เมื่อเอากากหมูมาจับคู่กับผัดสามเหม็น ไม่อยากจะเล่าเล้ย

กระทู้สนทนา
เมื่อไม่กี่วันก่อน ผมเปรยเล่น ๆ  ออกแนวบ่นว่ามีสะตออยู่ในตู้เย็นเยอะเกินไป  จนสมองชักจะตัน ๆ
ไม่รู้จะทำอะไรดี  เชฟใหญ่ประสานไมตรี ได้แนะนำบอกว่า "อ้ายลองทำผัดสามเห็นดูลอ"  
อ้ายคำเหนือหมายถึงพี่ชาย

วันนี้ได้โอกาสดีกะจะส่งการบ้านกับครูประสาน  แต่คงต้องปรับปรุงบางอย่างที่ในตู้เย็นไม่มี
เอาสะดวกของเราเข้าว่า   ผมเข้าไปตามหากระทู้เก่าของครูประสาน ทำให้รู้ว่า 3 เหม็นที่ว่าได้แก่

1 สะตอ
2 ผักชะอม
3 กระเทียมดอง

เมื่อเอามารวมกับเครื่องประกอบอื่น  ทำเสร็จแล้ว หน้าตาและรสชาติไม่ธรรมดาเลยครับ



ผมศึกษาจากต้นฉบับ  แล้วก็มาเรียงลำดับการทำได้ดังนี้

เครื่องประกอบ  ผมแถมกระเทียมสดเป็นกลีบ ๆ ใส่ลงไปด้วย  กะเหม็นเต็มที่



วุ้นเส้น  กากหมูเจียวใหม่สด ๆ ร้อน ๆ  จัดไปไม่เยอะเท่าไหร่



เครื่องปรุง  
ไข่ไก่ 1 ฟอง  
หมูบด
ซิอิ๊วขาว  น้ำมันหอย  น้ำตาลทราย

ทั้งหมดเทรวมกัน  คนให้เข้ากันเตรียมไว้



กะทะเหล็ก ด้วย ผัดสามเหม็น
ใช้น้ำมันหมูจากที่เจียวกากหมู  ตั้งไฟร้อนแล้วเอากระทียมทุบลงผัดให้เหลือง



ตามด้วยเครื่องปรุง ลงผัด



ผมชักจะติดใจและเพิ่งรู้ว่าผัดกับข้าวกับกระทะเหล็ก มันให้ความรู้สึกดีมาก

ผมผัดด้วยไฟค่อนข้างแรง  ใส่พริกลงไปก่อน



ตามด้วยเหม็นที่ 1   กระเทียมโทนดอง  ใส่เป็นหัว ๆ



วุ้นเส้น  เติมน้ำจากล้างชามเครื่องปรุงลงไปด้วย  วุ้นเส้นต้องการน้ำไปช่วยให้นุ่ม



วุ้นเส้นนุ่มดีแล้ว

ใส่เหม็นที่ 2  สะตอ
  


เหม็นที่ 3  ชะอม  



ทุกขั้นตอนทำอย่างรวดเร็ว  ปิดท้ายด้วยกากหมูที่เตรียมไว้  ในที่สุดก็เป็นอย่างนี้

แถมยังมีการหยิบกากหมู มาโรยหน้ายั่วตาท่านผู้ชมเสียอีก





กินผัดสามเหม็นแล้ว  ปิดท้ายด้วยลำไยหวานกรอบ  พันธุ์อีดอของแท้ดั้งเดิมจากสวน
ที่ลำพูน ยี่ห้อสล่าปู่







สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่