สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 11
ไข่ออนเซ็น ไข่แดงจะแข็งๆ ไข่ขาวจะนิ่ม
ส่วนไข่ลวก ไข่แดงจะนิ่มๆ ไข่ขาวจะนิ่ม
กรรมวิธีต่างกัน
ปกติแล้วไข่ขาวจะสุก(เปลี่ยนแปลงสภาพโปรตีน)ที่อุณหภูมิสูงกว่าไข่แดง
แต่เนื่องจากถ้าเราต้มไข่อย่างรวดเร็ว ไข่ขาวจะได้รับความร้อนสูงอย่างรวดเร็วกว่าไข่แดง อุณหภูมิของไข่ขาวจะสูงกว่าไข่แดง --> ไข่ขาวสุก ไข่แดงยางมะตูม
แต่ถ้าเราลวกด้วยความร้อนอย่างรวดเร็ว --> ไข่ขาวดิบ ไข่แดงดิบ
แต่ถ้าเราลวกด้วยความร้อนอย่างช้าๆ ไข่แดงและไข่ขาวจะอุณหภูมิเท่ากัน ผล --> ไข่แดงสุก ไข่ขาวดิบ
สรุป ถ้าต้มในน้ำเดือดเร็วๆ ถ้าเอาขึ้นเร็วจะเป็นไข่ลวก เอาขึ้นช้าหน่อยเป็นไข่ยางมะตูม เอาขึ้นช้ามากเป็นไข่ต้ม
แต่ถ้าต้มในน้ำอุณหภูมิต่ำๆ จะเป็นไข่ออนเซ็น คือไข่แดงสุกไข่ขาวไม่สุก
ส่วนไข่ลวก ไข่แดงจะนิ่มๆ ไข่ขาวจะนิ่ม
กรรมวิธีต่างกัน
ปกติแล้วไข่ขาวจะสุก(เปลี่ยนแปลงสภาพโปรตีน)ที่อุณหภูมิสูงกว่าไข่แดง
แต่เนื่องจากถ้าเราต้มไข่อย่างรวดเร็ว ไข่ขาวจะได้รับความร้อนสูงอย่างรวดเร็วกว่าไข่แดง อุณหภูมิของไข่ขาวจะสูงกว่าไข่แดง --> ไข่ขาวสุก ไข่แดงยางมะตูม
แต่ถ้าเราลวกด้วยความร้อนอย่างรวดเร็ว --> ไข่ขาวดิบ ไข่แดงดิบ
แต่ถ้าเราลวกด้วยความร้อนอย่างช้าๆ ไข่แดงและไข่ขาวจะอุณหภูมิเท่ากัน ผล --> ไข่แดงสุก ไข่ขาวดิบ
สรุป ถ้าต้มในน้ำเดือดเร็วๆ ถ้าเอาขึ้นเร็วจะเป็นไข่ลวก เอาขึ้นช้าหน่อยเป็นไข่ยางมะตูม เอาขึ้นช้ามากเป็นไข่ต้ม
แต่ถ้าต้มในน้ำอุณหภูมิต่ำๆ จะเป็นไข่ออนเซ็น คือไข่แดงสุกไข่ขาวไม่สุก
แสดงความคิดเห็น
ขอถามนะครับ ไข่ออนเซ็น กับ ไข่ลวก ต่างกันตรงไหนครับ?
เพราะเดี๋ยวนี้ได้ยิน/ได้เห็น คำว่าไข่ออนเซ็นบ่อยมาก
ตามที่ผมเข้าใจนี้ ออนเซ็น(onsen) = บ่อน้ำร้อน ซึ่งไข่ออนเซ็น ก็คือไข่ที่เอาไปลวกในบ่อน้ำร้อน รึเปล่า?
แต่หน้าตามันก็ไข่ลวกนะ (หรือว่าต่างกันตรงที่ไข่แดงแตก กับไม่แตก)