วันก่อนเข้าครัวทำอาหารเย็นให้คุณเมียที่บ้านทานครับ เปิดตู้เย็นเจอปลาในห้องแช่แข็ง 2 ชนิด เป็นปลาเก๋าแดง (ใช่มั๊ยฮะ ไม่แน่ใจว่าใช่ปลาเก๋าแดงมั๊ย ไม่ถนัดเรื่องชนิดปลา) ตัวกำลังกินพอดี กับมีแซลมอนอีกชิ้นโตๆ เป็นช่วงลำตัว เลยนั่งนึกว่าจะทำอะไรกินดี ก็ได้ออกมาสองเมนูตามหัวกระทู้นี่แหล่ะครับ
เริ่มกันเลยนะครับ ก็นำปลาทั้งสองมาละลายน้ำแข็ง แล้วซับด้วยผ้าแห้งให้หมาดๆ
ปลาเก๋าแดงเราก็จัดการบั้งเนื้อเป็นริ้วๆ แล้วก็ใส่จานเอาซีอิ๊วขาวราดนิดนึง (ใช้ซีอิ๊วแบบธรรมดาครับ) จากนั้นก็เอาไปนึ่งครับ
ระหว่างรอนึ่งปลา ก็หันมาทอดแซลมอนครับ เอาแซลมอนลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ไฟอ่อนถึงปานกลางครับ ผมใช้ที่คีบค่อยๆเอาด้านหนังปลาจุ่มลงไปจนเริ่มกรอบแล้วก็พลิกทีละด้านกันไม่ให้มันติดกระทะครับ
พอทอดเสร็จทุกด้านก็เอามาใส่กระดาษซับน้ำมันไว้ครับ ซับให้แห้งทิ้งไว้ซักพัก
จากนั้นก็หันมาปรุงน้ำซีอิ๊วสำหรับราดปลานึ่งครับ ใช้ซอสหอยนางรม ซีอิ๊ว น้ำมันงา (วันนี้ที่บ้านแม่มีแต่ซีอิ๊วยี่ห้อนี้ ปรกติผมจะใช้ Amoy ไม่ก็ Haday แต่ยี่ห้อนี้ก็พอไหวครับ)
เริ่มต้นด้วยน้ำซุปนิดหน่อยเอาไปตั้งไฟให้เดือดครับ ปรุงด้วยน้ำตาลกรวดนิดเดียวพอ แล้วก็ซอสหอยนางรมนิดเดียวเช่นกัน เอาซีอิ๊วนึ่งปลาค่อยๆเติมแล้วชิมไปเรื่อยๆตามรสที่ชอบ เผื่อเค็มไว้นิดนึงครับเพราะต้องไปราดปลานึ่ง
พอได้รสชาติที่ต้องการแล้วก็ใส่น้ำมันงาให้พอมีกลิ่นแล้วก็ตามด้วยต้นหอมแล้วก็ดับไฟเลยครับ
ปลาก็นึ่งเสร็จพอดี เราก็จัดการเอาปลาใส่จานที่จะเสริฟครับ ส่วนน้ำนึ่งที่มีซีอิ๊วอยู่ผมทิ้งไปครับ ไม่เอามาใช้เพราะชอบแบบราดน้ำซีอิ๊วที่ปรุงไว้มากกว่า
พอใส่จานแล้วก็เอาน้ำซีอิ๊วที่ปรุงไว้ราดเลยครับ เท่านี้ก็พร้อมเสริฟแล้ว
จากนั้นก็หันมาทำเครื่องน้ำตกสำหรับปลาแซลมอนทอดครับ ผมใช้น้ำปลา พริกป่น มะนาว น้ำตาลปี๊บ หอมแดง ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ผสมให้เข้ากันตามรสชาติที่ชอบครับ ทำไปชิมไป
จากนั้นก็ตักใส่ถ้วยแล้วเสริฟพร้อมกับปลาที่ทอดไว้ครับ อันที่จริงใครจะราดลงไปเลยก็ได้นะครับ แต่ที่บ้านมีคนไม่กินเผ็ดมาก เลยแยกไว้จะได้ตักมากน้อยได้ตามคนกิน
เรียบร้อยครับ เมนูปลาสองเมนู พร้อมเสริฟขึ้นโต๊ะ
ใครสนใจก็ลองไปทำทานดูนะครับ ไม่ยากมาก แต่อร่อยดี
จบแล้วครับ ไว้มีโอกาสจะมาตั้งกระทู้ใหม่ สวัสดีครับ
<<Spinnecker>> เข้าครัว : เมนูสองปลา ปลานึ่งราดซีอิ๊ว ปะทะ น้ำตกแซลมอนทอด
เริ่มกันเลยนะครับ ก็นำปลาทั้งสองมาละลายน้ำแข็ง แล้วซับด้วยผ้าแห้งให้หมาดๆ
ปลาเก๋าแดงเราก็จัดการบั้งเนื้อเป็นริ้วๆ แล้วก็ใส่จานเอาซีอิ๊วขาวราดนิดนึง (ใช้ซีอิ๊วแบบธรรมดาครับ) จากนั้นก็เอาไปนึ่งครับ
ระหว่างรอนึ่งปลา ก็หันมาทอดแซลมอนครับ เอาแซลมอนลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ไฟอ่อนถึงปานกลางครับ ผมใช้ที่คีบค่อยๆเอาด้านหนังปลาจุ่มลงไปจนเริ่มกรอบแล้วก็พลิกทีละด้านกันไม่ให้มันติดกระทะครับ
พอทอดเสร็จทุกด้านก็เอามาใส่กระดาษซับน้ำมันไว้ครับ ซับให้แห้งทิ้งไว้ซักพัก
จากนั้นก็หันมาปรุงน้ำซีอิ๊วสำหรับราดปลานึ่งครับ ใช้ซอสหอยนางรม ซีอิ๊ว น้ำมันงา (วันนี้ที่บ้านแม่มีแต่ซีอิ๊วยี่ห้อนี้ ปรกติผมจะใช้ Amoy ไม่ก็ Haday แต่ยี่ห้อนี้ก็พอไหวครับ)
เริ่มต้นด้วยน้ำซุปนิดหน่อยเอาไปตั้งไฟให้เดือดครับ ปรุงด้วยน้ำตาลกรวดนิดเดียวพอ แล้วก็ซอสหอยนางรมนิดเดียวเช่นกัน เอาซีอิ๊วนึ่งปลาค่อยๆเติมแล้วชิมไปเรื่อยๆตามรสที่ชอบ เผื่อเค็มไว้นิดนึงครับเพราะต้องไปราดปลานึ่ง
พอได้รสชาติที่ต้องการแล้วก็ใส่น้ำมันงาให้พอมีกลิ่นแล้วก็ตามด้วยต้นหอมแล้วก็ดับไฟเลยครับ
ปลาก็นึ่งเสร็จพอดี เราก็จัดการเอาปลาใส่จานที่จะเสริฟครับ ส่วนน้ำนึ่งที่มีซีอิ๊วอยู่ผมทิ้งไปครับ ไม่เอามาใช้เพราะชอบแบบราดน้ำซีอิ๊วที่ปรุงไว้มากกว่า
พอใส่จานแล้วก็เอาน้ำซีอิ๊วที่ปรุงไว้ราดเลยครับ เท่านี้ก็พร้อมเสริฟแล้ว
จากนั้นก็หันมาทำเครื่องน้ำตกสำหรับปลาแซลมอนทอดครับ ผมใช้น้ำปลา พริกป่น มะนาว น้ำตาลปี๊บ หอมแดง ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ผสมให้เข้ากันตามรสชาติที่ชอบครับ ทำไปชิมไป
จากนั้นก็ตักใส่ถ้วยแล้วเสริฟพร้อมกับปลาที่ทอดไว้ครับ อันที่จริงใครจะราดลงไปเลยก็ได้นะครับ แต่ที่บ้านมีคนไม่กินเผ็ดมาก เลยแยกไว้จะได้ตักมากน้อยได้ตามคนกิน
เรียบร้อยครับ เมนูปลาสองเมนู พร้อมเสริฟขึ้นโต๊ะ
ใครสนใจก็ลองไปทำทานดูนะครับ ไม่ยากมาก แต่อร่อยดี
จบแล้วครับ ไว้มีโอกาสจะมาตั้งกระทู้ใหม่ สวัสดีครับ