หัดทำเค้กโรลมาสองครั้งแล้วค่ะ ช่วยติชมหน่อยน้า

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะ เราหัดทำเค้กโรลอยู่ค่ะ เพราะมันกินง่ายดี >< ทำมาสองครั้งแล้ว ได้ผลแบบนี้ค่ะ

อันแรกเป็น chocolate swiss roll เอาสูตรมาจากหนังสือของ Annie Bell ค่ะ



ชื่อในภาพนั่นนามแฝงของเราเหมือนกันนะคะ อย่าตกใจ ฮี่ๆๆ

จริงแล้วต้องใส่ไส้ ช็อคโกแลตครีม แต่ว่าตีครีมแล้วพอใส่ช็อคโกแลตเหลวลงไปคนๆแล้วแตกตัวหมดเลย งงมากๆเลยค่ะ
จนครีมที่เหลืออยู่มันหมด T____T เลยตีครีมชีสใส่เข้าไปแทน ก็อร่อยดีนะคะ พอได้อยู่
เนื้อเค้กนิ่ม แต่อยากรู้วิธีหั่นเค้กมากเลยค่ะ นี่ทิ้งให้เย็นสนิทแล้วค่ะ แต่หั่นออกมายังไม่สวยเลยค่ะ ต้องใช้มีดมีฟันไหมคะ

เมื่อวานนี้ทำ custard roll ค่ะ เอาสูตร custard มากจากหนักสือ แม่บ้านค่ะ ตัวเค้กปรับจากสูตรข้างบน



อันนี้เรามีปัญหามากเลยค่ะ อบแล้วมันเป็นรูฟองกลวงๆ คือว่าเราตีไข่ขาวไม่เก่งอย่างมากๆ ไม่รู้เท่าไหร่ถึงพอดี ถามแล้วถามอีก อ่านหลายรอบ พยายามมาหลายที ก็ไม่ได้อยู่ดี ต้องลองอีกนานเลยค่ะ (เข้ามาแก้ สูตรนี้ตีไข่ทั้งฟองพร้อมกันเลย แต่ก็กะไม่เป็นอยู่ดีค่ะ เหี่ยวใจ)
เดี๋ยวพรุ่งนี้ทำใหม่จะไล่พองออกให้หมดดูค่ะ จะลองดูอีกรอบ โรลครั้งนี้มันยุ่ยๆด้วยค่ะ T____T แต่อร่อยดี ไม่หวานค่ะ ลดน้ำตาลเองตลอด

อีกนิดค่ะ ลอกผิวเค้กออกไม่หมดอ่าค่ะ เตาอบที่เราใช้ไฟไม่สม่ำเสมอเลยค่ะ ข้างนึงจะสุกจนเกือบใหม่ตลอด ลอกไม่ออกเลยค่ะ

แปะสูตรให้ดูด้วยค่ะ เผื่อจะช่วยในการติชม

เริ่มจากตัวแป้งค่ะ
50g cocoa powder
pinch of the sea salt
3 large eggs
75a light muscovado sugar (อันนี้เราใช้น้ำตาลทรายแดงแทนค่ะ เราไม่รู้จักน้ำตาลที่สูตรบอก ไม่รู้จะซื้อได้จากไหน)

ใส่ครีม (ส่วนตัวใช่ ครีมชีสค่ะ จากความผิดพลาดนั่นเอง)
100g dark chocolate
1 tbspoon dark muscovado sugar
1 teaspoon vanilla extract
200ml cream

ใส่ Custard
300ml นมสด
5ซม ฝักวานิลลา (เราใช้ vanilla extract แทนค่ะ)
3ฟอง ไข่แดง
60g น้ำตาลทราย
24g แป้งเค้ก


เป็นไงบ้างคะ เห็นรูปแล้วมันพอใช้ได้ไหมอ่า

ปล.อยากได้วิธีตัดเค้กมากๆๆเลยค่ะ ขอความกรุณาผู้รู้ช่วยสอนหน่อยนะคะ

ถ้ามีพิมพ์ผิดบ้าง อย่าว่ากันนะคะ พยายามอ่านหลายรอบแล้ว กลัวตกหล่น -____-
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่