ไก่บ้านตุ๋นยาจีน ลองสูตรครั้งแรก

กระทู้สนทนา
ตอนนี้กำลังสนุกอยุ่กับการเรียนรู้สมุนไพรจีนหรือเครื่องยาจีนทั้งหลาย
ครั้งนี้ก็ต้องมาลองทำ ไก่บ้านตุ๋นยาจีน ดู เพราะเป็นอาหารตุ๋นยอดนิยมอีกอย่าง หาทานได้ยาก
ถ้าอยากทานก็ต้องไปหาเครื่องยาจีนมาทำ แต่ก็เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ

ไปดูสูตรมาจากหลายๆ แหล่ง ตามหนังสือและ web page ต่างๆ พอได้สูตรมา ปรากฎว่า ขาดเครื่องยาจีนไป 2 อย่างคือ ขวางฉี (黃耆)  เป็นรากไม้แห้ง และ รากโสม  จัดการไปซื้อมาจากร้านเครื่องยาจีนที่ตลาดเก่าเจ้าประจำ  และ ซื้อลูกหล่อฮั่งก้วยมาด้วย 5 ลูก ไว้ต้มน้ำทานและนำไปทำหมูตุ๋นหล่อฮั่งก้วย

ไก่ตุ๋นยาจีน


สูตรเครื่องยาจีน อย่างละ 15 - 20 กรัม
- ขวางฉี
- ตังกุย
- ชวงเกียง
- เก๋ากี้
- รากโสม
- พุทราแห้ง


ไก่บ้าน 1 ตัว ให้ร้านสับเป็นชิ้นๆ ก่อน  ต้องใช้ไก่บ้านเพราะรสชาติดีกว่าไก่ยุกใหม่เยอะ


ไก่ตุ๋นยาจีนครั้งนี้เป็นการลองสูตร และทำตอน 11 โมงเช้า เพื่อเป็นอาหารเที่ยงให้ท่านผู้อาวุโส เลยต้องต้มในหม้อความดัน

เอาเครื่องยาจีนใส่หม้อ ใส่ไก่ลงไป พร้อมทั้งเทน้ำเดือดลงไปให้พอท่วมไก่


ตุ๋นด้วยความดัน 10 นาทีเท่านั้น ไม่งั้นเนื้อไก่จะเละ


ปรุงรสเค็มด้วยเกือเท่านั้น
ไก่บ้านตุ๋นยาจีน






รสชาติออกมาใช้ได้ เนื้อไก่หวาน น้ำซุปหวาน หอมยาจีน ท่านผู้อาวุโสชอบ

ไก่ตุ๋นยาจีนนี้ยังมีสูตรอีกหลากหลาย ใช้ เครื่องยาจีนแตกต่างกันไป ปริมาณก็แตกต่างกันด้วย
คงต้องลองสูตรอื่นๆ ดูบ้าง ว่ามีรสชาติแตกต่างกันแบบใหน
เรื่องเครื่องยาจีนนี้คงต้องใช้เวลาเรียนอีกพอสมควร

ครั้งหน้าจะใช้หม้อตุ๋นไฟฟ้า ตุ๋นไฟอ่อนๆ 80 C ประมาณ 6 - 8 ชั่วโมง รสชาติน่าจะดีกว่านี้

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่