พาทัวร์ตลาดแม่สะเรียง พาชิม "ข้าวส้ม" อาหารไทยใหญ่ ที่หาทานได้ยาก และมีที่นี่ที่เดียว

"ข้าวส้ม" อาหารไทยใหญ่ ที่หาชิมยาก นอกจากที่แม่ฮ่องสอน ฉันก็ยังไม่เคยเห็นว่ามีที่จังหวัดไหนอีก
   "ข้าวส้ม" ประกอบไปด้วย ข้าวเหนียวคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียว ซอสมะเขือเทศอันเป็นสูตรเฉพาะ (ไม่ใช่ซอสมะเขือเทศใส่ขวด ที่เราเห็นขายทั่วๆไป) และขมิ้น แล้วนำมาปั้นเป็นก้อน ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลเล็กน้อย รสชาติจะคล้ายๆกับข้าวปั้นของญี่ปุ่น จะแตกต่างก็ตรง "ข้าวส้ม" มีกลิ่นหอมของกระเทียมเจียว ผสมอยู่ด้วย
   "ข้าวส้ม" มักจะกินคู่กับ"ยำผัก" แต่ยำผักชาวไทยใหญ่ ไม่เหมือนกับยำผักที่คนภาคอื่นคุ้นเคย คือ เปรี้ยวแซ่บ เพราะยำผักชาวไทยใหญ่ จะออกรสชาติแนวผัดผักที่รสชาติเค็มๆ มันๆ  ทำมาจากขนุน ถั่วฝักยาว เอาไปต้มให้สุก แล้วเอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมหอมแดง กระเทียม ถั่วเน่า โขลกให้ละเอียด นำไปผัด ปรุงรสตามใจชอบ เสร็จแล้ว เอาไปโปะลงบน "ข้าวส้ม" โรยต้นหอม ผักชี พร้อมพริกแห้งทอด แก้เลี่ยนชะงัดนัก
   หากถามว่า อร่อยมั้ย ก็ตอบว่า อร่อยดีค่ะ อร่อยแบบแปลกๆ ในแบบที่ไม่คุ้นเคย 5555+
  







หลังจากชิมข้าวส้มเสร็จเลยไปต่อด้วยอาหารเช้าที่โรงแรมล้างปากสักนิด พร้อมพาชมบริเวณโรงแรมที่เราพักด้วยค่ะ บรรยากาศดีอยู่น๊าา







จากนั้นช่วงเย็นแวะทานอาหารร้านดังของอำเภอนี้สักนิด อร่อยจริง ราคาก็เป็นมิตรมากค่ะ




แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่