สวัสดีคะทุกคนในห้องก้นครัว วันนี้ใบข้าวมีเรื่องจะปรึกษาคะ จากที่ปกติจะเข้ามานั่งอ่านเรื่องราวอาหารการกินอยู่ทุกๆวันคะ
ก่อนอื่นขอเล่าก่อนนะคะ ใบข้าวมีงานประจำอยู่แล้วคะ และทำงานฝีมือพวกถักโคร์เชต์กับคุณแม่ขายเป็นอาชีพเสริม
แต่ว่างานฝีมือเราทำได้ไม่ทันคะ หมายถึงว่าถ้าเรารับงานชิ้นใหญ่ เช่น เสื้อ กระโปรง จะใช้เวลาในการทำหลายวันคะ แล้วของชิ้นเล็กๆ
อย่างพวงกุญแจ กล่องทิชชู่ และพวงมาลัย จะขาด ห่างออกไปจากชั้นวางคะ ชั้นวางของจะโล่งคะ (ทำของชิ้นใหญ่ได้ราคาที่แพงกว่า)
แม่เลยบอกว่าอยากขายหมูยอนึ่งคะ ตั้งเตานึ่งหมูยอขายคู่กับน้าอีกคนที่ขายข้าวสาลีดอยต้มคะ จะได้มีรายได้เข้าสม่ำเสมอ....อ่อ ลืมบอกไปคะ
ว่า อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่คะ มีโต๊ะขายอยู่ที่ข้างทางติดถนนใหญ่เส้นเชียงใหม่-เชียงรายคะ คนผ่านสม่ำเสมอ เพราะใกล้ๆมีร้านขายเสื้อผ้า กับร้านขายข้าวแกงคะ
สรุปว่าตอนนี้อยากขายหมูยอนึ่งคะ กำลังคำนวณต้นทุน ค่าวัสดุอุปกรณ์ และ วัตถึดิบคะ แต่ไม่เคยทำมาก่อนจึงเข้ามาขอคำแนะนำคะ เผื่อจะลืมคิดถึงประเด็นไหนไป........ที่คิดได้มีรายละเอียดดังนี้
วัสดุอุปกรณ์
- ซึ้งนึ่งสำหรับนึ่งหมูยอคะ เอ่อ คิดไม่ออกว่าภาษากลางว่าไงดี
- เตาถ่าน ถ่าน ถุงพลาสติกใส่หมูยอ ถุงหูหิ้ว ถุงน้ำจิ้ม ไม่เสียบ
วัตถุดิบ
- หมูยออร่อยๆสักยี่ห้อ กำลังเลือกดูคะว่า หมูยอป้าปี้ หมูยอสุจินต์ หมูยอแม่เฮือง หรือ อื่นๆ
- น้ำจิ้ม
ตั้งใจว่าจะขายที่ราคาไม้ลละ 10 บาทคะ ^^ และอาจจะลงน้ำเปล่าแช่เย็นขวดละ 10 บาทด้วยคะ
รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ ว่าตอนนี้ใบข้าวลืมอะไรไปหรือไม่ หรือควรทำอะไรบ้างคะ
ขอขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ ^^
อยากขายหมูยอนึ่งคะ อยากทราบรายละเอียด และต้นทุนคะ
ก่อนอื่นขอเล่าก่อนนะคะ ใบข้าวมีงานประจำอยู่แล้วคะ และทำงานฝีมือพวกถักโคร์เชต์กับคุณแม่ขายเป็นอาชีพเสริม
แต่ว่างานฝีมือเราทำได้ไม่ทันคะ หมายถึงว่าถ้าเรารับงานชิ้นใหญ่ เช่น เสื้อ กระโปรง จะใช้เวลาในการทำหลายวันคะ แล้วของชิ้นเล็กๆ
อย่างพวงกุญแจ กล่องทิชชู่ และพวงมาลัย จะขาด ห่างออกไปจากชั้นวางคะ ชั้นวางของจะโล่งคะ (ทำของชิ้นใหญ่ได้ราคาที่แพงกว่า)
แม่เลยบอกว่าอยากขายหมูยอนึ่งคะ ตั้งเตานึ่งหมูยอขายคู่กับน้าอีกคนที่ขายข้าวสาลีดอยต้มคะ จะได้มีรายได้เข้าสม่ำเสมอ....อ่อ ลืมบอกไปคะ
ว่า อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่คะ มีโต๊ะขายอยู่ที่ข้างทางติดถนนใหญ่เส้นเชียงใหม่-เชียงรายคะ คนผ่านสม่ำเสมอ เพราะใกล้ๆมีร้านขายเสื้อผ้า กับร้านขายข้าวแกงคะ
สรุปว่าตอนนี้อยากขายหมูยอนึ่งคะ กำลังคำนวณต้นทุน ค่าวัสดุอุปกรณ์ และ วัตถึดิบคะ แต่ไม่เคยทำมาก่อนจึงเข้ามาขอคำแนะนำคะ เผื่อจะลืมคิดถึงประเด็นไหนไป........ที่คิดได้มีรายละเอียดดังนี้
วัสดุอุปกรณ์
- ซึ้งนึ่งสำหรับนึ่งหมูยอคะ เอ่อ คิดไม่ออกว่าภาษากลางว่าไงดี
- เตาถ่าน ถ่าน ถุงพลาสติกใส่หมูยอ ถุงหูหิ้ว ถุงน้ำจิ้ม ไม่เสียบ
วัตถุดิบ
- หมูยออร่อยๆสักยี่ห้อ กำลังเลือกดูคะว่า หมูยอป้าปี้ หมูยอสุจินต์ หมูยอแม่เฮือง หรือ อื่นๆ
- น้ำจิ้ม
ตั้งใจว่าจะขายที่ราคาไม้ลละ 10 บาทคะ ^^ และอาจจะลงน้ำเปล่าแช่เย็นขวดละ 10 บาทด้วยคะ
รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ ว่าตอนนี้ใบข้าวลืมอะไรไปหรือไม่ หรือควรทำอะไรบ้างคะ
ขอขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ ^^