แกงเทโพ

กระทู้สนทนา
แกงเทโพ เป็นแกงผักบุ้งไทยใส่ หมูสามชั้น และ-หรือ ปลาเค็ม ตามชอบ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก

แต่ที่บ้านจะแกงใส่หมูสามชั้น ไม่ใส่ปลาเค็ม เพราะไม่ชอบทาน

เป็นแกงกะทิผักบุ้งไทย หรือ ผักบุ้งน้ำ ซึ่ง ก้านผักบุ้งมีความกรอบ ไม่เปื่อยแบบผักบุ้งจีน

จัดเป็นแกงที่ชอบทานกันทั้งบ้าน เลยทำแกงนี้ทานกันบ่อย

แกงเทโพหมูสามชั้น


แกง 1 หม้อ จะต้องใส่ผักบุ้งไทยเยอะๆ


ใช้พริกแกงใต้ เพราะรสจัดดี และ แกงด้วยหัวกะทิ ไม่ต้องใส่หางกะทิ เพราะว่า พอใส่ผักบุ้งลงไป จะมีน้ำออกมาจากผักบุ้งเยอะ
เอาพริกแกงไปผัดกับหัวกะทิให้แตกมัน ใส่หมุสามชั้นลงไป


พอหมูสุกใส่ น้ำมะขามเปียก และ ปรุงรสด้วยเกลือ  รสหวานไม่ต้องปรุง เพราะมีความหวานมันจากหัวกะทิแล้ว


เอาผักบุ้งใส่ลงไป


พอผักบุ้งสุก ผักจะหดตัวลง คลายน้ำออกมา ทำให้น้ำแกงใสพอดี


เคี่ยวไฟอ่อนไปอีกเดี๋ยว ผักบุ้งสุก กรอบ นิ่ม  ปรุงรสแกงอีกครั้ง


แกงเทโพ




แกงเทโพนี้ น่าจะเป็นแกงโบราณ ปัจจุบันนี้ อาจจะมีตามร้านข้าวแกงอยู่บ้าง
แต่ไม่มีในภัตตาคารอาหารไทย  อยากจะทานก็ต้องทำทานเอง
เป็นแกงที่ทำง่ายๆ

ส่วนผักบุ้งไทยนี้ มีการนำมาประกอบอาหารไทยกันน้อยมาก
แต่เป็นผักบุ้งที่รสชาติอร่อยมาก เป็นผักที่ปรุงอาหารแล้ว ยังมีความกรอบอยู่
คนส่วนใหญ่จะรู้จักกันว่าเป็นผักบุ้งที่มาทำเย็นตาโฟกัน
ทางเหนือจะนำมาทำแกงผักบุ้ง
ภาคกลาง ใต้ มี แกงเทโพ  ยำผักบุ้ง
สามารถนำมาทำผัดผักบุ้งไฟแกงทานได้ เป็นที่นิยมใน ประเทศเวียดนาม เมียนม่า
ที่ กทม. มีร้านข้าวต้ม เจ๊โอว ย่าน สวนหลวง-บรรทัดทอง ที่นำผักบุ้งไทย มาทำผัดผักบุ้งบริการ
แต่ก็เป็นที่รู้จักกันเฉพาะขาประจำเท่านั้น

สำหรับแกงเทโพนี้  นอกจาก หมูสามชั้นและปลาเค็ม มีใส่เนื้อสัตว์อย่างอื่นด้วยหรือไม่ ขอคำแนะนำด้วยครับ

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่