ที่ถาม เพราะว่าเราทำออกมา มันไม่เป็นเค้กโรลค่ะ เศร้าใจมาก บั่นทอนกะลังใจในการทำเค้กเลย เพราะเราเป็นมือใหม่ เคยทำสปันจ์เค้ก บราวนี่ ขนมปัง คุกกี้และชิฟฟ่อนเค้กมาบ้าง พอมาเจอสูตรเค้กโรลนี้ รู้สึกมันง่ายดี แต่เพราะเราไม่มีฝีมือ หรือว่าสูตรที่เค้าให้มันไม่ใช่กันแน่คะ
รบกวนช่วยดูสูตรให้หน่อยนะคะ copy ข้อความมาจาก Reader 's digest ค่ะ ( ตัดเอามาเฉพาะตรงที่เจ้าของสูตบอกว่าเป็นตัวเค้กนะคะ )
ส่วนผสมแป้งโรล
ไข่ 3 ฟอง น้ำตาล70 กรัมแป้งเค้ก 40 กรัมผงฟู 1/4 ช้อนชา กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา เนยละลาย 25 กรัม
( แค่เห็นสูตรก็แหม่ง ๆ แล้วค่ะ ไข่ตั้ง 3 ฟอง ทำไมแป้งเค้กมันน้อยจังหว่า ?!? )
อันนี้วิธีทำที่เค้าลงไว้ค่ะ
ส่วนผสมแป้งโรลอุ่นเตาอบที่ 180 องศาแยกไข่ขาว ไข่แดง ตีไข่ขาวกับน้ำตาลให้ตั้งยอด ใส่ไข่แดง+กลิ่นวานิลลา ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากันร่อนแป้งและผงฟูใส่ในส่วนผสม ตะล่อมให้เข้ากัน ใส่เนยละลาย ตะล่อมให้เข้ากันเทใส่พิมพ์ที่วางลายไว้ เกลี่ยให้ทั่ว นำเข้าอบจนสุกประมาณ 15 นาที ใช้นิ้วแตะผิวหน้าเค้กแล้วแห้ง ไม่มีส่วนผสมอะไรติดนิ้วขึ้นมาพอเค้กอุ่น คว่ำเค้กลงบนตะแกรง ค่อยๆ ลอกกระดาษไขอย่างเบามือ แล้วกลับด้านที่เป็นลายลงบนกระดาษไขแผ่นใหม่ ค่อยๆ ม้วนเค้กแล้วทิ้งไว้ให้เย็น
ตามสูตร จข. สูตรบอกว่า ใส่พิมพ์ 11 x 13 นิ้วค่ะ แต่บอกตามตรงนะคะ ที่เราทำออกมาใช้พิมพ์แค่ 10 x 10 นิ้ว ยังไม่เต็มเลยค่ะ
แล้วสูตรนี้มันเป็นชิฟฟ่อน หรืออะไรคะ ทำไมวิธีผสมมันแปลก ๆ แล้วแบทเทอร์ที่เราทำได้มันเหลวค่ะ ไม่ข้นเลย เทไม่เป็นริบบิ้น รู้เลยว่า.....เสียท่าอีกแล้วชั้น ไม่เป็นเค้กแน่ ๆ หรือว่าท่านอื่น ๆ มีความเห็นเกี่ยวกับสูตรอย่างไรบ้างคะ สูตรนี้ทำเค้กโรลได้ เรามันไม่มีฝีมือเองรึปล่าว T T
สูตรเค้กโรลนี้....มันออกมาเป็นเค้กโรลได้เหรอคะ?!?!
รบกวนช่วยดูสูตรให้หน่อยนะคะ copy ข้อความมาจาก Reader 's digest ค่ะ ( ตัดเอามาเฉพาะตรงที่เจ้าของสูตบอกว่าเป็นตัวเค้กนะคะ )
ส่วนผสมแป้งโรล
ไข่ 3 ฟอง น้ำตาล70 กรัมแป้งเค้ก 40 กรัมผงฟู 1/4 ช้อนชา กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา เนยละลาย 25 กรัม
( แค่เห็นสูตรก็แหม่ง ๆ แล้วค่ะ ไข่ตั้ง 3 ฟอง ทำไมแป้งเค้กมันน้อยจังหว่า ?!? )
อันนี้วิธีทำที่เค้าลงไว้ค่ะ
ส่วนผสมแป้งโรลอุ่นเตาอบที่ 180 องศาแยกไข่ขาว ไข่แดง ตีไข่ขาวกับน้ำตาลให้ตั้งยอด ใส่ไข่แดง+กลิ่นวานิลลา ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากันร่อนแป้งและผงฟูใส่ในส่วนผสม ตะล่อมให้เข้ากัน ใส่เนยละลาย ตะล่อมให้เข้ากันเทใส่พิมพ์ที่วางลายไว้ เกลี่ยให้ทั่ว นำเข้าอบจนสุกประมาณ 15 นาที ใช้นิ้วแตะผิวหน้าเค้กแล้วแห้ง ไม่มีส่วนผสมอะไรติดนิ้วขึ้นมาพอเค้กอุ่น คว่ำเค้กลงบนตะแกรง ค่อยๆ ลอกกระดาษไขอย่างเบามือ แล้วกลับด้านที่เป็นลายลงบนกระดาษไขแผ่นใหม่ ค่อยๆ ม้วนเค้กแล้วทิ้งไว้ให้เย็น
ตามสูตร จข. สูตรบอกว่า ใส่พิมพ์ 11 x 13 นิ้วค่ะ แต่บอกตามตรงนะคะ ที่เราทำออกมาใช้พิมพ์แค่ 10 x 10 นิ้ว ยังไม่เต็มเลยค่ะ
แล้วสูตรนี้มันเป็นชิฟฟ่อน หรืออะไรคะ ทำไมวิธีผสมมันแปลก ๆ แล้วแบทเทอร์ที่เราทำได้มันเหลวค่ะ ไม่ข้นเลย เทไม่เป็นริบบิ้น รู้เลยว่า.....เสียท่าอีกแล้วชั้น ไม่เป็นเค้กแน่ ๆ หรือว่าท่านอื่น ๆ มีความเห็นเกี่ยวกับสูตรอย่างไรบ้างคะ สูตรนี้ทำเค้กโรลได้ เรามันไม่มีฝีมือเองรึปล่าว T T