เราไม่ได้จะตายเพราะกินอาหารจีเอ็มโอ (ตอบ คลิปวิดีโอสุดฮอต "เกษตรพันธะสัญญา")

ช่วงนี้มีคนโพสต์กระทู้เกี่ยวกับคลิปวิดีโอหนึ่งที่แชร์ไปกันกว้างขวาง ด้วยหัวข้อว่า "เราอาจจะตายเพราะกิน หากไม่ได้ดูคลิปนี้ "เกษตรพันธสัญญา" เช่น กระทู้ http://ppantip.com/topic/30797027

(ดูคลิปวิดีโอเต็มๆ ได้ที่นี้ครับ https://www.facebook.com/photo.php?v=10200878707065039 )

ซึ่งในคลิปนี้มีการพูดถึงข้อเสีย (อย่างเดียว) ของ contract farming  ขณะที่ผมเองโดยส่วนตัวคิดว่าเรื่อง contract farming นั้น ถ้าดำเนินการไปโดยความเป็นธรรม มันจะมีประโยชน์มากครับสำหรับการประกันรายได้ของเกษตรกร และ contract farming ก็คือโลกความจริงของอาหารที่เรากินกันอยู่ทุกวัน ถ้าไม่โลกสวยกันเกินไป ก็คงต้องยอมรับว่าที่เรามีกินอาหารกันได้พอเพียงอยู่ทุกวันโดยคุณภาพไม่ตก อาหารปลอดภัย ราคาไม่แพงเกินไป ก็เพราะ contract farming นี่แหล่ะครับ

ประเด็นที่ผมอยากจะคุยตรงนี้ คือ การที่วิดีโอชุดนี้มีจุดผิดพลาดสำคัญ หรือจะเรียกว่า มั่วก็ได้ จากเนื้อหาตอนหนึ่งทำนองที่ว่า

"กว่า 70% เรานำกากถั่วเหลือง มาจากต่างประเทศ เพื่อเป็นอาหารสัตว์นั่น ส่วนมากถูกตัดแต่งพันธุกรรม (GMO) ถั่วเหลือง GMO จะมียีนที่ดื้อยาปฏิชีวนะแฝงอยู่ เมื่อสัตว์ที่ถูกเลี้ยงให้เป็นอาหารกินเข้าไป ยาปฏิชีวนะก็จะตกทอดมาถึงจานอาหารของเรา เมื่อเรารับประทานเข้าไป ร่างกายของเราจะไม่มีภูมิต้านทานโรคมากขึ้น แต่ร่างกายของเราจะต่อต้านยาปฏิชีวนะแทน ทำให้ยาที่เคยใช้รักษาโรคก็รักษาไม่ได้ผล เราจะป่วยนานขึ้นจนถึงขั้นรักษาไม่หาย"



ที่ผมคิดว่า มั่ว ก็เพราะว่าคลิปนี้ทำเนียน โยง 2 เรื่องเข้าหากันได้ยังไงไม่รู้ ก็คือ เอาเรื่องที่ (อ้างว่า) มีการใช้ยีนต้านยาปฏิชีวนะในการสร้างถั่วเหลืองจีเอ็มโอที่เอาไปทำอาหารสัตว์ มาโยงกับเรื่องเนื้อสัตว์จะมียาปฏิชีวนะปนเปื้อนอยู่ ทำให้เราตายได้ !!!  .... ถ้าฟังไปเพลินๆ ก็จะนึกว่าเป็นจริงตามนั้น ทั้งๆ ที่มันคนละเรื่องกัน (ยีนต้านยา กับ ตัวยาปฏิชีวนะ)

ผมเลยอยากเรียกร้องให้องค์กรไหนที่ลงทุนถ่ายทำคลิปวิดีโออลังการนี้ออกมา (ท้ายคลิป ไม่ระบุไว้ว่าใครทำ) รับผิดชอบโดยการดำเนินการแก้ไขวิดีโอของตนเองให้ถูกด้วย .... ดังที่ผมพูดไว้ในคลิปนี้ครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ



ขอแถมความเห็นเพิ่มเติมเรื่องความกังวลว่า ถ้ากินอาหารที่ทำจากพืชดัดแปลงพันธุกรรมเข้าไป จะเกิดอันตรายอะไรบ้าง ดังนี้ครับ

1. ยีนของสิ่งมีชีวิตใด ๆ ในอาหารของเรา เมื่อเข้าไปในระบบย่อยอาหารแล้ว ก็จะถูกย่อยเป็นดีเอ็นเอสายสั้น ๆ เป็นโมเลกุลนิวคลีโอไทด์เล็ก ๆ ไม่อยู่ในสภาพที่ทำงานได้อีก (ไม่งั้นกินหมูเข้าไป ยีนหมูก็ทำงานก็ใหญ่ซิ)

2. ถ้ามันบังเอิญไม่ถูกย่อยจนเล็ก มันก็ต้องเข้าไปอยู่ในเซลล์ร่างกายเราก่อนมันจึงจะทำงานได้ .... ซึ่งก็ไม่เคยมีรายงานว่ายีนพวกนี้จะเข้าไปอยู่ข้างในเซลล์ร่างกายเรามาก่อน

ปล. เดี๋ยวนี้ เค้าเลิกใช้ยีนต้านยาปฏฺิชีวนะในการพัฒนาพืชจีเอ็มโอมาตั้งนานแล้วครับ ....อย่าติดอยู่กับข้อมูลเก่าๆ ที่พวก NGO ต่างชาติเค้าเอามาหลอกพวกเราครับ


*** เพิ่มเติม 6 ส.ค. ****
เจอที่มาของคลิปอันนั้นแล้ว น่าจะมาจากเฟซบุ้คเจ้านี้ครับ https://www.facebook.com/unfairfood

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่