คือว่าเมื่อกี้เจียวกระเทียม(กระเทียมสด สองอุ้งมือพูนๆ กะว่าจะใส่ขวดโหลไว้กินกะก๋วยเตี๋ยว) คือเอากระเทียมสดใส่เครื่องปั่น แล้วปั่นกับน้ำมันถั่วลิสง ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน (เคยเจียวแบบนี้ แต่กระเทียมนิดเดียว สับเอา พอฟูก็เป็นอันเสร็จ) เจียวไปเรื่อยๆ สีก็เข้มขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็เริ่มเหนียวติดก้นกระทะ ไม่เห็นท่าว่าจะฟู เลยเปิดไฟแรงกระหน่ำ กระเทียมก็ร่าเริงดี ดูเหมือนทำท่าจะฟูแต่ก็ไม่ฟู แถมกลิ่นไหม้ๆเริ่มมาแล้ว เลยปิดไฟแล้วยกกระทะลง กะรอให้เย็นเดี๋ยวโหมไฟแรงอีกที เพราะเคยเจียวไม่ฟูก็ทำแบบนี้แล้วมันฟูขึ้นมาอ่ะค่ะ
พอกระเทียมในกระทะเริ่มอุ่นๆจับได้ ก็เปิดเตาไฟแรงแล้วเอากระเทียมขึ้นเจียวอีกที กลัวก็กลัวไหม้แต่ก็เจียวไป จนรู้สึกว่ากระเทียมเริ่มไม่เหนียวติดกระทะและลอยแล้ว ก็คนต่ออีกแป๊บนึงก็ยกลง แล้วรีบแยกกระเทียมออกจากน้ำมันเลย เพราะกลัวมันไหม้ไปกว่านี้
ผลที่ออกมา กระเทียมกรอบ แต่สีน้ำตาลเข้มมาก คาดว่าจะไหม้ กลิ่นไม่หอมเหมือนกระเทียมเจียวแต่เป็นกระเทียมเจียวไหม้ (เอ๊ะ.. จะบอกทำไม ใครๆเค้ารู้กันหมดแล้วว่าเธอเจียวกระเทียมไหม้ ฮ่าๆ..)
ทีนี้คำถามคือ
1. อิชั้นทำขั้นตอน/กระบวนการ/วิธี อะไรผิดคะ?
2. ใช้น้ำมันผิดหรือเปล่า? พอดีไม่มีความรู้ว่าควรใช้น้ำมันอะไร
3. สมาชิกท่านอื่นมีวีธีเจียวกระเทียมยังไงคะ?
ขอบคุณมากค่ะ
"น๊อคๆๆ แม่ครัวกิ๊กก๊อกมีคำถามเกี่ยวกับการ ..เจียวกระเทียม.. ค่าาา"
พอกระเทียมในกระทะเริ่มอุ่นๆจับได้ ก็เปิดเตาไฟแรงแล้วเอากระเทียมขึ้นเจียวอีกที กลัวก็กลัวไหม้แต่ก็เจียวไป จนรู้สึกว่ากระเทียมเริ่มไม่เหนียวติดกระทะและลอยแล้ว ก็คนต่ออีกแป๊บนึงก็ยกลง แล้วรีบแยกกระเทียมออกจากน้ำมันเลย เพราะกลัวมันไหม้ไปกว่านี้
ผลที่ออกมา กระเทียมกรอบ แต่สีน้ำตาลเข้มมาก คาดว่าจะไหม้ กลิ่นไม่หอมเหมือนกระเทียมเจียวแต่เป็นกระเทียมเจียวไหม้ (เอ๊ะ.. จะบอกทำไม ใครๆเค้ารู้กันหมดแล้วว่าเธอเจียวกระเทียมไหม้ ฮ่าๆ..)
ทีนี้คำถามคือ
1. อิชั้นทำขั้นตอน/กระบวนการ/วิธี อะไรผิดคะ?
2. ใช้น้ำมันผิดหรือเปล่า? พอดีไม่มีความรู้ว่าควรใช้น้ำมันอะไร
3. สมาชิกท่านอื่นมีวีธีเจียวกระเทียมยังไงคะ?
ขอบคุณมากค่ะ