วันนี้ได้กุ้งแม่น้ำมาหลายตัวอยู่..
มันไม่ใหญ่มากนัก
เลยหาวิธีแบบง่ายสุด
นึกถึง ร้านกุ้ยหมง บางปลาม้า ที่ทำกุ้งทอดเกลือตัวละ 5-600 บาท
แต้ไซส์ลุงคงสัก 300.- มั้ง!
จัดการถอดเสื้อ เลาะขี้(เส้นดำๆที่หลังกุ้ง)
อย่าให้หัวแตกละ มันกุ้งจะหายหมด จะหมดความเป็นกุ้งแม่น้ำ
เมนูนี้ต้องกินน้ำมันด้วยเพราะตอนเอากุ้งลงทอด
มันของกุ้งจะต้องมีเล็ดลอด ออกมาในน้ำมัน
เลยต้องใช้น้ำมันมะกอก(แบบผัดๆทอดๆ)
นำมาเป็นน้ำมันสำหรับทอดกุ้ง
เมนูนี้ห้าม ขี้เหนียว น้ำมันเด็ดขาด
ใช้ไฟอ่อน (เปิดแรงก่อนจนน้ำมันร้อนแล้วหรี่ไฟ). นำกุ้งลงทอดในน้ำมันที่ต้องท่วมตัวกุ้ง
เวลาทอด จับหางกุุ้ง เอาหัว ลงก่อน เพื่อจะปิดผิวไม่ให้มันกุ้งไหลออกมามากเกินไป
อย่าทอดนาน ดูให้พอเหลืองนิดๆ ไม่งั้นเนื้อกุ้งจะแข็งเกินไป
แล้วนำขึ้นพักไว้
**ห้ามไฟแรงเด็ดขาดน้ำมันจะดำและไหม้**
เพราะเราจะต้องใช้น้ำมันนี้เป็นตัวชูโรงในเมนูนี้
เครื่องปรุง
-เกลือ
-พริกไทย
-ผงปรุงรส (ลุงใช้อโรมาทของ แมกกี้)
หรี่ไฟสุดๆ
สามอย่างใส่ลงในกะทะที่มีน้ำมันทอดกุ้ง
ค่อย คน. จนละลาย
ชิมรส ให้กลมกล่อม ออกเค็มปะแล่มๆ(เวลาชิมระวังน้ำมันจะร้อนมากๆ)
แล้วนำกุ้งที่พักไว้ลงไปคลุกให้ทั่ว แบบน้ำมันเยิ้มๆนั่นแหละ
เรียบร้อย นำขึ้นมาเสริฟ
เอาน้ำมันราดข้าว คลุกกับมันกุ้ง
แล้วจะรู้ว่า เราก็ทำของอร่อยๆเป็นครับ
เป็นอีกมื้อนึงกับการ มุดครัว ของลุงครับ
ปล. เมนูลุงไม่มีสูตร ไม่มีตำรา ในการกำหนดสัดส่วนเครื่องปรุง
ใช้รสสัมผัสส่วนตัวในการปรุงกันเอาเองนะครับ
http://www.facebook.com/KinKaTiew
http://www.instagram.com/FattyKinKaTiew
[CR] ลุงอ้วน กินกะเที่ยว มุดครัว ๑๑๑๑๑...กุ้งทอดเกลือ...๑๑๑๑๑
มันไม่ใหญ่มากนัก
เลยหาวิธีแบบง่ายสุด
นึกถึง ร้านกุ้ยหมง บางปลาม้า ที่ทำกุ้งทอดเกลือตัวละ 5-600 บาท
แต้ไซส์ลุงคงสัก 300.- มั้ง!
จัดการถอดเสื้อ เลาะขี้(เส้นดำๆที่หลังกุ้ง)
อย่าให้หัวแตกละ มันกุ้งจะหายหมด จะหมดความเป็นกุ้งแม่น้ำ
เมนูนี้ต้องกินน้ำมันด้วยเพราะตอนเอากุ้งลงทอด
มันของกุ้งจะต้องมีเล็ดลอด ออกมาในน้ำมัน
เลยต้องใช้น้ำมันมะกอก(แบบผัดๆทอดๆ)
นำมาเป็นน้ำมันสำหรับทอดกุ้ง
เมนูนี้ห้าม ขี้เหนียว น้ำมันเด็ดขาด
ใช้ไฟอ่อน (เปิดแรงก่อนจนน้ำมันร้อนแล้วหรี่ไฟ). นำกุ้งลงทอดในน้ำมันที่ต้องท่วมตัวกุ้ง
เวลาทอด จับหางกุุ้ง เอาหัว ลงก่อน เพื่อจะปิดผิวไม่ให้มันกุ้งไหลออกมามากเกินไป
อย่าทอดนาน ดูให้พอเหลืองนิดๆ ไม่งั้นเนื้อกุ้งจะแข็งเกินไป
แล้วนำขึ้นพักไว้
**ห้ามไฟแรงเด็ดขาดน้ำมันจะดำและไหม้**
เพราะเราจะต้องใช้น้ำมันนี้เป็นตัวชูโรงในเมนูนี้
เครื่องปรุง
-เกลือ
-พริกไทย
-ผงปรุงรส (ลุงใช้อโรมาทของ แมกกี้)
หรี่ไฟสุดๆ
สามอย่างใส่ลงในกะทะที่มีน้ำมันทอดกุ้ง
ค่อย คน. จนละลาย
ชิมรส ให้กลมกล่อม ออกเค็มปะแล่มๆ(เวลาชิมระวังน้ำมันจะร้อนมากๆ)
แล้วนำกุ้งที่พักไว้ลงไปคลุกให้ทั่ว แบบน้ำมันเยิ้มๆนั่นแหละ
เรียบร้อย นำขึ้นมาเสริฟ
เอาน้ำมันราดข้าว คลุกกับมันกุ้ง
แล้วจะรู้ว่า เราก็ทำของอร่อยๆเป็นครับ
เป็นอีกมื้อนึงกับการ มุดครัว ของลุงครับ
ปล. เมนูลุงไม่มีสูตร ไม่มีตำรา ในการกำหนดสัดส่วนเครื่องปรุง
ใช้รสสัมผัสส่วนตัวในการปรุงกันเอาเองนะครับ
http://www.facebook.com/KinKaTiew
http://www.instagram.com/FattyKinKaTiew
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น