สวัสดีค่ะพี่ๆเพื่อนๆชาวก้นครัวทุกคน หลังจากแอบสอดส่องเก็บความรู้มานาน
ในที่สุดก็ได้ฤกษ์ตั้งกระทู้อะไรกับเค้าบ้างเสียที
เป็นกระทู้แรก หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะคะ ~
ก่อนอื่นต้องออกปากเลยว่า พึ่งหัดทำกับข้าวค่ะ
ทั้งชีวิตทำเป็นแต่ขนมนิดหน่อย หรือไม่ก็อาหารฝรั่งแบบที่ใช้ของสำเร็จรูปมาสาดรวมกันในกระทะ
แต่อยากจะฝึกเข้าครัวกะเค้าบ้าง บวกกับกำลังเห่อกระทะจีนมากเลยค่ะ ปกติใช้แต่เทปล่อน
วันนี้เลยมาเสนอเมนูง่ายๆ ขนาดแมวยังทำได้เลยนะเออ~ กับ "ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ" ค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง (ส่วนผสมประมาณนี้ทำกินได้ 4 จานใหญ่ค่ะ )
- หมูสับ 300 กรัม (บ้านนี้หนักเนื้อค่ะ)
- หอมใหญ่ 1 หัว
- มะเขือเทศ 3 ลูก
- แครอท 1 หัว
- ข้าวโพดอ่อน
- ผักกาดหอม (รองจาน)
- เส้นใหญ่
- ซีอิ๋วดำ
- น้ำมันหอย
- เต้าเจี้ยว
- ซอสมะเขือเทศ 4 - 5 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์ก้อนรสหมู 1 ก้อน
- น้ำสะอาด 1 ถ้วยครึ่ง - 2 ถ้วย (แล้วแต่ค่ะว่าชอบน้ำเยอะๆหรือแห้งๆ)
- น้ำมันพืช
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ - 4 ช้อนโต๊ะ (ข้นน้อยข้นมาก)
วิธีทำ
- ล้างผักค่ะ อันนี้ไม่รู้เป็นเพราะเราแพนิคอะไรรึเปล่า แต่เรากลัวหนอนกลัวอะไรที่ติดมากับผักมาก
ไม่รู้แหละ จับล้างให้หมด
- ล้างแล้วก็เตรียมผักกันเลยค่ะ จับหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าให้หมด ทั้งหอมใหญ่ แครอท ข้าวโพดอ่อน
มะเขือเทศก็เช่นเดียวกัน แต่ไม่ต้องปอกเปลือกนะคะ ถ้าใครอยากเคี้ยวๆผักกรุบๆกรับๆ ก็หั่นเต๋าใหญ่หน่อย
เราหั่นเต๋าแล้วแต่อารมณ์ค่ะ หลังๆเต๋าใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แฮ่ :3
- ใครใคร่หมักหมู หมักเลยค่ะ หมักด้วยซอสปรุงรส พริกไทย น้ำมันหอย แป้งสาลี หมูจะได้เด้งๆกลมกล่อม
แต่เราไม่ได้หมัก เก๊าลืม (T x T
- เตรียมผักเสร็จแล้ว ถึงตาเส้นใหญ่กันบ้าง
คลี่เส้นใหญ่ออกมาให้เป็นเส้นๆตามปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายต้องการ
แล้วคลุกๆซีอิ๊วดำลงไป ดำมากดำน้อยแล้วแต่ความชอบค่ะ
เราใส่ไม่เยอะแต่คลุกไม่ทั่วค่ะ เล่นเส้นทูโทน(?)
- เสร็จแล้วเอากระทะตั้งไฟแรง ใช้เทปล่อนเลยไม่ใส่น้ำมัน
พอกระทะร้อนก็ใส่เส้นลงไปผัดๆโลดค่ะ
- ได้ที่แล้วก็จัดเส้นใส่จาน ใช้ผักกาดหอมรองไว้ เลือกมาแต่อ่อนๆ ฮี่~
เราชอบกินแบบกรอบๆค่ะ แต่ทำออกมาเป็นเกรียมๆ. . .
- เสร็จแล้วมาทำน้ำราดกันค่ะ เอากระเทียมมาทุบๆสับพอหยาบ
แต่พอดีว่าเราไม่เคยใช้ครกมาก่อนค่ะ(ไปอยู่ไหนมาเนี่ยเธอว์) อยากใช้ครกง่ะ
เลยตำกระเทียมพอแหลกแทน มันหอมกว่าด้วยนะ ~
- น้ำราดก็ทำง่ายๆค่ะ ตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันลงกระทะ ตามด้วยกระเทียม เจียวไปเรื่อยๆ พอสีเหลืองๆก็เทหอมใหญ่ลงไปผัดต่อ
ตามด้วยแครอท หมูสับ ข้าวโพดอ่อน แล้วก็มะเขือเทศค่ะ
ใส่มันลงปาย~ ซู่ว์ ซ่าว์
- ตามด้วยน้ำสะอาด + คนอร์ แทนน้ำซุปที่เราไม่มี
(หน้าตาเริ่มน่ากลัว)
- เสร็จแล้วปรุงรสตามชอบเลยค่ะ บ้านเราใส่น้ำมันหอยนิดหน่อย แล้วก็เพิ่มความเค็มด้วยเต้าเจี้ยว
เสร็จแล้วใส่ซอสมะเขือเทศลงไป เราไม่ใส่น้ำตาลอีก เพราะว่าซอสมะเขือเทศมันก็หวานอยู่แล้วเนอะ
- สุดท้ายก็ละลายแป้งสาลีกับน้ำสะอาดนิดหน่อย ใส่ลงไปผัดๆต่อให้เจ้มจ้น
เสร็จแล้วชิมๆ ปรุงๆจนถูกใจก็ปิดเตา แล้วราดลงบนเส้นค่ะ
**เคล็ดลับคือน้ำราดเราจะต้องทำให้น้ำเยอะกว่าปกตินิดนึงค่ะ เพราะพอราดลงไปแล้วเส้นใหญ่จะดูดน้ำจากน้ำราดทำให้ฝืดคอ**
เสร็จแล้ว เกี๋ยวเตี๋ยวหมูสับ ~ รสชาติจะเปรี้ยวๆหวานๆค่ะ อารมณ์ซอสสปาเก็ตตี้เวอร์ชั่นอาหมวย
โปะไข่ดาวลงไปด้วย เพราะอยากกิน (- q -
จบแล้วค่ะ ลองเอาไปทำกันดูนะคะ ตอนเด็กๆคุณแม่ชอบทำให้ทานประจำเลยค่ะ
ตอนนี้สลับหน้าที่มาทำให้คุณแม่ทานบ้าง
ปิดท้ายอีกซักสองรูป เข้ามาติ - ชม กันได้นะคะ
[CR] :: ง่ายขนาดแมวก็ทำได้ :: "ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ" ~
สวัสดีค่ะพี่ๆเพื่อนๆชาวก้นครัวทุกคน หลังจากแอบสอดส่องเก็บความรู้มานาน
ในที่สุดก็ได้ฤกษ์ตั้งกระทู้อะไรกับเค้าบ้างเสียที
เป็นกระทู้แรก หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะคะ ~
ก่อนอื่นต้องออกปากเลยว่า พึ่งหัดทำกับข้าวค่ะ
ทั้งชีวิตทำเป็นแต่ขนมนิดหน่อย หรือไม่ก็อาหารฝรั่งแบบที่ใช้ของสำเร็จรูปมาสาดรวมกันในกระทะ
แต่อยากจะฝึกเข้าครัวกะเค้าบ้าง บวกกับกำลังเห่อกระทะจีนมากเลยค่ะ ปกติใช้แต่เทปล่อน
วันนี้เลยมาเสนอเมนูง่ายๆ ขนาดแมวยังทำได้เลยนะเออ~ กับ "ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ" ค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง (ส่วนผสมประมาณนี้ทำกินได้ 4 จานใหญ่ค่ะ )
- หมูสับ 300 กรัม (บ้านนี้หนักเนื้อค่ะ)
- หอมใหญ่ 1 หัว
- มะเขือเทศ 3 ลูก
- แครอท 1 หัว
- ข้าวโพดอ่อน
- ผักกาดหอม (รองจาน)
- เส้นใหญ่
- ซีอิ๋วดำ
- น้ำมันหอย
- เต้าเจี้ยว
- ซอสมะเขือเทศ 4 - 5 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์ก้อนรสหมู 1 ก้อน
- น้ำสะอาด 1 ถ้วยครึ่ง - 2 ถ้วย (แล้วแต่ค่ะว่าชอบน้ำเยอะๆหรือแห้งๆ)
- น้ำมันพืช
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ - 4 ช้อนโต๊ะ (ข้นน้อยข้นมาก)
วิธีทำ
- ล้างผักค่ะ อันนี้ไม่รู้เป็นเพราะเราแพนิคอะไรรึเปล่า แต่เรากลัวหนอนกลัวอะไรที่ติดมากับผักมาก
ไม่รู้แหละ จับล้างให้หมด
- ล้างแล้วก็เตรียมผักกันเลยค่ะ จับหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าให้หมด ทั้งหอมใหญ่ แครอท ข้าวโพดอ่อน
มะเขือเทศก็เช่นเดียวกัน แต่ไม่ต้องปอกเปลือกนะคะ ถ้าใครอยากเคี้ยวๆผักกรุบๆกรับๆ ก็หั่นเต๋าใหญ่หน่อย
เราหั่นเต๋าแล้วแต่อารมณ์ค่ะ หลังๆเต๋าใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แฮ่ :3
- ใครใคร่หมักหมู หมักเลยค่ะ หมักด้วยซอสปรุงรส พริกไทย น้ำมันหอย แป้งสาลี หมูจะได้เด้งๆกลมกล่อม
แต่เราไม่ได้หมัก เก๊าลืม (T x T
- เตรียมผักเสร็จแล้ว ถึงตาเส้นใหญ่กันบ้าง
คลี่เส้นใหญ่ออกมาให้เป็นเส้นๆตามปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายต้องการ
แล้วคลุกๆซีอิ๊วดำลงไป ดำมากดำน้อยแล้วแต่ความชอบค่ะ
เราใส่ไม่เยอะแต่คลุกไม่ทั่วค่ะ เล่นเส้นทูโทน(?)
- เสร็จแล้วเอากระทะตั้งไฟแรง ใช้เทปล่อนเลยไม่ใส่น้ำมัน
พอกระทะร้อนก็ใส่เส้นลงไปผัดๆโลดค่ะ
- ได้ที่แล้วก็จัดเส้นใส่จาน ใช้ผักกาดหอมรองไว้ เลือกมาแต่อ่อนๆ ฮี่~
เราชอบกินแบบกรอบๆค่ะ แต่ทำออกมาเป็นเกรียมๆ. . .
- เสร็จแล้วมาทำน้ำราดกันค่ะ เอากระเทียมมาทุบๆสับพอหยาบ
แต่พอดีว่าเราไม่เคยใช้ครกมาก่อนค่ะ(ไปอยู่ไหนมาเนี่ยเธอว์) อยากใช้ครกง่ะ
เลยตำกระเทียมพอแหลกแทน มันหอมกว่าด้วยนะ ~
- น้ำราดก็ทำง่ายๆค่ะ ตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันลงกระทะ ตามด้วยกระเทียม เจียวไปเรื่อยๆ พอสีเหลืองๆก็เทหอมใหญ่ลงไปผัดต่อ
ตามด้วยแครอท หมูสับ ข้าวโพดอ่อน แล้วก็มะเขือเทศค่ะ
ใส่มันลงปาย~ ซู่ว์ ซ่าว์
- ตามด้วยน้ำสะอาด + คนอร์ แทนน้ำซุปที่เราไม่มี
(หน้าตาเริ่มน่ากลัว)
- เสร็จแล้วปรุงรสตามชอบเลยค่ะ บ้านเราใส่น้ำมันหอยนิดหน่อย แล้วก็เพิ่มความเค็มด้วยเต้าเจี้ยว
เสร็จแล้วใส่ซอสมะเขือเทศลงไป เราไม่ใส่น้ำตาลอีก เพราะว่าซอสมะเขือเทศมันก็หวานอยู่แล้วเนอะ
- สุดท้ายก็ละลายแป้งสาลีกับน้ำสะอาดนิดหน่อย ใส่ลงไปผัดๆต่อให้เจ้มจ้น
เสร็จแล้วชิมๆ ปรุงๆจนถูกใจก็ปิดเตา แล้วราดลงบนเส้นค่ะ
**เคล็ดลับคือน้ำราดเราจะต้องทำให้น้ำเยอะกว่าปกตินิดนึงค่ะ เพราะพอราดลงไปแล้วเส้นใหญ่จะดูดน้ำจากน้ำราดทำให้ฝืดคอ**
เสร็จแล้ว เกี๋ยวเตี๋ยวหมูสับ ~ รสชาติจะเปรี้ยวๆหวานๆค่ะ อารมณ์ซอสสปาเก็ตตี้เวอร์ชั่นอาหมวย
โปะไข่ดาวลงไปด้วย เพราะอยากกิน (- q -
จบแล้วค่ะ ลองเอาไปทำกันดูนะคะ ตอนเด็กๆคุณแม่ชอบทำให้ทานประจำเลยค่ะ
ตอนนี้สลับหน้าที่มาทำให้คุณแม่ทานบ้าง
ปิดท้ายอีกซักสองรูป เข้ามาติ - ชม กันได้นะคะ