จากข่าวมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคตรวจหาสารตกค้าง methyl bromide ในข้าวถุงจริงๆแล้วเป็นค่าของ bromide ion หรือตัว methylbromid

กระทู้สนทนา
methybromide มันความดันไอสูงมาก ไม่น่าจะหลงเหลือขนาดนั้น น่าจะตรวจหา inorganinc bromine มากกว่า
ซึ่งความเป็นพิษของมันก็ต่างกับ methyl bromide

คือว่า methyl bromide ความดันไอสูงมาก น่าจะระเหิยไปหมดก่อนจะเข้าเครื่องตรวจแล้ว
กรณีที่เขาตรวจหา inorganic bromine ก็น่าจะสื่อว่าเป็นอย่างนั้น อันนี้จะเป็นไปได้มากกว่า เพราะอาจเกิดจากการรม methyl bromide ซ้ำหลายๆครั้ง แล้ว methyl bromide ทำปฏิกิริยากับสารบางอย่างในข้าว  ตกค้างในรูป bromide ion เพิ่มขึ้นตามจำนวนครั้งที่รม

ซึ่งความเป็นพิษของ bromide ion กับ methyl bromide มันต่างกัน ช่องทางรับสาร หรือ exposure ก็ต่างกัน  methyl bromide นี่คงจะกินเข้าไปได้ยากมาก ไม่ต้องต้มก็ระเหิยแล้ว น่าจะเป็นสูดเข้าไปมากกว่า

เสนอข่าวแล้วจะทำให้คนงง น่าขอวิธีการทดลองจริงๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่