กลับบ้านวันเสาร์อาทิตย์ทั้งที อยากทำไรกินบ้างไรบ้าง และด้วยความที่ฝังตัวแอบดูในก้นครัวมานาน เลยอยากลองมีกระทู้กับเค้าบ้าง
เมนูวันนี้คือ ผัดไทยแบบบ้านๆ (Homemade Style Pad Thai)
แรงบัลดาลใจ: ที่บ้านซื้อเส้นเล็กเอาไว้ทำก๋วยเตี๋ยวเย็นนี้
ส่วนผสม: เส้นเล็ก, กุ้งแห้ง, เต้าหู้แผ่นหั่น, หัวไชโป้วสับ, หอมแดงสับ, ไข่ไก่, ถั่วงอก, ใบกุยช่าย, ถั่วลิสงป่น, น้ำมันพืช,
น้ำสะอาด, น้ำมะขามเปียก, น้ำตาลมะพร้าว, น้ำส้มสายชู, น้ำตาลทราย, น้ำปลา, พริกป่น, มะนาว, ผักชี (โรยหน้า)
วิธีทำ:
- เคี่ยวน้ำมะขามเปียกและน้ำตาลมะพร้าวให้เหนียว (เก็บไว้ใช้ได้)
- เทน้ำมันลงในกระทะพอควรเจียวเต้าหู้ให้เหลือง
- เทน้ำมันออกให้เหลือเล็กน้อยใส่กุ้งแห้ง หอมแดงสับ หัวไชโป้วสับ ผัดจนหอม
- ใส่เส้นเล็ก น้ำต้มสุก น้ำมะขามและน้ำตาลมะพร้าวที่เคี่ยวไว้ น้ำส้มสายชู ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และพริกป่น
- คนเส้นเล็กจนกว่าจะสุกเพื่อให้ไม่ติดกัน
- ใส่ถั่วงอกและใบกุยช่าย เอาเส้นกลบให้ถั่วงอกสุก
- กันผัดไทยไว้ข้างหนึ่ง เติมน้ำมันใส่กระทะ ตอกไข่ เกลี่ยให้ทั่ว
- ผัดให้เข้ากัน เสิร์ฟใส่จาน ตกแต่งด้วยถั่วงอก ใบกุยช่าย มะนาว ถั่วลิสงป่น และผักชี (โรยหน้า)
ปล. ถ้าชอบอย่าลืมแวะไปชมเมนูเก่าๆ ด้วยนะครับ
>>เข้าครัววันหยุด<< ตอน ผัดไทยบ้านๆ
เมนูวันนี้คือ ผัดไทยแบบบ้านๆ (Homemade Style Pad Thai)
แรงบัลดาลใจ: ที่บ้านซื้อเส้นเล็กเอาไว้ทำก๋วยเตี๋ยวเย็นนี้
ส่วนผสม: เส้นเล็ก, กุ้งแห้ง, เต้าหู้แผ่นหั่น, หัวไชโป้วสับ, หอมแดงสับ, ไข่ไก่, ถั่วงอก, ใบกุยช่าย, ถั่วลิสงป่น, น้ำมันพืช,
น้ำสะอาด, น้ำมะขามเปียก, น้ำตาลมะพร้าว, น้ำส้มสายชู, น้ำตาลทราย, น้ำปลา, พริกป่น, มะนาว, ผักชี (โรยหน้า)
วิธีทำ:
- เคี่ยวน้ำมะขามเปียกและน้ำตาลมะพร้าวให้เหนียว (เก็บไว้ใช้ได้)
- เทน้ำมันลงในกระทะพอควรเจียวเต้าหู้ให้เหลือง
- เทน้ำมันออกให้เหลือเล็กน้อยใส่กุ้งแห้ง หอมแดงสับ หัวไชโป้วสับ ผัดจนหอม
- ใส่เส้นเล็ก น้ำต้มสุก น้ำมะขามและน้ำตาลมะพร้าวที่เคี่ยวไว้ น้ำส้มสายชู ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และพริกป่น
- คนเส้นเล็กจนกว่าจะสุกเพื่อให้ไม่ติดกัน
- ใส่ถั่วงอกและใบกุยช่าย เอาเส้นกลบให้ถั่วงอกสุก
- กันผัดไทยไว้ข้างหนึ่ง เติมน้ำมันใส่กระทะ ตอกไข่ เกลี่ยให้ทั่ว
- ผัดให้เข้ากัน เสิร์ฟใส่จาน ตกแต่งด้วยถั่วงอก ใบกุยช่าย มะนาว ถั่วลิสงป่น และผักชี (โรยหน้า)
ปล. ถ้าชอบอย่าลืมแวะไปชมเมนูเก่าๆ ด้วยนะครับ