สวัสดีครับเป็นกระทู้แรกที่ตั้งเลยทีเดียว
เหตุที่มาตั้งกระทู้นี้อยากเอาสูตรอาหารที่ทำง่ายๆ ทำกันเองได้ไม่ยากมาแบ่งปันกันครับ
วันนี้ ขอนำเสนอ
น้ำพริกกากหมู หรือจะเรียก
น้ำพริกนรกกากหมู ก็ได้ครับ
สูตรนี้อ้วนแน่นอนครับ เพราะใช้กากหมู ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักครับ
เริ่มเลยนะครับ
กากหมู พระเอกของเราได้มาจากข้างบ้านครับ เนื่องด้วยข้างบ้านเค้าทำราดหน้าขายครับ เลยมีการเจียวน้ำมันหมูไปใช้ เศษที่เหลือทุกครั้งก็คือเจ้ากากหมูนี่แหละครับ ท่านพ่อเห็นดังนั้นจึงไปขอมาทำน้ำพริกครับผม รอบนี้ได้มาเกือบเต็มหม้อเลยครับ หนักเกือบๆ 1.5 กิโลกรัมครับ
เครื่องปรุงครับ
น้ำมันไว้เจียวหอม เจียวกระเทียม และผัดพริกครับ
ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เกลือไว้ปรุงรสครับ
พริกจินดาแห้ง หรือพริกแห้งเม็ดเล็กครับ ท่านพ่อบอกว่า พริกแห้งเม็ดเล็กมันจะเผ็ด และน้ำพริกต้องเผ็ด เอามาคั่วแล้วป่นครับ ใช้ประมาณ 3-4 ขีด
พริกแห้งเม็ดใหญ่ เอามาเพิ่มสีสันครับ ใช้ประมาณ 2 ขีด เอามาคั่วแล้วป่นเช่นกันครับ
(ขั้นตอนคั่วและป่นพริกไม่ได้ถ่ายครับ ท่านพ่อทำเตรียมไว้แล้ว)
หอมแดงซอย กระเทียมซอย เอามาเจียวครับ
เจียวเรียบร้อยยยยย
พักไว้สักครู่ครับ ท่านพ่อหันมาเทน้ำมันใส่กระทะสักเล็กน้อยตั้งไฟอ่อนๆไว้ครับ พอให้กระทะร้อน โยนพริกที่คั่วเตรียมไว้ลงไปผัดครับ ผัดให้ทั่วๆครับ
ตามด้วยกากหมูครับ ท่านพ่อบอกว่ารอบนี้กากหมูชิ้นใหญ่ไปหน่อย จะให้ดีชิ้นเล็กกว่านี้จะเข้าเนื้อกว่าครับ (ของฟรีบ่นไม่ได้ครับ ฮ่าๆ)
ผัดต่อไปสักครู่ครับ ปิดไฟได้เลย แต่ยังต้องคลุกไปมาในกระทะเรื่อยๆครับ
***เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่หลังจากปิดไฟครับ แล้วคลุกต่อไปให้เข้ากันครับ***
จากนั้นโยน หอมแดงเจียวและกระเทียมเจียวลงกระทะ แล้วคลุกต่อไปครับ
ท่านพ่อเรียกให้ลงไปชิมครับ ตอนนี้ท่านพ่อกินเจเลยชิมไม่ได้ บอกไปว่าเผ็ดน้อยไปหน่อย เลยจัดพริกจินดาแห่งป่นไปอีกสองช้อนโต๊ะ แล้วคลุกต่อให้เข้ากันครับ
เสร็จแล้วครับ
ได้โอกาสตักข้าวมาหนึ่งถ้วยแล้วตักน้ำพริกลงไปหนึ่งตะหลิว ท่านแม่บอกว่าถ้ามีไข่ต้มยางมะตูมเสียหน่อยจะแซ่บมาก แต่ตอนนี้ไม่ไหวแล้วครับ จัดไปครับ
ลองไปทำกันดูนะครับไม่ยากเลย แซ่บบบบบบบบบบ
ขอบคุณครับ
ปล. เข้ามาเพิ่มเติมตอนใส่เครื่องปรุงครับ ขออภัยที่ตกหล่นครับผม
สูตรทำ "น้ำพริกกากหมู" ง่ายๆ by. ท่านพ่อ
เหตุที่มาตั้งกระทู้นี้อยากเอาสูตรอาหารที่ทำง่ายๆ ทำกันเองได้ไม่ยากมาแบ่งปันกันครับ
วันนี้ ขอนำเสนอ น้ำพริกกากหมู หรือจะเรียก น้ำพริกนรกกากหมู ก็ได้ครับ
สูตรนี้อ้วนแน่นอนครับ เพราะใช้กากหมู ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักครับ
เริ่มเลยนะครับ กากหมู พระเอกของเราได้มาจากข้างบ้านครับ เนื่องด้วยข้างบ้านเค้าทำราดหน้าขายครับ เลยมีการเจียวน้ำมันหมูไปใช้ เศษที่เหลือทุกครั้งก็คือเจ้ากากหมูนี่แหละครับ ท่านพ่อเห็นดังนั้นจึงไปขอมาทำน้ำพริกครับผม รอบนี้ได้มาเกือบเต็มหม้อเลยครับ หนักเกือบๆ 1.5 กิโลกรัมครับ
เครื่องปรุงครับ
น้ำมันไว้เจียวหอม เจียวกระเทียม และผัดพริกครับ
ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เกลือไว้ปรุงรสครับ
พริกจินดาแห้ง หรือพริกแห้งเม็ดเล็กครับ ท่านพ่อบอกว่า พริกแห้งเม็ดเล็กมันจะเผ็ด และน้ำพริกต้องเผ็ด เอามาคั่วแล้วป่นครับ ใช้ประมาณ 3-4 ขีด
พริกแห้งเม็ดใหญ่ เอามาเพิ่มสีสันครับ ใช้ประมาณ 2 ขีด เอามาคั่วแล้วป่นเช่นกันครับ
(ขั้นตอนคั่วและป่นพริกไม่ได้ถ่ายครับ ท่านพ่อทำเตรียมไว้แล้ว)
หอมแดงซอย กระเทียมซอย เอามาเจียวครับ
เจียวเรียบร้อยยยยย
พักไว้สักครู่ครับ ท่านพ่อหันมาเทน้ำมันใส่กระทะสักเล็กน้อยตั้งไฟอ่อนๆไว้ครับ พอให้กระทะร้อน โยนพริกที่คั่วเตรียมไว้ลงไปผัดครับ ผัดให้ทั่วๆครับ
ตามด้วยกากหมูครับ ท่านพ่อบอกว่ารอบนี้กากหมูชิ้นใหญ่ไปหน่อย จะให้ดีชิ้นเล็กกว่านี้จะเข้าเนื้อกว่าครับ (ของฟรีบ่นไม่ได้ครับ ฮ่าๆ)
ผัดต่อไปสักครู่ครับ ปิดไฟได้เลย แต่ยังต้องคลุกไปมาในกระทะเรื่อยๆครับ
***เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่หลังจากปิดไฟครับ แล้วคลุกต่อไปให้เข้ากันครับ***
จากนั้นโยน หอมแดงเจียวและกระเทียมเจียวลงกระทะ แล้วคลุกต่อไปครับ
ท่านพ่อเรียกให้ลงไปชิมครับ ตอนนี้ท่านพ่อกินเจเลยชิมไม่ได้ บอกไปว่าเผ็ดน้อยไปหน่อย เลยจัดพริกจินดาแห่งป่นไปอีกสองช้อนโต๊ะ แล้วคลุกต่อให้เข้ากันครับ
เสร็จแล้วครับ
ได้โอกาสตักข้าวมาหนึ่งถ้วยแล้วตักน้ำพริกลงไปหนึ่งตะหลิว ท่านแม่บอกว่าถ้ามีไข่ต้มยางมะตูมเสียหน่อยจะแซ่บมาก แต่ตอนนี้ไม่ไหวแล้วครับ จัดไปครับ
ลองไปทำกันดูนะครับไม่ยากเลย แซ่บบบบบบบบบบ
ขอบคุณครับ
ปล. เข้ามาเพิ่มเติมตอนใส่เครื่องปรุงครับ ขออภัยที่ตกหล่นครับผม