ทุกวันอาทิตย์ ที่บ้านจะถือเป็นวันพักผ่อนใหญ่ ใครจะตื่นกี่โมง ใครจะกินอะไร หรือไม่กินอะไร
ก็เรื่องของใคร
ผมกะง่าย ๆ ขอมีน้ำพริกถ้วยเดียวก็เอาอยู่ ประสาคนกินง่าย ค้นตู้เย็นหาวัตถุดิบกะจะตำน้ำพริกแม่เก๋สักถ้วย
ทุกอย่าดูเป็นใจ เพราะมีหมดตามที่ต้องการ
จัดการตำน้ำพริก กระเทียมกลีบ พริกขี้หนู กะปิแบบหยาบหรือที่เราเรียกกะปิเค็มไว้ใส่แกง แค่นี้แหละ
น้ำพริกแม่เก๋กับน้ำพริกอีเก๋ คือน้ำพริกเดียวกัน ผมเป็นคนพูดจาสุภาพจึงเรียกน้ำพริกแม่เก๋มาตลอด
น้ำพริกแม่เก๋ เป็นน้ำพริกของทางเหนือ ว่ากันว่าน้ำพริกใดก็ตามที่มีส่วนผสมของมะเขือขื่นสด ๆ
แต่จะตำแบบใดก็แล้วแต่ เขาจะเรียกน้ำพริกแม่เก๋ ซึ่งก็แล้วแต่แต่ละท้องถิ่นจะนิยมตำแบบไหน
มะเขือ ซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผมแพ้มะเขือขื่นเลยเลี่ยงมาใช้มะเขือกรอบแทน
มะนาวเตรียมอย่างเยอะเลย น้ำพริกอย่างที่ผมจะตำ บางครั้งเราก็เรียกน้ำพริกส้ม เรียกตามรสคือจะมีรสเปรี้ยวมาก ๆ
โขลกทั้งหมดจนแหลกละเอียด เข้ากันเป็นอย่างดี กะปิต้องใช้อย่างที่ผมบอกเท่านั้น อย่าไปคิดว่าถ้าเราใช้
กะปิดี ที่เขาใช้ตำน้ำพริกกะปิมาใช้แทน มันจะไม่ใช่รสออริจิ ผมเคยทำแล้ว กินไม่อร่อยเลย
บีบมะนาวลงคลุกปรุงให้เปรี้ยวจิ๊ด ตามด้วยเผ็ดและเค็มตามมา
น้ำพริกครกนี้ตักใส่หม้อได้ไม่น้อย เย็น ๆ ค่อยไปหาผักจากตลาดมาแนมก็อร่อยเด็ดแล้ว
มีหมูทอด หรือไก่ย่างสักขา ใครมาถามเอาอะไรแลก ต้องคิดหนักแน่ ๆ
ยังไม่จบครับ แค่ม้วนแรกเท่านั้นมันมีความชุลมุนวุ่นวายตามมาอีกเยอะ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง
วันพักผ่อนใหญ่ ตั้งใจทำแค่เมนูเดียว "น้ำพริกแม่เก๋"
ก็เรื่องของใคร
ผมกะง่าย ๆ ขอมีน้ำพริกถ้วยเดียวก็เอาอยู่ ประสาคนกินง่าย ค้นตู้เย็นหาวัตถุดิบกะจะตำน้ำพริกแม่เก๋สักถ้วย
ทุกอย่าดูเป็นใจ เพราะมีหมดตามที่ต้องการ
จัดการตำน้ำพริก กระเทียมกลีบ พริกขี้หนู กะปิแบบหยาบหรือที่เราเรียกกะปิเค็มไว้ใส่แกง แค่นี้แหละ
น้ำพริกแม่เก๋กับน้ำพริกอีเก๋ คือน้ำพริกเดียวกัน ผมเป็นคนพูดจาสุภาพจึงเรียกน้ำพริกแม่เก๋มาตลอด
น้ำพริกแม่เก๋ เป็นน้ำพริกของทางเหนือ ว่ากันว่าน้ำพริกใดก็ตามที่มีส่วนผสมของมะเขือขื่นสด ๆ
แต่จะตำแบบใดก็แล้วแต่ เขาจะเรียกน้ำพริกแม่เก๋ ซึ่งก็แล้วแต่แต่ละท้องถิ่นจะนิยมตำแบบไหน
มะเขือ ซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผมแพ้มะเขือขื่นเลยเลี่ยงมาใช้มะเขือกรอบแทน
มะนาวเตรียมอย่างเยอะเลย น้ำพริกอย่างที่ผมจะตำ บางครั้งเราก็เรียกน้ำพริกส้ม เรียกตามรสคือจะมีรสเปรี้ยวมาก ๆ
โขลกทั้งหมดจนแหลกละเอียด เข้ากันเป็นอย่างดี กะปิต้องใช้อย่างที่ผมบอกเท่านั้น อย่าไปคิดว่าถ้าเราใช้
กะปิดี ที่เขาใช้ตำน้ำพริกกะปิมาใช้แทน มันจะไม่ใช่รสออริจิ ผมเคยทำแล้ว กินไม่อร่อยเลย
บีบมะนาวลงคลุกปรุงให้เปรี้ยวจิ๊ด ตามด้วยเผ็ดและเค็มตามมา
น้ำพริกครกนี้ตักใส่หม้อได้ไม่น้อย เย็น ๆ ค่อยไปหาผักจากตลาดมาแนมก็อร่อยเด็ดแล้ว
มีหมูทอด หรือไก่ย่างสักขา ใครมาถามเอาอะไรแลก ต้องคิดหนักแน่ ๆ
ยังไม่จบครับ แค่ม้วนแรกเท่านั้นมันมีความชุลมุนวุ่นวายตามมาอีกเยอะ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง