สปาเก็ตตี้ - ครัวมั่วกับข้าว tuk-tuk@korat


เราคิดว่า สปาเก็ตตี้เป็นอาหารเส้นชนิดหนึ่ง แทนข้าวได้
เราไม่รู้หรอกว่าอิตาเลียนใช้เส้นชนิดใด ทำอาหารประเภทไหน
แต่เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับแปลงอาหารเหลือ ผักเหลือๆ ให้เป็นอาหารหรูที่คนสมัยนี้เรียกว่าฟิวชั่นได้
ทำง่ายเพราะหน้าที่ต้มเส้นเป็นของคนข้างๆ 
เขาบอกวิธีการว่าต้มน้ำให้เดือดใช้เวลา 4-5 นาที
ใส่เส้นลงไป ถ้าเส้นนิ่มก็กดลงในน้ำทั้งหมด ต้ม 10 นาที เทใส่กระชอนพักไว้


ส่วนเรามีหน้าที่ทำหน้าทำตา ราดหน้า หรือผัดโน่นนี่แล้วแต่มีวัตถุดิบอะไรเหลือ
แรกๆ หัดทำก็ทุ่มทุน มีทั้งน้ำมันมะกอก ทั้งพามีซานชีส
และต่อจากนั้นก็มาดูกันว่า tuk-tuk@korat จะมั่วออกมาได้อะไรบ้าง
สปาเก็ตตี้หมู
ใบโหระพาได้มาจากผักแหนมเนืองที่เหลือ
ผัดหน้า หอมสับ หมูสับ มะเขือเทศสับ

สปาเก็ตตี้เนื้อ
สปาเก็ตตี้หมูพริกแกง
ถ้าใส่เต้าเจี๊ยวเม็ดตำแทนถั่วเน่า ก็เป็นน้ำพริกอ่องทันที
ด้วยไอเดียที่ว่าสปาเก็ตตี้ชนิดที่ใส่ครีม น่าจะแทนกันได้ด้วยแกงกะทิ
เมื่อซื้อแกงเผ็ดหมูมาแต่ขี้เกียจหุงข้าวจึงจัดไป
สปาเก็ตตี้แกงเผ็ดหมู
ต้มให้ข้นขึ้น
สปาเก็ตตี้แกงเขียวหวานเนื้อ 
สปาเก็ตตี้แกงโฮะ 
โฮะกับข้าวเหลือๆ
สปาเก็ตตี้ผัดซ้อสมะเขือ
แรงบันดาลใจจากผัดมักกะโรนีร้านอาหารตามสั่งสมัยเรียนมัธยม เป็นผัดมักกะโรนีใส่ผักหลาย ๆ อย่าง
แต่ที่บ้านไม่ซื้อมักกะโรนีมันเยอะ ใช้สปาเก็ตตี้ หัก ๆ มาใช้แทน
ผัดหมู ผักทั้งหลาย ใส่ซ้อสซ้อสมะเขือ+ซ้อสพริกศรีราชาพานิชเผ็ดกลาง ก็พอหายอยากได้อยู่นะ

สปาเก็ตตี้ผัดเขียวหวานไก่
สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมา 
สปาเก็ตตี้ผัดน้ำบูดู
น้ำบูดูต้มกับข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำตาลปี๊บ เก็บใส่ขวดไว้ทำข้าวยำทาน 
มักกะโรนีชอบแบบรูใหญ่ พอดีมีไม่พอใส่สปาเก็ตตี้เพิ่ม
ผัดเสร็จ โรยถั่วงอก ส้มโอ พริกป่น
สปาเก็ตตี้ผัดน้ำพริกลงเรือ

สปาเก็ตตี้ผัดกะเพรา
กะเพราทำเองไม่เคยอร่อย - งานนี้กะเพราแกะ(ถุง)เหลือจากมื้อเย็น
ลวกเส้นสปาเกตตี้คลุกในกะทะ
ปิดท้ายด้วยที่เพิ่งทำ
สปาเก็ตตี้หมู+แฮม+ไส้กรอก
เราชอบปรุงรสด้วยซ้อสมะเขือเทศโรซ่า+ซ้อสพริกศรีราชาเผ็ดกลางเสมอ นัวดีค่ะ
สารบัญครัวมั่วกับข้าว tuk-tuk@korat ที่นี่ค่ะ https://ppantip.com/topic/42158145
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่