เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาได้เดินทางกลับบ้านที่แพร่
จึงแวะหาซื้อของป่าของพื้นบ้านที่ตลาดแม่ทา จ.ลำพูน
ไปเจอเห็ดห้า/เห็ดไคร้ หรือภาษากลางเรียกว่าเห็ดตับเต่า
แม่ค้าขายขีดละ17บาท เลยจัดมา1กิโล
เช้านี้เลยจัดการทำเมนูแกงเห็ดห้า
เครื่องปรุงมีดังนี้ค่ะ
1. เห็ดตับเต่า 1 กิโล
2. ใบมะเม่า หรือ ยอดส้มป่อย 2 มัด (ในเมนูใช้ใบมะเม่าค่ะ)
3. พริกแห้ง 5-7 เม็ด (ชอบเผ็ดก็ใส่ตามใจชอบค่ะ)
4. หอมแดง 3 หัว
5. ข่า 1 หัว
6. กระเทียม 5-7 กลีบ
7. ตะไคร้ 3 ต้น
8. ปลาร้า 1-2 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือแกง 1-2ช้อนชา
สูตรพริกแกงปรับได้ตามใจชอบค่ะ
ไม่ชอบทานปลาร้าไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ
ปรับได้เลยตามใจชอบ
มาดูวิธีทำเลยค่ะ
จัดการแช่เห็ดทิ้งไว้ก่อน เพื่อให้ทรายหลุดจากเห็ดได้ง่าย
ล้างใบมะเม่าเตรียมไว้ค่ะ
เตรียมเครื่องแกงกันค่ะ
จัดการใส่ครกตำๆๆๆ
แหลกแล้วจัดการใส่ปลาร้าค่ะ
ตำพอเข้ากันแล้วจัดการนำเครื่องแกงใส่หม้อที่ตั้งไว้เลยค่ะ
น้ำในหม้อใส่แค่1ใน4ของหม้อพอนะคะ เพราะเห็ดอมน้ำเต็มที่ เดียวน้ำจะเยอะเกินไป ไม่กลมกล่อม
พักหม้อไว้ เรามาหั่นเห็ดที่ล้างและเซาะเอาทรายออกจนสะอาด
หั่นเป็นชิ้นพอคำนะคะ ส่วนตัวชอบชิ้นใหญ่ๆ เต็มคำ
หั่นเสร็จแล้วจับเห็ดโยนลงหม้อที่ตั้งไว้เลยค่ะ
ตั้งทิ้งไว้ซัก20นาที เพื่อให้เห็ดสุกทั่ว
พอครบ20นาทีแล้วจัดการใส่ใบมะเม่าลงไปค่ะ ปิดฝาตั้งหม้อต่อประมาณ2-3นาที
เป็นอันเสร็จค่ะ
ทานคู่กับข้าวมันปู อร่อยอูมามิเลยค่ะ
ขอให้อร่อยกับการรับประทานอาหารนะคะ
วันนี้ขอบคุณค่ะ
ปล.เมนูต่อไปต้มฟักข้าวค่ะ
รอติดตามชมด้วยนะคะ
ใยฝ้ายเข้าครัว "แกงเห็ดห้า(เห็ดตับเต่า)" ตามมาชิมเลยค่ะ
จึงแวะหาซื้อของป่าของพื้นบ้านที่ตลาดแม่ทา จ.ลำพูน
ไปเจอเห็ดห้า/เห็ดไคร้ หรือภาษากลางเรียกว่าเห็ดตับเต่า
แม่ค้าขายขีดละ17บาท เลยจัดมา1กิโล
เช้านี้เลยจัดการทำเมนูแกงเห็ดห้า
เครื่องปรุงมีดังนี้ค่ะ
1. เห็ดตับเต่า 1 กิโล
2. ใบมะเม่า หรือ ยอดส้มป่อย 2 มัด (ในเมนูใช้ใบมะเม่าค่ะ)
3. พริกแห้ง 5-7 เม็ด (ชอบเผ็ดก็ใส่ตามใจชอบค่ะ)
4. หอมแดง 3 หัว
5. ข่า 1 หัว
6. กระเทียม 5-7 กลีบ
7. ตะไคร้ 3 ต้น
8. ปลาร้า 1-2 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือแกง 1-2ช้อนชา
สูตรพริกแกงปรับได้ตามใจชอบค่ะ
ไม่ชอบทานปลาร้าไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ
ปรับได้เลยตามใจชอบ
มาดูวิธีทำเลยค่ะ
จัดการแช่เห็ดทิ้งไว้ก่อน เพื่อให้ทรายหลุดจากเห็ดได้ง่าย
ล้างใบมะเม่าเตรียมไว้ค่ะ
เตรียมเครื่องแกงกันค่ะ
จัดการใส่ครกตำๆๆๆ
แหลกแล้วจัดการใส่ปลาร้าค่ะ
ตำพอเข้ากันแล้วจัดการนำเครื่องแกงใส่หม้อที่ตั้งไว้เลยค่ะ
น้ำในหม้อใส่แค่1ใน4ของหม้อพอนะคะ เพราะเห็ดอมน้ำเต็มที่ เดียวน้ำจะเยอะเกินไป ไม่กลมกล่อม
พักหม้อไว้ เรามาหั่นเห็ดที่ล้างและเซาะเอาทรายออกจนสะอาด
หั่นเป็นชิ้นพอคำนะคะ ส่วนตัวชอบชิ้นใหญ่ๆ เต็มคำ
หั่นเสร็จแล้วจับเห็ดโยนลงหม้อที่ตั้งไว้เลยค่ะ
ตั้งทิ้งไว้ซัก20นาที เพื่อให้เห็ดสุกทั่ว
พอครบ20นาทีแล้วจัดการใส่ใบมะเม่าลงไปค่ะ ปิดฝาตั้งหม้อต่อประมาณ2-3นาที
เป็นอันเสร็จค่ะ
ทานคู่กับข้าวมันปู อร่อยอูมามิเลยค่ะ
ขอให้อร่อยกับการรับประทานอาหารนะคะ
วันนี้ขอบคุณค่ะ
ปล.เมนูต่อไปต้มฟักข้าวค่ะ
รอติดตามชมด้วยนะคะ