__________เมนูโปรดของคุณ_ที่แม่จำได้ และชอบทำให้กินบ่อยๆ ????

ก่อนอื่นเลย คือคิดถึงแม่มากค่ะ...เวลาที่ได้อยู่ร่วมกันส่วนมาก ก็เป็นลูกมือแม่ทำกับข้าว
แต่เจ้าตัว ทำกับข้าวไม่ค่อยเป็นเลย...กลับไปหาแม่ที่ ตจว.ทีไร ไม่ต้องได้บอกแกเลย
แกมักทำอาหารที่เราชอบทานประจำ และจะทำให้กินทุกครั้ง แทบไม่ต้องพูดเลยค่ะ

เลยอยากทราบว่า แม่ๆของเพื่อน ทำอาหารอะไรบ้างที่เพื่อนๆชอบทาน
มาเล่าสูกันฟัง ยามคิดถึงแม่ค่ะ

****ของเราเป็นอาหารเหนือที่โปรดปราน ไปหาแม่ทีไร แกก็จะทำ
1.จอผักกาด ใส่กระดูกหมูอ่อน  (ต้องแกงจนผักกาดเป็นสีน้ำตาลๆเลยนะ ฮ่าๆ)  
2.แก๋งแคไก่
3.แก๋งมะหนุน และ ตำมะหนุน      

ไปทีแม่จะแกงเป็นหม้อๆ และมัดใส่ถุงแช่ช่องฟรีซให้ ฮ่าๆๆๆๆๆๆ กินเป็นเดือนๆเลยเชียว
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 24
แม่จำเมนูโปรดเราได้หมดค่ะ แต่ไม่ได้ทำให้กินบ่อยๆ เพราะแม่เป็นคนที่ไม่ชอบทำกับข้าวเลย ทั้งๆ ที่เป็นคนทำกับข้าวเก่ง เพราะว่าแม่ชอบทานข้าวนอกบ้าน ส่วนเราชอบทานข้าวบ้าน

เมนูโปรดที่เราชอบ แล้วแม่ทำอร่อย ส่วนใหญ่เป็นเมนูที่หากินข้างนอกไม่ได้ หรือหาได้ก็ไม่เหมือน เพราะแม่ทำกับข้าวแบบไม่มีสูตรอ่ะค่ะ

อย่าง หนึ่งจิ้ว เป็นชื่ออาหารภาษาจีนนะคะ ลักษณะเป็นแกงจืดไข่ดาว ไข่ดาวต้องทอดแบบกรอบมากๆ แต่ไข่แดงต้องอย่าสุกมาก ถึงจะอร่อย ส่วนในน้ำแกงจะใส่เหล้า น้ำตาล หมู ขิงซอย ไม่ใช่เมนูแปลกพิสดารอะไรหรอกค่ะ แต่อาจจะโบราณหน่อย และไม่ใช่อาหารที่คนจะกินโดยทั่วไป แต่เป็นอาหารบำรุง โดยเฉพาะสำหรับแม่ลูกอ่อนน่ะค่ะ

น้ำพริกปลาทู ของแม่จะใส่เนื้อปลาทูเยอะมากๆ เพราะลูกขี้เกียจกินปลาทูทอดเป็นตัวๆ เนื่องจากไม่ชอบก้างปลา แม่จึงแกะเอาแต่เนื้อปลาทู ไปทำเป็นน้ำพริกซะ และผักสดที่จะกินแกล้มกับน้ำพริกจะขาดผักชีไม่ได้ มันเข้ากับน้ำพริกแม่มากๆ แม่จะทำที 2 ชามก๋วยเตี๋ยวใหญ่ๆ เอาไปฝากใครก็มีแต่คนติดใจ แต่สูตรของแม่จะไม่เผ็ดนะคะ เพราะที่บ้านไม่ทานเผ็ด

แกงเขียวหวานเนื้อ สูตรแม่ก็จะไม่เหมือนใคร เลือกเนื้อที่ติดมันติดเอ็นโลครึ่ง ต่อกะทิแค่ 10 บาทซื้อเป็นแบบมาคั้นเอง เพราะถ้าซื้อที่เขาคั้นแล้ว 10 บาทไม่ขาย ดังนั้น น้ำแกงเขียวหวานสูตรบ้านเรา จึงเป็นน้ำแกงที่ซดได้ราวกับเป็นแกงจืด หรือน้ำเกาเหลาเนื้อเปื่อยยังไงยังงั้น ความที่ใส่เนื้อเยอะมาก ทำให้น้ำแกงหวานมาก ซดคล่องคอเหมือนซดน้ำเกาเหลาเนื้อเลยทีเดียว แล้วต้องใส่มะเขือพวงเยอะๆ เพราะชอบกินมะเขือพวงกันทั้งบ้าน แม้แต่หลานตัวเล็กๆ เวลาอยู่ข้างนอกเห็นคนชอบเขี่ยมะเขือพวงทิ้ง เห็นแล้วเสียดายมากๆ เดี๋ยวนี้หาซื้อยากด้วย

ต้มเนื้อเปื่อย ทานกับข้าว อันนี้ค่อนข้างเหมือนทั่วๆ ไป สูตรของแม่ก็จะใส่เก๋ากี้ หรือที่เดี๋ยวนี้เรียกโกจิเบอร์รี่ ส่วนเนื้อจะหั่นชิ้นใหญ่หน่อย ใช้เนื้อน่องกับเนื้อสามชั้น บางครั้งแม่จะต้มเป็นซุปเนื้อ คือใส่มันฝรั่ง หอมใหญ่ มะเขือเทศด้วย น้ำแกงจะยิ่งหวานมากขึ้นอีก แม่ทำกับข้าวไม่ใส่ผงชูรสค่ะ

หมูสับนึ่งซีอิ๊ว อันนี้คล้ายๆ หมูสับนึ่งไข่เค็มหรือปลาเค็ม แต่ของแม่จะไม่ใส่ไข่เค็มหรือปลาเค็ม ใส่ตังฉ่าย แล้วเอาไปนึ่งในหม้อหุงข้าว หมูจะสุกไปพร้อมกับข้าว ประหยัดไฟประหยัดแก๊ส ไข่ตุ๋นแม่ก็ทำอย่างงี้

แกงจืดซี่โครงอ่อนผักกาดดอง อันนี้เป็นเมนูที่แม่หลับตาทำยังได้ บางทีก็ใส่ไส้อ่อน กระเพาะหมูด้วย

จับฉ่าย ของแม่มีผักไม่ถึง 10 อย่างหรอกค่ะ เน้นหมูกะเต้าหู้มากกว่า บางทีก็ใส่ไข่ต้มด้วย จับฉ่ายของแม่มี 2 สูตร สูตรแรกใส่กะหล่ำปลีเป็นหลัก ผักอื่นๆ ก็แล้วแต่จะมีอะไรให้ใส่ เช่น คะน้า ผักกวางตุ้ง ผักกวางตุ้งไต้หวัน หรืออะไรก็ได้ อีกสูตรเป็นสูตรใส่ผักกาดดองเป็นหลัก แล้วก็ใส่มะระกับมะเขือเทศ เห็นแม่ใส่อยู่แค่นี้ แล้วก็เหมือนเดิม เน้นหมู เต้าหู้ และต้องเอาเครื่องทั้งหมดนี้ ไปทอดก่อน แล้วถึงเอาไปต้มค่ะ

แกงเจ(เทียม) แม่ทำเลียนแบบแกงเจตอนช่วงเทศกาลกินเจอ่ะค่ะ แต่ไม่เจจริง เพราะที่บ้านไม่กินเจ แต่ว่าชอบกินพวกเครื่องที่ใส่ในแกงเจ คือหมี่กึง ฟองเต้าหู้ทอด และปิงปอง แล้วก็เหมือนเดิมค่ะ ใส่หมูกะเต้าหู้ด้วย เหมือนตอนต้มจับฉ่าย

แกงจืดมะระยัดไส้ มะระของแม่ไม่ขม หรือขมนิดๆ กำลังอร่อยค่ะ ส่วนน้ำแกงไม่ต้องพูดถึง อร่อยมาก ซดได้เป็นชามๆ

หมูทอด ของแม่จะคล้ายๆ กับหมูทอดแบบที่ขายเป็นขีดๆ ขีดละ 35 อ่ะค่ะ เพราะแม่เลียนแบบเขามา เนื่องจากหลานชอบกิน แม่เลยลองทำตามที่คิดว่าจะออกมาเหมือนที่เขาำขาย คือหั่นหมูเป็นเส้นยาว ใส่แป้งโกกิลงในหมูแบบแห้งๆ ปรุงรสออกเค็มๆ หน่อย เอาไปทอด ออกมาเหมือนที่เขาขายเด๊ะ หลานกินทีหมดเป็นโล

ผัดหมี่ฮ่องกง ใส่หมูแดงซอยเป็นเส้นยาวๆ สูตรของแม่จะไม่มันและไม่เค็ม เหมือนที่เคยกินตามร้านอาหารจีนทั่วไป เพราะที่บ้านไม่ชอบรสชาติแบบนั้น ถ้าใครได้กินผัดหมี่ฮ่องกงฝีมือแม่แล้ว จะกลับไปกินแบบที่ร้านอาหารไม่ได้อีก เพราะจะรู้สึกว่ามันและเค็มมากเกินไปทันที

กระเพาะปลา เป็นเมนูยากที่เราไม่รู้เหมือนกันว่าแม่ทำยังไง แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ในกระเพาะปลาของแม่คือตับไก่ค่ะ และกึ๋นด้วย แต่ชอบตับไก่เป็นพิเศษ อร่อยไม่เหมือนที่กินในกระเพาะปลาที่เขาทำขายทั่วไป

แล้วแม่ยังทำผัดผักอร่อยทุกอย่าง แต่บ้านเราจะกินอยู่แค่ผัดมะเขือยาว ผัดบวบ ผัดผักบุ้ง ผักกระเฉด ยอดผักกวางตุ้ง บางทีก็เปลี่ยนเป็นผัดเห็ด หรือทั้งผักทั้งเห็ด

ตบท้ายขอนินทาแม่ตัวเองสักเล็กน้อย แม้ว่าแม่จะทำอาหารอร่อยสารพัด และหลายอย่างคนอื่นทำอร่อยไม่เท่าแม่ แต่แม่เราตกม้าตายกับเมนูง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ (รึปล่าว) เมนูนั้นคือ

เฉลย....


ผัดกะเพราค่ะ ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่