ผมจำได้ว่า เคยดูรายการโทรทัศน์หลายรายการ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับร้านอาหารราคาแพงที่อยู่แถวแยกสำราญราษฏร์ แถวๆ ประตูผี ซึ่งได้เปิดขายมานานตั้งแต่สมัยรุ่นแม่ของเจ้าของร้าน เป็นเวลาประมาณเกือบ 60 ปีแล้ว ทั้งยังมีรสชาติที่เลิศล้ำ อีกทั้งยังใช้เตาถ่านในการปรุงอาหารอีกด้วย วันนี้ผมเลยไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง
ร้านก็เป็นแบบร้านห้องแถวธรรมดาพื้นๆ ชื่อร้านจำสั้นๆ ง่ายๆ ตามบุคลิกของเจ้าของร้าน
ข้างหน้าร้านเราก็จะพบเจ๊ไฝ ปรุงอาหารอยู่ข้างนอก ปรุงเองคนเดียว
อายุอานามก็มากแล้ว แต่ดูฝีมือเจ๊แกแล้ว ไม่ธรรมดาจริงๆ ครับ
พอเข้ามานั่งในร้านแล้วก็ขอเมนูมาดูกันหน่อย โอ้โห..ราคาไม่ธรรมดาจริงๆ
คนในร้านกำลังช่วยงานกันวุ่นเลยครับ ทั้งรับออเดอร์ ทั้งจัดจานอาหาร
ระหว่างที่นั่งรออาหาร ก็ลองมองดูผนังของร้าน เห็นรูปถ่าย คอลัมน์หนังสือพิมพ์ เกี่ยวกับร้านอาหารร้านนี้เพียบเลยครับ
สั่งเครื่องดื่มมาแก้กระหายกันเสียหน่อย น้ำลำใย รสชาติใช้ได้ครับ มีช้อนให้ตักเนื้อลำใยด้วย
จากนั้นก็สั่งหมูสะเต๊ะ จากร้านข้างนอกมาทานครับ เห็นร้านเจ๊ใฝไม่ว่าอะไร โต๊ะข้างๆ ก็สั่งมาทานเหมือนกันชุดละ 60 บาท
จากนั้นอาหารที่ผมสั่งก็มาแล้วครับ ตอนแรกสั่งเพียงเท่านี้ มีโจ๊กแห้งกับไข่เจียวปู+ข้าวเปล่า
หน้าตาของโจ๊กแห้งครับ
โจ๊กแห้งที่มาพร้อมกับไข่ต้มยางมะตูมและปาท่องโก๋กรอบ
หน้าตาของไข่เจียวปูอันเลื่องชื่อ เมนูแนะนำของร้าน Must try! (เห็นในเมนูเขาว่าอย่างนั้น) จานละ 800 บาท!
อาหารบนโต๊ะ
เอาล่ะ ได้เวลา Taste แล้ว เอาเป็นโจ๊กแห้งก่อนแล้วกันครับ เดี๋ยวจะเย็น
เนื้อโจ๊กที่ผ่านการเคี่ยวจนงวด
กุ้งทะเลตัวใหญ่ๆ สะใจมาก สดมาก เนื้อเด้งมาก เรียกได้ว่าไม่เคยกินกุ้งที่ไหนที่เนื้อเด้งขนาดนี้มาก่อนเลยครับ
ไข่ต้มยางมะตูม กำลังได้ที่
สรุป เมนูนี้ผ่านครับ โจ๊กไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเติมเลย แถมรสชาติก็กลมกล่อม ส่วนวัตถุดิบที่ใส่ลงไป ทั้งไข่ กุ้ง ไก่ ฯลฯ มีความสดอร่อย กัดลงไปแต่ละคำ ได้สุนทรียรสอย่างสูงครับ
จากนั้นมาดูเมนูไข่เจียวปูกันบ้าง
ไข่เจียวไม่อมน้ำมัน ชั้นไข่บางมาก ส่วนไส้ข้างในคือเนื้อปูแบบเป็นก้อนๆ แต่ละชิ้นใหญ่มาก แบบที่ท่านไม่เคยเห็นจากที่ไหนมาก่อน ขนาดเท่ากับหัวแม่มืออวบๆ ของผมเลยครับ รสชาติก็เยี่ยมมากครับ เนื้อปูแน่น สะใจมาก
ลองดูสิครับ เนื้อปูแต่ละชิ้นมีขนาดประมาณช้อนทานข้าวเลยทีเดียว
ตลอดทั้งม้วนไข่ เราจะพบเห็นเนื้อปูตลอดทั้งแท่งเลยครับ ตกลงเมนูนี้น่าจะชื่อ 'เนื้อปูห่อไข่' มากกว่าที่จะเป็น 'ไข่เจียวปู' นะครับ ^^ แต่ก็สะใจดีครับ หาทานได้ยากจริงๆ
จากนั้นผมก็นึกได้ว่าร้านนี้โด่งดังเรื่องราดหน้าทะเล ผมเลยลองสั่งมาอีกเมนูนึง เพื่อลิ้มลองอย่างเต็มที่ เพื่อจะพิสูจน์ว่าร้านนี้สมราคาคุยหรือเปล่า เมนูนี้คือ หมี่กรอบราดหน้าทะเลครับ
กำลังร้อนๆ เลย เครื่องเคราก็เต็มที่กันสุดๆ
ลองเทียบชิ้นกุ้ง ปลาหมึก กับมือถือดูครับ
หมึกกรอบชิ้นโต ลวดลายบั้งแลดูสวยงามครับ กรุบกรอบ น่ามหัศจรรย์จริงๆ ทั้งๆ ที่ผมไม่ชอบหมึกกรอบแบบนี้เลย แต่พอมาเจอแบบนี้ก็กินได้อร่อยมากครับ
หมึกสดแผ่นโต
กุ้งขนาดXL สองตัวในเมนูนี้
สุดท้ายก็เช็คบิลครับ ราคาก็เท่าที่เห็น
สรุป: อาหารรสชาติน่าประทับใจ ความสดก็สุดยอดมาก ส่วนวัตถุดิบก็ไม่ผ่านตลาดครับ ส่งตรงมาที่ร้าน ชื่อเสียงที่สั่งสมมานานก็ทำให้ร้านเจ๊ไฝขายได้เรื่อยๆ ราคาอาหารก็เปลี่ยนแปลงมาหลายครั้ง จนกระทั่งปัจจุบันราคาต่ำสุดก็ 380 บาทต่อเมนู อาหารที่ปรุงด้วยเตาถ่านไฟแรงที่ยากที่จะหาร้านใดที่ยังใช้เตาถ่านประกอบอาหารเช่นนี้อยู่ วัตถุดิบชั้นดีเจ๊แกซื้อมาแพงก็ขายตามแพง+ค่าฝีมือกับแบรนด์แกล่ะครับ เอาเป็นว่ามื้อนี้ผมไม่เสียดายค่าอาหารที่จ่ายไปเลย ถ้าสมาชิกท่านใดอยากลองก็เชิญได้ครับ ถือว่าเป็นการให้รางวัลกับชีวิต นานๆ ทีก็ไม่เป็นไรครับ ^_^
ปล. กระทู้นี้ได้เพิ่มขยายส่วนที่เป็นเมนู ไข่เจียวปู ที่สมาชิกหลายท่านสงสัยในกระทู้นี้ครับ
http://ppantip.com/topic/30688359
หวังว่าคงจะไขข้อข้องใจของหลายท่านได้นะครับ
[CR] ไปชิมมาแล้ว!! ร้านเจ๊ใฝ ประตูผี ร้านอาหารธรรมดาราคาไม่ธรรมดา!...
ร้านก็เป็นแบบร้านห้องแถวธรรมดาพื้นๆ ชื่อร้านจำสั้นๆ ง่ายๆ ตามบุคลิกของเจ้าของร้าน
ข้างหน้าร้านเราก็จะพบเจ๊ไฝ ปรุงอาหารอยู่ข้างนอก ปรุงเองคนเดียว
อายุอานามก็มากแล้ว แต่ดูฝีมือเจ๊แกแล้ว ไม่ธรรมดาจริงๆ ครับ
พอเข้ามานั่งในร้านแล้วก็ขอเมนูมาดูกันหน่อย โอ้โห..ราคาไม่ธรรมดาจริงๆ
คนในร้านกำลังช่วยงานกันวุ่นเลยครับ ทั้งรับออเดอร์ ทั้งจัดจานอาหาร
ระหว่างที่นั่งรออาหาร ก็ลองมองดูผนังของร้าน เห็นรูปถ่าย คอลัมน์หนังสือพิมพ์ เกี่ยวกับร้านอาหารร้านนี้เพียบเลยครับ
สั่งเครื่องดื่มมาแก้กระหายกันเสียหน่อย น้ำลำใย รสชาติใช้ได้ครับ มีช้อนให้ตักเนื้อลำใยด้วย
จากนั้นก็สั่งหมูสะเต๊ะ จากร้านข้างนอกมาทานครับ เห็นร้านเจ๊ใฝไม่ว่าอะไร โต๊ะข้างๆ ก็สั่งมาทานเหมือนกันชุดละ 60 บาท
จากนั้นอาหารที่ผมสั่งก็มาแล้วครับ ตอนแรกสั่งเพียงเท่านี้ มีโจ๊กแห้งกับไข่เจียวปู+ข้าวเปล่า
หน้าตาของโจ๊กแห้งครับ
โจ๊กแห้งที่มาพร้อมกับไข่ต้มยางมะตูมและปาท่องโก๋กรอบ
หน้าตาของไข่เจียวปูอันเลื่องชื่อ เมนูแนะนำของร้าน Must try! (เห็นในเมนูเขาว่าอย่างนั้น) จานละ 800 บาท!
อาหารบนโต๊ะ
เอาล่ะ ได้เวลา Taste แล้ว เอาเป็นโจ๊กแห้งก่อนแล้วกันครับ เดี๋ยวจะเย็น
เนื้อโจ๊กที่ผ่านการเคี่ยวจนงวด
กุ้งทะเลตัวใหญ่ๆ สะใจมาก สดมาก เนื้อเด้งมาก เรียกได้ว่าไม่เคยกินกุ้งที่ไหนที่เนื้อเด้งขนาดนี้มาก่อนเลยครับ
ไข่ต้มยางมะตูม กำลังได้ที่
สรุป เมนูนี้ผ่านครับ โจ๊กไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเติมเลย แถมรสชาติก็กลมกล่อม ส่วนวัตถุดิบที่ใส่ลงไป ทั้งไข่ กุ้ง ไก่ ฯลฯ มีความสดอร่อย กัดลงไปแต่ละคำ ได้สุนทรียรสอย่างสูงครับ
จากนั้นมาดูเมนูไข่เจียวปูกันบ้าง
ไข่เจียวไม่อมน้ำมัน ชั้นไข่บางมาก ส่วนไส้ข้างในคือเนื้อปูแบบเป็นก้อนๆ แต่ละชิ้นใหญ่มาก แบบที่ท่านไม่เคยเห็นจากที่ไหนมาก่อน ขนาดเท่ากับหัวแม่มืออวบๆ ของผมเลยครับ รสชาติก็เยี่ยมมากครับ เนื้อปูแน่น สะใจมาก
ลองดูสิครับ เนื้อปูแต่ละชิ้นมีขนาดประมาณช้อนทานข้าวเลยทีเดียว
ตลอดทั้งม้วนไข่ เราจะพบเห็นเนื้อปูตลอดทั้งแท่งเลยครับ ตกลงเมนูนี้น่าจะชื่อ 'เนื้อปูห่อไข่' มากกว่าที่จะเป็น 'ไข่เจียวปู' นะครับ ^^ แต่ก็สะใจดีครับ หาทานได้ยากจริงๆ
จากนั้นผมก็นึกได้ว่าร้านนี้โด่งดังเรื่องราดหน้าทะเล ผมเลยลองสั่งมาอีกเมนูนึง เพื่อลิ้มลองอย่างเต็มที่ เพื่อจะพิสูจน์ว่าร้านนี้สมราคาคุยหรือเปล่า เมนูนี้คือ หมี่กรอบราดหน้าทะเลครับ
กำลังร้อนๆ เลย เครื่องเคราก็เต็มที่กันสุดๆ
ลองเทียบชิ้นกุ้ง ปลาหมึก กับมือถือดูครับ
หมึกกรอบชิ้นโต ลวดลายบั้งแลดูสวยงามครับ กรุบกรอบ น่ามหัศจรรย์จริงๆ ทั้งๆ ที่ผมไม่ชอบหมึกกรอบแบบนี้เลย แต่พอมาเจอแบบนี้ก็กินได้อร่อยมากครับ
หมึกสดแผ่นโต
กุ้งขนาดXL สองตัวในเมนูนี้
สุดท้ายก็เช็คบิลครับ ราคาก็เท่าที่เห็น
สรุป: อาหารรสชาติน่าประทับใจ ความสดก็สุดยอดมาก ส่วนวัตถุดิบก็ไม่ผ่านตลาดครับ ส่งตรงมาที่ร้าน ชื่อเสียงที่สั่งสมมานานก็ทำให้ร้านเจ๊ไฝขายได้เรื่อยๆ ราคาอาหารก็เปลี่ยนแปลงมาหลายครั้ง จนกระทั่งปัจจุบันราคาต่ำสุดก็ 380 บาทต่อเมนู อาหารที่ปรุงด้วยเตาถ่านไฟแรงที่ยากที่จะหาร้านใดที่ยังใช้เตาถ่านประกอบอาหารเช่นนี้อยู่ วัตถุดิบชั้นดีเจ๊แกซื้อมาแพงก็ขายตามแพง+ค่าฝีมือกับแบรนด์แกล่ะครับ เอาเป็นว่ามื้อนี้ผมไม่เสียดายค่าอาหารที่จ่ายไปเลย ถ้าสมาชิกท่านใดอยากลองก็เชิญได้ครับ ถือว่าเป็นการให้รางวัลกับชีวิต นานๆ ทีก็ไม่เป็นไรครับ ^_^
ปล. กระทู้นี้ได้เพิ่มขยายส่วนที่เป็นเมนู ไข่เจียวปู ที่สมาชิกหลายท่านสงสัยในกระทู้นี้ครับ
http://ppantip.com/topic/30688359
หวังว่าคงจะไขข้อข้องใจของหลายท่านได้นะครับ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น