วันนี้วันหยุด ลองหัดทำขนมทานเองดีกว่า บัวลอย 3 สี
วัตถุดิบที่ทำให้เป็นสี มี ฟักทอง สีเหลือง, ใบเตย สีเขียว และ สีขาว (ไม่ได้ซื้อเผือกมาคะ)
บัวลอย ใช้แป้งข้าวเหนียวคะ
1. ทำแป้งสีเหลืองก่อน ต้มฟักทองให้สุก ไม่ต้องทิ้งน้ำต้มฟักทอง
2. เอามาคลุกกับแป้ง พร้อมเนื้อฟักทอง
3. คลุกจนแป้งข้าวเหนียวไม่ติดมือ พักไว้
4. ทำแป้งสีเขียว ปั่นใบเตยกับน้ำ (น้ำไม่ต้องเยอะมาก)
5. กรองน้ำใบเตยด้วยกระชอน
6. คลุกกับแป้งข้าวเหนียว ให้เข้ากัน
7. แป้งสีขาว ก็เอาแป้งผสมกับน้ำเลย (ถ้ามีเผือกก็ใส่ได้คะ)
8. เติมน้ำ คลุกแป้งกับน้ำให้เข้ากัน พักไว้
9. นำไปลวกในน้ำเดือด ถ้าลอยขึ้นมา ถือว่าสุกแล้ว ตักแช่ในน้ำเชื่อม
10.. วันนี้พิเศษ คิดอะไรแปลกนิดนึง ทำบัวลอยใส่ไส้แอปเปิ้ล เอาแอปเปิ้ลเขียวมาหั่นเป็นเต๋า
11. เอามาห่อด้วยแป้งสีขาวหรือสีอื่นก็ได้
12. ห่อเสร็จแล้วจะได้กลมๆ แบบนี้ เอาไปลวกแล้วแช่น้ำเชื่อมไว้
13. เย้ๆๆ เสร็จแล้ว รับประทานกับน้ำกะทิได้เลย (กะทิแตกมันไปนิดนึง) วันนี้ใช้กะทิสดคะ
14. แป้งที่ห่อกับแอปเปิ้ลจะมีรสชาติเปรี้ยว กินกับน้ำเชื่อม กะทิ ก็จะหวานเค็ม แปลกดีคะ
จบล่ะคะ ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากเท่าไร
[CR] มาใหม่อีกแล้ว เกิดอยากกินบัวลอย
วัตถุดิบที่ทำให้เป็นสี มี ฟักทอง สีเหลือง, ใบเตย สีเขียว และ สีขาว (ไม่ได้ซื้อเผือกมาคะ)
บัวลอย ใช้แป้งข้าวเหนียวคะ
1. ทำแป้งสีเหลืองก่อน ต้มฟักทองให้สุก ไม่ต้องทิ้งน้ำต้มฟักทอง
2. เอามาคลุกกับแป้ง พร้อมเนื้อฟักทอง
3. คลุกจนแป้งข้าวเหนียวไม่ติดมือ พักไว้
4. ทำแป้งสีเขียว ปั่นใบเตยกับน้ำ (น้ำไม่ต้องเยอะมาก)
5. กรองน้ำใบเตยด้วยกระชอน
6. คลุกกับแป้งข้าวเหนียว ให้เข้ากัน
7. แป้งสีขาว ก็เอาแป้งผสมกับน้ำเลย (ถ้ามีเผือกก็ใส่ได้คะ)
8. เติมน้ำ คลุกแป้งกับน้ำให้เข้ากัน พักไว้
9. นำไปลวกในน้ำเดือด ถ้าลอยขึ้นมา ถือว่าสุกแล้ว ตักแช่ในน้ำเชื่อม
10.. วันนี้พิเศษ คิดอะไรแปลกนิดนึง ทำบัวลอยใส่ไส้แอปเปิ้ล เอาแอปเปิ้ลเขียวมาหั่นเป็นเต๋า
11. เอามาห่อด้วยแป้งสีขาวหรือสีอื่นก็ได้
12. ห่อเสร็จแล้วจะได้กลมๆ แบบนี้ เอาไปลวกแล้วแช่น้ำเชื่อมไว้
13. เย้ๆๆ เสร็จแล้ว รับประทานกับน้ำกะทิได้เลย (กะทิแตกมันไปนิดนึง) วันนี้ใช้กะทิสดคะ
14. แป้งที่ห่อกับแอปเปิ้ลจะมีรสชาติเปรี้ยว กินกับน้ำเชื่อม กะทิ ก็จะหวานเค็ม แปลกดีคะ
จบล่ะคะ ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากเท่าไร