ผมกำลังพูดถึง สารกัดบูด หรือ สารวัตถุกันเสียที่อยู่ในขนมปังเกือบทุกยี่ห้อในร้านสะดวกซื้อชื่อดัง ผมแทบไม่เชื่อตัวเองที่ไม่เคยอ่านฉลากด้านหลังมาก่อน เพียงแค่ดูว่าขนมปังรสอะไร และราคาพร้อมกับจ่ายเงินเท่านั้น
ทุกๆวัน ตอนเย็นผมก็ซื้อกินด้วยความหลากหลาย และหยิบจากชั้นวาง โดยเลือกยี่ห้อที่คิดว่าดีที่สุด โดยบริโภคมาเป็นปีแล้ว แต่วันนี้เองเราเห็นเบเกอรี่ออกใหม่ และยืนอ่านเพลินๆ แต่ไปสะกิดว่า ใส่วัตถุกันเสีย ด้วยความแปลกใจ ก็ไปหยิบยี่ห้อโน้น ยี่ห้อนี้ ปรากฎว่าแทบทั้งหมดมีสารวัตถุกันเสีย
ผมขอถามท่านที่รู้ว่า การบริโภคสารวัตถุกันเสียต่อเนื่องยาวนานแบบนี้ มีผลตามมาในด้านใดบ้าง คือรสชาติของขนมปัง และประโยชน์ที่ได้ก็ส่วนหนึ่ง แต่การได้สารกับบูดไปด้วย มันเหมาะสมหรือไม่ ทำไมไม่มีทางเลือกอื่นหรือ
เอาเป็นว่า ฟ้าสว่างพรุ่งนี้เป็นต้นไป จะไม่มีทางซื้อขนมปังบรรจุห่อที่มีสารกันบูดโดยเด็ดขาด จนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่า การกินสารกันบูดจะไม่มีสารใดๆแบบนี้ตกค้างในร่างกาย และอยากรู้ว่า การผลิตแบบนี้ ผู้ผลิตจัดการกันแบบนี้เป็นเรื่องปรกติหรือไม่อย่างไร
ท่านใด มีความเห็นกับเรื่องนี้อย่างไรบ้างครับ
แทบไม่เชื่อตัวเอง กินสารวัตถุกันเสีย มาเป็นปี
ทุกๆวัน ตอนเย็นผมก็ซื้อกินด้วยความหลากหลาย และหยิบจากชั้นวาง โดยเลือกยี่ห้อที่คิดว่าดีที่สุด โดยบริโภคมาเป็นปีแล้ว แต่วันนี้เองเราเห็นเบเกอรี่ออกใหม่ และยืนอ่านเพลินๆ แต่ไปสะกิดว่า ใส่วัตถุกันเสีย ด้วยความแปลกใจ ก็ไปหยิบยี่ห้อโน้น ยี่ห้อนี้ ปรากฎว่าแทบทั้งหมดมีสารวัตถุกันเสีย
ผมขอถามท่านที่รู้ว่า การบริโภคสารวัตถุกันเสียต่อเนื่องยาวนานแบบนี้ มีผลตามมาในด้านใดบ้าง คือรสชาติของขนมปัง และประโยชน์ที่ได้ก็ส่วนหนึ่ง แต่การได้สารกับบูดไปด้วย มันเหมาะสมหรือไม่ ทำไมไม่มีทางเลือกอื่นหรือ
เอาเป็นว่า ฟ้าสว่างพรุ่งนี้เป็นต้นไป จะไม่มีทางซื้อขนมปังบรรจุห่อที่มีสารกันบูดโดยเด็ดขาด จนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่า การกินสารกันบูดจะไม่มีสารใดๆแบบนี้ตกค้างในร่างกาย และอยากรู้ว่า การผลิตแบบนี้ ผู้ผลิตจัดการกันแบบนี้เป็นเรื่องปรกติหรือไม่อย่างไร
ท่านใด มีความเห็นกับเรื่องนี้อย่างไรบ้างครับ