เมื่อไม่กี่วันก่อน ผมเปรยเล่น ๆ ออกแนวบ่นว่ามีสะตออยู่ในตู้เย็นเยอะเกินไป จนสมองชักจะตัน ๆ
ไม่รู้จะทำอะไรดี เชฟใหญ่ประสานไมตรี ได้แนะนำบอกว่า "อ้ายลองทำผัดสามเห็นดูลอ"
อ้ายคำเหนือหมายถึงพี่ชาย
วันนี้ได้โอกาสดีกะจะส่งการบ้านกับครูประสาน แต่คงต้องปรับปรุงบางอย่างที่ในตู้เย็นไม่มี
เอาสะดวกของเราเข้าว่า ผมเข้าไปตามหากระทู้เก่าของครูประสาน ทำให้รู้ว่า 3 เหม็นที่ว่าได้แก่
1 สะตอ
2 ผักชะอม
3 กระเทียมดอง
เมื่อเอามารวมกับเครื่องประกอบอื่น ทำเสร็จแล้ว หน้าตาและรสชาติไม่ธรรมดาเลยครับ
ผมศึกษาจากต้นฉบับ แล้วก็มาเรียงลำดับการทำได้ดังนี้
เครื่องประกอบ ผมแถมกระเทียมสดเป็นกลีบ ๆ ใส่ลงไปด้วย กะเหม็นเต็มที่
วุ้นเส้น กากหมูเจียวใหม่สด ๆ ร้อน ๆ จัดไปไม่เยอะเท่าไหร่
เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หมูบด
ซิอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย
ทั้งหมดเทรวมกัน คนให้เข้ากันเตรียมไว้
กะทะเหล็ก ด้วย ผัดสามเหม็น
ใช้น้ำมันหมูจากที่เจียวกากหมู ตั้งไฟร้อนแล้วเอากระทียมทุบลงผัดให้เหลือง
ตามด้วยเครื่องปรุง ลงผัด
ผมชักจะติดใจและเพิ่งรู้ว่าผัดกับข้าวกับกระทะเหล็ก มันให้ความรู้สึกดีมาก
ผมผัดด้วยไฟค่อนข้างแรง ใส่พริกลงไปก่อน
ตามด้วยเหม็นที่ 1 กระเทียมโทนดอง ใส่เป็นหัว ๆ
วุ้นเส้น เติมน้ำจากล้างชามเครื่องปรุงลงไปด้วย วุ้นเส้นต้องการน้ำไปช่วยให้นุ่ม
วุ้นเส้นนุ่มดีแล้ว
ใส่เหม็นที่ 2 สะตอ
เหม็นที่ 3 ชะอม
ทุกขั้นตอนทำอย่างรวดเร็ว ปิดท้ายด้วยกากหมูที่เตรียมไว้ ในที่สุดก็เป็นอย่างนี้
แถมยังมีการหยิบกากหมู มาโรยหน้ายั่วตาท่านผู้ชมเสียอีก
กินผัดสามเหม็นแล้ว ปิดท้ายด้วยลำไยหวานกรอบ พันธุ์อีดอของแท้ดั้งเดิมจากสวน
ที่ลำพูน ยี่ห้อสล่าปู่
สวัสดีครับ
เมื่อเอากากหมูมาจับคู่กับผัดสามเหม็น ไม่อยากจะเล่าเล้ย
ไม่รู้จะทำอะไรดี เชฟใหญ่ประสานไมตรี ได้แนะนำบอกว่า "อ้ายลองทำผัดสามเห็นดูลอ"
อ้ายคำเหนือหมายถึงพี่ชาย
วันนี้ได้โอกาสดีกะจะส่งการบ้านกับครูประสาน แต่คงต้องปรับปรุงบางอย่างที่ในตู้เย็นไม่มี
เอาสะดวกของเราเข้าว่า ผมเข้าไปตามหากระทู้เก่าของครูประสาน ทำให้รู้ว่า 3 เหม็นที่ว่าได้แก่
1 สะตอ
2 ผักชะอม
3 กระเทียมดอง
เมื่อเอามารวมกับเครื่องประกอบอื่น ทำเสร็จแล้ว หน้าตาและรสชาติไม่ธรรมดาเลยครับ
ผมศึกษาจากต้นฉบับ แล้วก็มาเรียงลำดับการทำได้ดังนี้
เครื่องประกอบ ผมแถมกระเทียมสดเป็นกลีบ ๆ ใส่ลงไปด้วย กะเหม็นเต็มที่
วุ้นเส้น กากหมูเจียวใหม่สด ๆ ร้อน ๆ จัดไปไม่เยอะเท่าไหร่
เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หมูบด
ซิอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย
ทั้งหมดเทรวมกัน คนให้เข้ากันเตรียมไว้
กะทะเหล็ก ด้วย ผัดสามเหม็น
ใช้น้ำมันหมูจากที่เจียวกากหมู ตั้งไฟร้อนแล้วเอากระทียมทุบลงผัดให้เหลือง
ตามด้วยเครื่องปรุง ลงผัด
ผมชักจะติดใจและเพิ่งรู้ว่าผัดกับข้าวกับกระทะเหล็ก มันให้ความรู้สึกดีมาก
ผมผัดด้วยไฟค่อนข้างแรง ใส่พริกลงไปก่อน
ตามด้วยเหม็นที่ 1 กระเทียมโทนดอง ใส่เป็นหัว ๆ
วุ้นเส้น เติมน้ำจากล้างชามเครื่องปรุงลงไปด้วย วุ้นเส้นต้องการน้ำไปช่วยให้นุ่ม
วุ้นเส้นนุ่มดีแล้ว
ใส่เหม็นที่ 2 สะตอ
เหม็นที่ 3 ชะอม
ทุกขั้นตอนทำอย่างรวดเร็ว ปิดท้ายด้วยกากหมูที่เตรียมไว้ ในที่สุดก็เป็นอย่างนี้
แถมยังมีการหยิบกากหมู มาโรยหน้ายั่วตาท่านผู้ชมเสียอีก
กินผัดสามเหม็นแล้ว ปิดท้ายด้วยลำไยหวานกรอบ พันธุ์อีดอของแท้ดั้งเดิมจากสวน
ที่ลำพูน ยี่ห้อสล่าปู่
สวัสดีครับ