อยากทราบความรู้เชิงวิทย์ของเบียร์กลายเป็นวุ้นครับ

กระทู้คำถาม
พอดีผมทำโปรเจคการจำลองระบบ ระบบหนึ่งให้เบียร์มีอุณหภูมิกลายเป็นวุ้นอะครับ ในที่ผมคิดคือ สนใจแค่ปริมาณแอลกอฮอลล์กับน้ำนะครับ แต่ผมไม่แน่ใจว่าจะต้องสนใจปริมาณcarbondioxide ที่ absorbในน้ำด้วยรึเปล่าครับ
สิ่งที่ผมคิดได้ตอนนี้คือ
1.มีปริมาณแอลกอฮอลล์ที่ต่างกันในแต่ละชนิดของเบียร์  ซึ่งน่าจะส่งผลต่อระยะเวลาและปริมาณพลังงาน ที่ใช้ในการทำให้เบียร์มีอุณหภูมิพร้อมเป็นที่จะเป็นวุ้น
2.ไม่ทราบว่าขวดเบียร์ในประเทศเราเป็นชนิดไหนกันแน่อะครับ เพราะต้องคำนึงถึงค่าthermal conductivityของการนำความร้อนของแก้ว
3.ต้องมองconvection ของน้ำในเบียร์ รวมทั้งalcoholด้วยรึเปล่าครับ แต่ผมคิดว่าน่าจะใช่อ่ะครับ ในที่นี้ถ้ามองเป็นหลักสมดุล คือ ความร้อนจากเบียร์ออกสู่ในระบบๆหนึ่งที่มีความเย็น และความเย็นในระบบนั้นก็แลกเปลี่ยนเข้าไป
สรุปรวมคือ ผมต้องการอุณหภูมิที่พอเหมาะของแต่ละปริมาณแอลกอฮอล์ในแต่ละชนิดของเบียร์ เมื่อเปิดฝาและทำให้เบียร์กลายเป็นวุ้น และเป็นไปได้มั้ยที่จะทำเบียร์วุ้นโดยใช้ตู้เย็นสามัญที่ใช้กับที่บ้านหน่ะครับแล้วใช้เวลาเท่าไหร่
เหมือนตอนนี้ผมยังมองภาพไม่ออกอะครับ ว่าควรต้องใช้สมการไหน ควรจะโยงยังไง เพราะต้องนำไปเขียนในmatlab สร้างระบบจำลองออกมา รบกวนผู้มีความรู้ เสนอความคิดเห็นหน่อยนะครับ ขอบคุณที่เสียเวลาอ่านจนจบนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่