ขนมปาดเป็นขนมพื้นเมืองของภาคเหนือค่ะ
คนที่อยู่ภาคเหนือน่าจะรู้จัก
ถ้าไม่รู้จัก เรามาทำความรู้จักกัน ซะตอนนี้เลย ....
พอดีไปเห็นรูปในเฟซบุก เป็นรูปขนมปาด
ไอ่เราก็ เอ๊ะ! น่ากินมาก คิดถึงตอนสมัยเด็กๆ
เวลามีงานบวช งานศพอะไร แถวบ้านจะทำขนมปาดใส่ถาดใหญ่ๆมากินกัน
พอเห็นปุ๊ป ก็เลยหิวปั๊ป แต่ติดตรงที่ ตอนนั้นอยู่หอพัก เลยไม่รู้ว่าจะทำยังไง
พอเสาร์-อาทิตย์ปุ๊ป รีบกลับมาบ้าน มาหาคุณยาย
เพราะเคยเห็นยายทำอยู่บ่อยๆในตอนเด็ก
เลยเข้าไปออดอ้อน ยาย ... พอออดอ้อนเสร็จ
ยายก็บอกว่า ถ้าอยากกินก็ไปซื้อ น้ำอ้อย มะพร้าวขูดกับแป้งข้าวเจ้า มา
เราก็รีบไปซื้อมาอย่างไว ,,,
เรามาเตรียมของที่จะทำกัน
1.ข้าวเจ้า (ปริมาณแล้วแต่จะกินว่าเยอะแค่ไหน)
2.น้ำอ้อยทำขนม (ถ้าเป็งน้ำอ้อยผงจะอร่อย สีสวย แต่ถ้าเป็นก้อนก็อร่อยเหมือนกัน แต่สีไม่ค่อยสวย)
3.แป้งข้าวเจ้า
4.มะพร้าวขูด
มาเริ่มทำกัน( มาคิดขึั้นได้ว่าจะมารีวิวทำขนม เลยได้ถ่ายแค่ช่วงกลางๆ ช่วงเริ่มต้นทำไม่ได้ถ่าย)
1.เริ่มแรกก็ใส่น้ำในกระทะแล้วนำข้าวเจ้ามาต้ม
2พอต้มจนพอเดือดได้สักพักก็เอามะพร้าวขูดใส่ลงไป
3.ต่อด้วยใส่น้ำอ้อยลงไป(ถ้าเป็นน้ำอ้อยก้อนก็รอให้ละลายสักพัก แต่คนใหเข้ากันบ่อยๆ)
ถึงขั้นตอนนี้เราได้ถ่ายรูปไว้แล้วละ เผื่อใครนึกภาพไม่ต่อไป
แหะๆ ยายบอกว่าเราคนแปลกๆ ยายเลยคนเองเลย
5. ระหว่างที่พักแขน เนื่องจากมันเมื่อยจากการคน เราก็มาเอาแป้งข้าวเจ้าผสมน้ำกัน (ไม่ต้องเอาเยอะหรอก เอานิดเดียว ประมาณเอาเอง ฮ่าๆ)
6.แล้วเราก็กลับมาคนๆต่อ สังเกตเม็ดข้าวว่ามันเริ่มอ่อนตัวหรือยัง ถ้าอ่อนแล้วก็ จัดการเทแป้งที่ผสมน้ำเมื่อกี้ ใส่ลงไปทีละนิดๆๆ (ถึงขั้นตอนนี้ไม่ต้องเติมน้ำแล้ว ใส่แต่แป้งที่เราผสมไว้ก็พอ)
7.ถึงตอนนี้เราต้องคนๆ อย่าหยุด เพราะยายบอกว่ามันจะติดกันเป็นก้อน (คนจนเมื่อย) คนไปใส่แป้งที่ผสมน้ำไป
ถึงตอนนี้ยายบอกเมื่อยแขนมาคนแทนหน่อย (ในที่สุดเราก็มีส่วนร่วมในการคน แอบยิ้มเบาๆ)
พอคนไปสักพักเราเมื่อยแขน ให้คุณแฟนมาคนต่อ สรุปในการคน ใช้แรงงานไปถึงสามคนเลยทีเดียว
8.คนต่อไปเรื่องๆๆๆ สังเกตเม็ดข้าวว่ามันนุ่มหรือยัง มันแฉะๆหรือยัง ไม่รู้จะบอกยังไง เอารูปไปดูละกัน คิคิ
9.เมื่อมันเริ่มเหนียวๆ ติดๆกัน เราก็หาจานมาใส่โล้ด
จะกินเลยก็ได้ แต่ระวังร้อน ฮ่าๆ หรือจะรอให้เย็นก่อน แล้วค่อยกิน
รสชาติจะเหมือนข้าวเหนียวแดงค่ะ
อร่อยๆแบบพื้นเมืองคนภาคเหนือ
ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมน่ะค่ะ >.<
รูปภาพมันอาจจะดูไม่ค่อยน่าทาน แต่รับรองค่ะว่าอร่อย >//<
มาทำขนมปาดกันเถอะ >.<
คนที่อยู่ภาคเหนือน่าจะรู้จัก
ถ้าไม่รู้จัก เรามาทำความรู้จักกัน ซะตอนนี้เลย ....
พอดีไปเห็นรูปในเฟซบุก เป็นรูปขนมปาด
ไอ่เราก็ เอ๊ะ! น่ากินมาก คิดถึงตอนสมัยเด็กๆ
เวลามีงานบวช งานศพอะไร แถวบ้านจะทำขนมปาดใส่ถาดใหญ่ๆมากินกัน
พอเห็นปุ๊ป ก็เลยหิวปั๊ป แต่ติดตรงที่ ตอนนั้นอยู่หอพัก เลยไม่รู้ว่าจะทำยังไง
พอเสาร์-อาทิตย์ปุ๊ป รีบกลับมาบ้าน มาหาคุณยาย
เพราะเคยเห็นยายทำอยู่บ่อยๆในตอนเด็ก
เลยเข้าไปออดอ้อน ยาย ... พอออดอ้อนเสร็จ
ยายก็บอกว่า ถ้าอยากกินก็ไปซื้อ น้ำอ้อย มะพร้าวขูดกับแป้งข้าวเจ้า มา
เราก็รีบไปซื้อมาอย่างไว ,,,
เรามาเตรียมของที่จะทำกัน
1.ข้าวเจ้า (ปริมาณแล้วแต่จะกินว่าเยอะแค่ไหน)
2.น้ำอ้อยทำขนม (ถ้าเป็งน้ำอ้อยผงจะอร่อย สีสวย แต่ถ้าเป็นก้อนก็อร่อยเหมือนกัน แต่สีไม่ค่อยสวย)
3.แป้งข้าวเจ้า
4.มะพร้าวขูด
มาเริ่มทำกัน( มาคิดขึั้นได้ว่าจะมารีวิวทำขนม เลยได้ถ่ายแค่ช่วงกลางๆ ช่วงเริ่มต้นทำไม่ได้ถ่าย)
1.เริ่มแรกก็ใส่น้ำในกระทะแล้วนำข้าวเจ้ามาต้ม
2พอต้มจนพอเดือดได้สักพักก็เอามะพร้าวขูดใส่ลงไป
3.ต่อด้วยใส่น้ำอ้อยลงไป(ถ้าเป็นน้ำอ้อยก้อนก็รอให้ละลายสักพัก แต่คนใหเข้ากันบ่อยๆ)
ถึงขั้นตอนนี้เราได้ถ่ายรูปไว้แล้วละ เผื่อใครนึกภาพไม่ต่อไป
แหะๆ ยายบอกว่าเราคนแปลกๆ ยายเลยคนเองเลย
5. ระหว่างที่พักแขน เนื่องจากมันเมื่อยจากการคน เราก็มาเอาแป้งข้าวเจ้าผสมน้ำกัน (ไม่ต้องเอาเยอะหรอก เอานิดเดียว ประมาณเอาเอง ฮ่าๆ)
6.แล้วเราก็กลับมาคนๆต่อ สังเกตเม็ดข้าวว่ามันเริ่มอ่อนตัวหรือยัง ถ้าอ่อนแล้วก็ จัดการเทแป้งที่ผสมน้ำเมื่อกี้ ใส่ลงไปทีละนิดๆๆ (ถึงขั้นตอนนี้ไม่ต้องเติมน้ำแล้ว ใส่แต่แป้งที่เราผสมไว้ก็พอ)
7.ถึงตอนนี้เราต้องคนๆ อย่าหยุด เพราะยายบอกว่ามันจะติดกันเป็นก้อน (คนจนเมื่อย) คนไปใส่แป้งที่ผสมน้ำไป
ถึงตอนนี้ยายบอกเมื่อยแขนมาคนแทนหน่อย (ในที่สุดเราก็มีส่วนร่วมในการคน แอบยิ้มเบาๆ)
พอคนไปสักพักเราเมื่อยแขน ให้คุณแฟนมาคนต่อ สรุปในการคน ใช้แรงงานไปถึงสามคนเลยทีเดียว
8.คนต่อไปเรื่องๆๆๆ สังเกตเม็ดข้าวว่ามันนุ่มหรือยัง มันแฉะๆหรือยัง ไม่รู้จะบอกยังไง เอารูปไปดูละกัน คิคิ
9.เมื่อมันเริ่มเหนียวๆ ติดๆกัน เราก็หาจานมาใส่โล้ด
จะกินเลยก็ได้ แต่ระวังร้อน ฮ่าๆ หรือจะรอให้เย็นก่อน แล้วค่อยกิน
รสชาติจะเหมือนข้าวเหนียวแดงค่ะ
อร่อยๆแบบพื้นเมืองคนภาคเหนือ
ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมน่ะค่ะ >.<
รูปภาพมันอาจจะดูไม่ค่อยน่าทาน แต่รับรองค่ะว่าอร่อย >//<