เมนูเลือด

กระทู้สนทนา
เลือด ในที่นี้คือ เลือดที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร ซึ่งก็ไม่น่าแปลกเท่าไหร่ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอาหารไทย ที่อาหารมากมาย ประกอบไปด้วยเลือด

ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก ที่พบเห็นได้ทั่วไป


แกงเขียวหวาน ที่ใส่เลือดก้อนเช่นเดียวกับอาหารอื่นๆ ที่มีเลือดก้อนเป็นส่วนประกอบ


ข้าวกั๊นจิ๊น หรือข้าวเงี้ยว อาหารเหนือที่ทำมาจากข้าวคลุกเลือด


แม้แต่ในต่างประเทศเองก็มีเมนูที่ใช้เลือดเป็นวัตถุดิบหลากหลาย เช่น

Zhuxie Gao (豬血糕 Pig Blood Cake) - เค้กเลือดหมู ของไต้หวัน


Sundae - ไส้กรอกเลือด ของเกาหลี


ที่เราเห็นกันทั่วไป เป็นเมนูเลือดที่ผ่านความร้อนทำให้สุกแล้วออกมาน่าทาน เป็นเมนูที่หลายคนพบเจอบ่อยๆ ในชีวิตประจำวัน

แต่มันธรรมดาเกินไป!
สิ่งที่ผมจะนำเสนอก็คือ เมนูเลือดสดๆ ที่นำมาเป็นอาหารที่หลายคนไม่กล้าแม้แต่จะมอง โดยเฉพาะคนที่กลัวเลือด
เมนู เหล่านี้ อาจจะดูโหดๆ และไม่ถูกสุขลักษณะเท่าไหร่นัก แต่ก็เป็นวัฒนธรรมการกินเฉพาะของแต่ละท้องถิ่น ไม่แนะนำให้ทานบ่อยนะครับ เพราะเลือดสดๆ อาจมีเชื้อโรคและพยาธิมากมาย โดยเฉพาะนักชิมหน้าใหม่อาจท้องเสียขั้นรุนแรงได้

ขอออกตัวไว้ก่อนนะครับว่า ผมหาข้อมูลจากกูเกิ้ล ซึ่งไม่ค่อยเจอรายละเอียดมากนัก ใครที่มีความรู้เพิ่มเติมขอช่วยเสริมข้อมูลด้วยนะครับ
(เครดิตภาพประกอบจากกูเกิ้ลล้วนๆ ครับ)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่