http://ppantip.com/topic/30825030
Seafood ทอด ซอสโหระพา
http://ppantip.com/topic/30836879
ปลาดุกฟู แอปเปิ้ลเขียว
http://ppantip.com/topic/30841129
ไก่กรอบผัดผงพะโล้
http://ppantip.com/topic/30876140
กระเพาะปลา
http://ppantip.com/topic/30881168
ซุปไก่
http://ppantip.com/topic/30903216
โรตี แกงเขียนหวานเนื้อ กับ มะเขือม่วงอบชีส
http://ppantip.com/topic/30925497
ไก่ต้มผักกาดดอง & เนื้อผัดผักกาดดอง
http://ppantip.com/topic/30951480