เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
Aloha Friday ... ศุกร์ลั้ลลา ศุกร์หรรษา รื่นเริงบันเทิงสุขมายังคนก้นครัวทุกท่านคะ วันนี้บ่งบ๊งพอมีเวลาว่างแบบแว๊บ ๆ หัวไม่ฟูมากกับกองงาน อยากนำพาขนมหวานเย็นแบบบ้าน ๆ เป็นขนมที่ทำง่าย และเชื่อว่าวัตถุดิบที่จะนำมาทำขนมหวานเย็นชนิดนี้ ที่บ้านของท่านอาจมีติดบ้านแบบเป็นวัตถุดิบประจำครัว เป็นขนมหวานเหมาะที่จะรับประทานในช่วงฤดูร้อน คือแช่เย็นแล้วนำออกมารับประทาน ได้ความหวานเย็นชื่นใจ แต่ในช่วงฝนตกอากาศชื้นอย่างในช่วงนี้ก็อร่อยไม่แพ้กัน รับประทานแบบอุ่นร้อน ทานแล้วสดชื่น เย็นทรวงเช่นกัน เป็นผลงานที่บ่งบ๊งทำส่งการบ้านชาวบล๊อกแกงค์ และมีน้องคนหนึ่งในเฟสบุ๊คได้ลองทำแล้วถูกใจเธอมาก เธอได้นำพามาส่งการบ้านและบอกเล่าเรื่องราว วันนี้บ่งบ๊งจึงขอนำพาขนมชนิดนี้มาฝากชาวก้นครัว จัดไป ขนมหวานเย็น-หวานอุ่นแบบง่าย ๆ แต่โดน ..... "เต้าฮวยเย็น-พุทราจีน-น้ำำลำใย" เต้าฮวยเย็น-พุทราจีน-น้ำลำไย Chilled Tofu in Chinese Dates and Longan Syrup 1. เต้าหู้สตรีม พร้อมใช้งาน 1 ก้อน 2. ลำไยแห้ง 1/4 ถ้วย 3. พุทราจีน 1/2 ถ้วย 4. น้ำเปล่า 1 ถ้วย [สำหรับต้มน้ำลำไย] 5. น้ำเปล่า 1 ถ้วย [สำหรับเชื่อมพุทราจีน] 6. น้ำตาลทรายแดง ส่วนที่หนึ่ง 1/2 ถ้วย [สำหรับต้มน้ำลำไย] 7. น้ำตาลทรายแดง ส่วนที่สอง 1/2 ถ้วย [สำหรับเชื่อมพุทรา] หมายเหตุ: เต้าหู้สตรีมแบบพร้อมใช้งาน มีวางขายตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป หน้าตาตามรูปภาพด้านล้างนี้นะคะ จะมีสองชนิด แบบสีขาว และรสชาเีขียว ส่วนประกอบ วิธีทำน้ำลำไย ต้มน้ำจนเดือด ใส่ลำไยแห้งลงไป ถ้าต้องการความหอมใส่ใบเตยไปด้วย ใส่น้ำตาลทรายแดง ต้มจนเนื้อลำไยบานและได้น้ำที่มีสีเข้ม ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น สรรพคุณ - ลำไยนำมาต้มน้ำกินหรือแช่เหล้าเป็นยาบำรุงม้าม เลือดลม และหัวใจ บำรุงร่างกาย สงบประสาท แก้อ่อนเพลียจากการทำงานหนัก ลืมง่าย นอนไม่หลับ ประสาทอ่อน หรือจะบดเป็นผงผสมกับยาเม็ดกินก็ได้ ลำไยแห้ง สามารถนำมาต้มตุ๋นเป็นน้ำซุปปรุงอาหารชนิดต่าง ๆ ได้ จิบน้ำลำไยแทนน้ำแก้กระหาย จิบแบบเย็นหรือร้อนทำให้ชุ่มคอชื่นใจ วิธีเชื่อมพุทราจีน เอาน้ำใส่หม้อ ต้มน้ำจนเดือด ใส่พุทราจีนที่ล้างสะอาดลงไป ต้มสักพักใหญ่ ใส่น้ำตาลทราย เชื่อมไฟเบาๆ จนน้ำเชื่อมซึมเข้าเนื้อพุทรา แล้วพักไว้ให้เย็น พุทรา เป็นผลไม้ที่มีวิตามิน A และ C ในปริมาณมาก ส่งผลต่อการบำรุงสายตา ทำให้ผิวพรรณและสุขภาพดี จะไม่เป็นโรคเกี่ยวกับผิวพรรณและสายตา ตาไม่ฝ้าฟาง วิธีเสิร์ฟ นำเต้าฮวยที่แช่เย็นไว้ออกมา ตักเต้าฮวยใส่ถ้วย ใส่น้ำพุทราจีนผสมกับน้ำลำไยลงไป เสริฟขณะที่ยังเย็น ๆ เพิ่มสีสันให้ขนมด้วยการแต่งหน้าพุทราจีนและเนื้อลำไย เป็นขนมที่ทำง่ายมาก ๆ ทำแล้วเก็บใส่ตู้เย็นไว้รับประทานได้นาน วันใดที่ท่านรู้สึกอยากทานขนมหวานเย็น หรืออุ่นร้อน เดินไปเปิดตู้เย็นก็มีขนมหวานเย็นให้รับประทานได้ทันที ง่ายจังนิ ในตู้เย็นที่บ้านบ่งบ๊ง จะมีพุทราจีนเชื่อมติดไว้ตลอด ส่วนน้ำลำใย แม่บ้านเธอจะต้มไว้ให้คุณหลายชายเป็นประจำ ดังนั้น หากนึกอยากทานขนมชนิดนี้ ไม่อยากเลยที่จะตอบสนอง ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ของบ่งบ๊งนะคะ กับวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดต่อเนื่องอันยาว ขอให้ทุกท่านมีความสุข เดินทางกลับบ้านโดยปลอดภัย มีความสุขกับการเข้าครัวทำอาหาร-ทำขนม
[CR] +*""*+บ่งบ๊งชวนทำ > เต้าฮวยเย็น-พุทราจีน-น้ำลำใย < กินแล้วชื่นใจจัง +*""*+
Aloha Friday ... ศุกร์ลั้ลลา
ศุกร์หรรษา รื่นเริงบันเทิงสุขมายังคนก้นครัวทุกท่านคะ
วันนี้บ่งบ๊งพอมีเวลาว่างแบบแว๊บ ๆ หัวไม่ฟูมากกับกองงาน
อยากนำพาขนมหวานเย็นแบบบ้าน ๆ เป็นขนมที่ทำง่าย
และเชื่อว่าวัตถุดิบที่จะนำมาทำขนมหวานเย็นชนิดนี้
ที่บ้านของท่านอาจมีติดบ้านแบบเป็นวัตถุดิบประจำครัว
เป็นขนมหวานเหมาะที่จะรับประทานในช่วงฤดูร้อน
คือแช่เย็นแล้วนำออกมารับประทาน ได้ความหวานเย็นชื่นใจ
แต่ในช่วงฝนตกอากาศชื้นอย่างในช่วงนี้ก็อร่อยไม่แพ้กัน
รับประทานแบบอุ่นร้อน ทานแล้วสดชื่น เย็นทรวงเช่นกัน
เป็นผลงานที่บ่งบ๊งทำส่งการบ้านชาวบล๊อกแกงค์
และมีน้องคนหนึ่งในเฟสบุ๊คได้ลองทำแล้วถูกใจเธอมาก
เธอได้นำพามาส่งการบ้านและบอกเล่าเรื่องราว
วันนี้บ่งบ๊งจึงขอนำพาขนมชนิดนี้มาฝากชาวก้นครัว
จัดไป ขนมหวานเย็น-หวานอุ่นแบบง่าย ๆ แต่โดน .....
"เต้าฮวยเย็น-พุทราจีน-น้ำำลำใย"
เต้าฮวยเย็น-พุทราจีน-น้ำลำไย
Chilled Tofu in Chinese Dates and Longan Syrup
1. เต้าหู้สตรีม พร้อมใช้งาน 1 ก้อน
2. ลำไยแห้ง 1/4 ถ้วย
3. พุทราจีน 1/2 ถ้วย
4. น้ำเปล่า 1 ถ้วย [สำหรับต้มน้ำลำไย]
5. น้ำเปล่า 1 ถ้วย [สำหรับเชื่อมพุทราจีน]
6. น้ำตาลทรายแดง ส่วนที่หนึ่ง 1/2 ถ้วย [สำหรับต้มน้ำลำไย]
7. น้ำตาลทรายแดง ส่วนที่สอง 1/2 ถ้วย [สำหรับเชื่อมพุทรา]
หมายเหตุ: เต้าหู้สตรีมแบบพร้อมใช้งาน มีวางขายตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป
หน้าตาตามรูปภาพด้านล้างนี้นะคะ จะมีสองชนิด แบบสีขาว และรสชาเีขียว
ส่วนประกอบ
วิธีทำน้ำลำไย
ต้มน้ำจนเดือด ใส่ลำไยแห้งลงไป ถ้าต้องการความหอมใส่ใบเตยไปด้วย
ใส่น้ำตาลทรายแดง ต้มจนเนื้อลำไยบานและได้น้ำที่มีสีเข้ม ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
สรรพคุณ - ลำไยนำมาต้มน้ำกินหรือแช่เหล้าเป็นยาบำรุงม้าม เลือดลม
และหัวใจ บำรุงร่างกาย สงบประสาท แก้อ่อนเพลียจากการทำงานหนัก ลืมง่าย
นอนไม่หลับ ประสาทอ่อน หรือจะบดเป็นผงผสมกับยาเม็ดกินก็ได้
ลำไยแห้ง สามารถนำมาต้มตุ๋นเป็นน้ำซุปปรุงอาหารชนิดต่าง ๆ ได้
จิบน้ำลำไยแทนน้ำแก้กระหาย จิบแบบเย็นหรือร้อนทำให้ชุ่มคอชื่นใจ
วิธีเชื่อมพุทราจีน
เอาน้ำใส่หม้อ ต้มน้ำจนเดือด ใส่พุทราจีนที่ล้างสะอาดลงไป ต้มสักพักใหญ่
ใส่น้ำตาลทราย เชื่อมไฟเบาๆ จนน้ำเชื่อมซึมเข้าเนื้อพุทรา แล้วพักไว้ให้เย็น
พุทรา เป็นผลไม้ที่มีวิตามิน A และ C ในปริมาณมาก
ส่งผลต่อการบำรุงสายตา ทำให้ผิวพรรณและสุขภาพดี
จะไม่เป็นโรคเกี่ยวกับผิวพรรณและสายตา ตาไม่ฝ้าฟาง
วิธีเสิร์ฟ
นำเต้าฮวยที่แช่เย็นไว้ออกมา ตักเต้าฮวยใส่ถ้วย
ใส่น้ำพุทราจีนผสมกับน้ำลำไยลงไป เสริฟขณะที่ยังเย็น ๆ
เพิ่มสีสันให้ขนมด้วยการแต่งหน้าพุทราจีนและเนื้อลำไย
เป็นขนมที่ทำง่ายมาก ๆ ทำแล้วเก็บใส่ตู้เย็นไว้รับประทานได้นาน
วันใดที่ท่านรู้สึกอยากทานขนมหวานเย็น หรืออุ่นร้อน
เดินไปเปิดตู้เย็นก็มีขนมหวานเย็นให้รับประทานได้ทันที ง่ายจังนิ
ในตู้เย็นที่บ้านบ่งบ๊ง จะมีพุทราจีนเชื่อมติดไว้ตลอด
ส่วนน้ำลำใย แม่บ้านเธอจะต้มไว้ให้คุณหลายชายเป็นประจำ
ดังนั้น หากนึกอยากทานขนมชนิดนี้ ไม่อยากเลยที่จะตอบสนอง
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ของบ่งบ๊งนะคะ
กับวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดต่อเนื่องอันยาว ขอให้ทุกท่านมีความสุข
เดินทางกลับบ้านโดยปลอดภัย มีความสุขกับการเข้าครัวทำอาหาร-ทำขนม