"วุ้นเส้นตราเสือ" วันวานแห่งความอาลัยอาวรณ์

กระทู้สนทนา
ตอนเด็กๆ แม่ชอบทำผัดวุ้นเส้นให้เรากิน
แม่ทำอร่อยมาก แม่ทำง่ายๆ มีคึ่นช่าย กระเทียมดอง ไข่ไก่ แหนม กระเทียมสด
ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียว พอเหลืองนิดๆ ก็ใส่แหนมที่หั่นแล้วลงไปผัดคั่วก่อน
ช่วงนี้ระวังหน่อย น้ำมันกระเด็นเพียบเลยแหละ
เอาพอหอมเหลืองก็ใส่กระเทียมดองลงไปผัด
จากนั้นเอาวุ้นเส้นที่แช่น้ำพอนิ่มแล้วใส่ลงไป ไม่ต้องเสด็ดน้ำ มีน้ำติดนิดหน่อยไม่เป็นไร
จากนั้น ใส่ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ผัดคลุกอีกสองสามลมหายใจ
ก็ตอกไข่ใส่ลงไป กลางวุ้นเส้น
แล้วยีวุ้นเส้นให้ไข่แตกกระจายบนวุ้นเส้น แล้วคนให้ทั่ว
จากนั้นใส่คึ่นช่ายลงไปผัด พอหอม
ก็ยกขึ้น

วุ้นเส้นของแม่ นิ่มมาก หอม เส้นจับกันเป็นกลุ่ม
ที่สำคัญ ตอนเข้าปาก มันนุ่มนิ่มจนเหมือนจะละลายในปากได้เลย

ทุกครั้งที่ซื้อวุ้นเส้นไปให้แม่ แม่จะย้ำเสมอว่า
"ตราเสือนะ"
เราก็งงว่า ทำไมมันต้องตราเสือ ไม่เข้าใจมาจนวันนี้
ถึงบางอ้อ
เมื่อวุ้นเส้นตราเสือ หายไปจากห้างสรรพสินค้า
เราก็เลยลองใช้ ตราอื่น เช่น เกษตร และ ตราหงส์
ปรากฎว่า ตอนผัดเส้นมันกระด้างและคงรูปเป็นเส้น
ไม่ใช่แบบที่เราคุ้นเคยและชอบ
ผัดวุ้นเส้น สูตรแม่ ที่เน้น ความ นุ่ม ชุ่มลิ้น ลื่นคอกลืนง่าย
มันไม่สามารถแทน วุ้นเส้น ตราเสือ ได้เลย

พยายามหาในเวป ก็ ไม่เห็นมีข้อมูล
ก็เลยมาถามชาวก้นครัวในพันทิพที่มีประสบการณ์หลายๆท่าน
พอจะรู้จักวุ้นเส้น ยี่ห้อนี้ไหมครับ แล้ว ตอนนี้มันมีขายที่ไหนอยู่มั่ง
หรือมียี่ห้อไหนที่พอจะทดแทน ตราเสือ ได้มั่งครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่