มาทำกับข้าวทานกันเถอะ# Step by Step : ซุปไก่

ยิ้มสวัสดี เพื่อน ๆ ชาวก้นครัวที่น่ารักทุกท่านครับ ไม่ได้มาตั้งกระทู้ชวนทำกับข้าวเสียหลายวัน

เผลอแป๊ปเดียว นี่ก็วันพุะ อีกละนะครับ อีกไม่กี่วันก็จะสิ้นเดือนอีกแย้ววว เย้ ๆๆๆ

แต่ก่อนจะสิ้นเดือน พวกเราชาวมนุษย์เงินเดือนอาจจะสิ้นใจกันเสียก่อน อย่ากระนั้นเลย เรามาทำกับข้าวที่ทานได้หลาย ๆ มื้อ กันดีกว่าประหลาดใจ

สำหรับวันนี้ เมนู ที่จะนำเสนอได้แก่ เมนู กำจัด น้องไก่ ที่ได้พูดเอาไว้ครับ  ไปดูกัน



จุ๊บๆ สำหรับเมนูนี้ ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากนะครับ เพราะใช้การต้ม เราไปลงมือกันเลยครับ



เริ่มจากการปลอกเปลือกมันฝรั่ง นำมาล้าง และหั่นเป็น ก้อนลูกเต๋า (ในรูปผมใช้ 3 หัว)



ล้างทำความสะอาดมะเขือเทศ และหอมใหญ่ จากนั้นนำมาผ่าเป็น 8 ส่วนครับ  (ในรูป หอมใหญ๋ 3 หัว มะเขือเทศ 6 ลูก)



นำขิงแก่ มาปลอกเปลือก  แล้วนำมาหั่นเป็น ชิ้นเต๋า เล็ก ๆ / กระเทียม ปลอกเปลือก แล้วนำมาซอยเป็นแว่น



ซอยหอมแดง เพื่อที่จะนำไปเจียว ไว้โรยหน้า



ใช้หอมไทย จะได้สีที่สวย กว่า หอมมาเลย์



โดยปกติถ้าใช้ไก่สด จะไม่ใส่ คนอร์ก้อนก็ได้นะครับ เพราะเราจะได้ความหวานจากไก่

แต่ครั้งนี้ ผมใช้ไก่ที่ต้มแล้วจึงใส่คนอร์ช่วย บุบรากผักชี 3-4 รากใส่ลงไป , ใส่พริกไท เม็ด , เกลือป่น , ใส่ขิงและกระเทียมที่เตรียมไว้





ใส่น้ำลงไป ถ้าเป็นไก่สด ให้ใส่น้ามากหน่อย เพราะเราจะเคี่ยวให้ไก่เปื่อย



พอน้ำเดือด ใส่มันฝรั่ง มะเขือเทศ หอมใหญ่ ลงไป แล้วต้มจน มันฝรั่งนิ่ม มะเขือเทศ และ หอมใหญ่ เริ่ม เปื่อย



ถึงตรงนี้ ผม เอา น้องไก่ ควันหลงจากสารทจีน ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปต้ม (ขุดออกมาจากตู้เย็น)



ต้มต่อประมาณ  10 นาที ก็ปิดไฟเป็นอันเรียบร้อย

เวลาจะทาน เราก็ทำการปรุงรสครับ



โดยการผสม น้ำมะนาว น้ำปลา  ตำพริกขี้หนู (ตรงนี้ถ้าใครจะใส่ ผงอูมามิ ด้วยก็ได้ แต่ผมไม่ได้ใส่)  หั่นคื่นช่าย เป็นท่อนเล็ก ๆใส่ลงไป

ตรงนี้ใครชอบ รสจัด หรือไม่จัด ก็ปรุงตามใจชอบได้เลยครับ



จากนั้น ตักต้มซุปใส่ลงในถ้วย โรยหน้าด้วย ผักชีซอย และ หอมเจียว ตามความชอบ



น่าตา น่าทาน ไหมครับผม เค้าล้อเล่นเค้าล้อเล่นเค้าล้อเล่น



มาดูใกล้ ๆ ผมชอบหอมเจียว เวลาใส่ต้มซุปที่สุด ห๊อมมม หอมมมม



อีกภาพครับ



เวลาจะทานก็ทำการ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็จะได้ซุปไก่ ร้อน ๆ ไว้ซดคล่องคอ จะเป็นกับข้าวก็ดี หรือเป็นกับแกล้ม ก็ได้



ขอขอบคุณ ทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม และ ทักทายกันนะครับ



เมนูย้อนหลัง  

                        ปลาทับทิมผัดพริกกระเพรากรอบ
                        http://ppantip.com/topic/30812876
                        
                        เต้าหู้ทรงเครื่องขี้เมา  
                        http://ppantip.com/topic/30820801

                        ปลาดุกฟูผัดพริกขิง        
                        http://ppantip.com/topic/30825030

                        Seafood ทอด ซอสโหระพา
                        http://ppantip.com/topic/30836879

                        ปลาดุกฟู แอปเปิ้ลเขียว
                        http://ppantip.com/topic/30841129

                        ไก่กรอบผัดผงพะโล้
                        http://ppantip.com/topic/30876140

                        กระเพาะปลา
                        http://ppantip.com/topic/30881168
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่