คิดไว้ว่าจะรับสั่งทำ หรือในอนาคตอาจฝากขายร้านแถวบ้าน หรือร้านกาแฟคนรู้จักหนะค่ะ
ตั้งใจว่าหลังจากฝีมืออยู่ตัวแล้วจะเริ่มทำขายหาเงินมาช่วยค่าใช้จ่ายเลี้ยงลูกเพราะออกจากงานมาเลี้ยงเค้าค่ะ เน้นขนมอบจำพวกบราวนี่ เค้กกล้วยหอม ท๊อฟฟี่เค้กค่ะ ยังไม่กล้าทำเค้กครีมเลย เอาที่เก็บง่าย ทานง่าย ไม่ต้องใช้ตู้แช่เย็น
ถ้าเป็นบราวนี่จะได้ราคาหน่อยแต่ก็ต้นทุนสูง เห็นทั่วไปเค้าขายกันชิ้นละ 25 น่าจะใช้สูตรโกโก้บราวนี่ (เราลองทำ ต้นทุนอย่างต่ำ ๆ ยัง 13 บาทต่อชิ้นเลยค่ะ)
ล่าสุดที่ทำออกมารสชาติดีมีแต่คนชอบ แต่ต้นทุนสูงมาก ชอกโกแลตบราวนี่ ต่อชิ้น 20 บาทได้ จะขายแพงก็กลัวไม่มีคนซื้อค่ะ คิดแค่ 30 บาทต่อชิ้น นี่ถ้าต้องไปเช่าที่หรือฝากขายจะต้องมีต้นทุนเพิ่มอีกอย่างน้อย 5 บาทต่อชิ้นที่บวกเข้ามาค่ะ
พี่บางคนบอกให้คิดราคาขายที่ต้นทุนคูณสอง เราไม่กล้า เราว่าแพงเกินเพราะต้นทุนสูงไปหน่อย ตอนนี้มีพี่ ๆ หลายคนรอสั่งช่วงปีใหม่อยู่เหมือนกัน พอมีกำลังใจค่ะ
พวกแป้งและน้ำตาลไม่น่าจะค่อยเป็นประเด็นเท่าไหร่ คงไม่ค่อยต่างกันมาก
ส่วนผสมที่สำคัญที่มีผลต่อรสชาติขนมน่าจะเป็น
- ผงโกโก้
จขกท. ใช้ยี่ห้อ นางพยาบาล 200 g. 158 บาท (กล่องใหญ่ถูกกว่านี้หน่อย)
- ชอกโกแลตแบบชิ้น
จขกท.ใช้ lindt 58% 250 g. 150 บาท
- ชอกโกแลตชิพ
จขกท. ใช้ แบบราคาแพงหน่อย ตอนซื้อบอกขอเฮอร์เช่ ร้านไม่มี บอกว่าอันนี้อย่างดี (แต่ไม่มียี่ห้อแปะ ซื้อจากร้านที่สะพานหัน )1000 g. 250 บาท
- เนย
จขกท. ใช้ อลาวรี่ 1000 g. 150 บาท ก็ไม่ค่อยแพงแล้วนะ
เพื่อนๆ พี่ ๆ ใช้ยี่ห้ออะไรกันบ้างคะ ที่รสชาติพอใช้ได้ทานอร่อย และไม่ทำให้ต้นทุนสูงมาก
เห็นมีหลายคนใช้ยี่ห้อ Tulip, Cacao berry เป็นไงบ้างทั้งราคาและรสชาติ ส่วนผงโกโก้นี่มืดแปดด้าน แนะนำด้วยค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
ปล. แทคไปที่ ห้องสีลม เผื่อว่าได้คำแนะนำเรื่องวิธีการจัดการต้นทุน หรือแนวคิดการค้าขายเผื่อต้องเช่าที่หรือฝากขายค่ะ
~~จะทำขนมขาย เน้นลูกค้าชั้นกลาง ใช้วัตถุดิบยี่ห้ออะไรบ้างถึงจะเหมาะสมและขายได้คะ?? แนะนำด้วยค่ะ (โกโก้+ชอกโกแลต)~~
ตั้งใจว่าหลังจากฝีมืออยู่ตัวแล้วจะเริ่มทำขายหาเงินมาช่วยค่าใช้จ่ายเลี้ยงลูกเพราะออกจากงานมาเลี้ยงเค้าค่ะ เน้นขนมอบจำพวกบราวนี่ เค้กกล้วยหอม ท๊อฟฟี่เค้กค่ะ ยังไม่กล้าทำเค้กครีมเลย เอาที่เก็บง่าย ทานง่าย ไม่ต้องใช้ตู้แช่เย็น
ถ้าเป็นบราวนี่จะได้ราคาหน่อยแต่ก็ต้นทุนสูง เห็นทั่วไปเค้าขายกันชิ้นละ 25 น่าจะใช้สูตรโกโก้บราวนี่ (เราลองทำ ต้นทุนอย่างต่ำ ๆ ยัง 13 บาทต่อชิ้นเลยค่ะ)
ล่าสุดที่ทำออกมารสชาติดีมีแต่คนชอบ แต่ต้นทุนสูงมาก ชอกโกแลตบราวนี่ ต่อชิ้น 20 บาทได้ จะขายแพงก็กลัวไม่มีคนซื้อค่ะ คิดแค่ 30 บาทต่อชิ้น นี่ถ้าต้องไปเช่าที่หรือฝากขายจะต้องมีต้นทุนเพิ่มอีกอย่างน้อย 5 บาทต่อชิ้นที่บวกเข้ามาค่ะ
พี่บางคนบอกให้คิดราคาขายที่ต้นทุนคูณสอง เราไม่กล้า เราว่าแพงเกินเพราะต้นทุนสูงไปหน่อย ตอนนี้มีพี่ ๆ หลายคนรอสั่งช่วงปีใหม่อยู่เหมือนกัน พอมีกำลังใจค่ะ
พวกแป้งและน้ำตาลไม่น่าจะค่อยเป็นประเด็นเท่าไหร่ คงไม่ค่อยต่างกันมาก
ส่วนผสมที่สำคัญที่มีผลต่อรสชาติขนมน่าจะเป็น
- ผงโกโก้
จขกท. ใช้ยี่ห้อ นางพยาบาล 200 g. 158 บาท (กล่องใหญ่ถูกกว่านี้หน่อย)
- ชอกโกแลตแบบชิ้น
จขกท.ใช้ lindt 58% 250 g. 150 บาท
- ชอกโกแลตชิพ
จขกท. ใช้ แบบราคาแพงหน่อย ตอนซื้อบอกขอเฮอร์เช่ ร้านไม่มี บอกว่าอันนี้อย่างดี (แต่ไม่มียี่ห้อแปะ ซื้อจากร้านที่สะพานหัน )1000 g. 250 บาท
- เนย
จขกท. ใช้ อลาวรี่ 1000 g. 150 บาท ก็ไม่ค่อยแพงแล้วนะ
เพื่อนๆ พี่ ๆ ใช้ยี่ห้ออะไรกันบ้างคะ ที่รสชาติพอใช้ได้ทานอร่อย และไม่ทำให้ต้นทุนสูงมาก
เห็นมีหลายคนใช้ยี่ห้อ Tulip, Cacao berry เป็นไงบ้างทั้งราคาและรสชาติ ส่วนผงโกโก้นี่มืดแปดด้าน แนะนำด้วยค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
ปล. แทคไปที่ ห้องสีลม เผื่อว่าได้คำแนะนำเรื่องวิธีการจัดการต้นทุน หรือแนวคิดการค้าขายเผื่อต้องเช่าที่หรือฝากขายค่ะ