ไม่อยากเป็นหอมหัวเน่า ช่วยด้วยค่ะ เก็บยังไงไม่ให้ขึ้นรา คะ !!!!

กระทู้คำถาม
เซ็งจังเลยค่ะ ลองมาหลายวิธีแล้ว ยังไม่ดีเท่าไหร่

คือชอบซื้อหัวหอมกับกระเทียมแบ่งขายใส่ถุงละ 20 ตามตลาดน่ะค่ะมาทำกับข้าว
เพราะไม่ได้ใช้เยอะ อยู่กันแค่สองคนเอง ไม่อยากซื้อมาเก็บเยอะๆค่ะ มันชอบขึ้นรา ชอบเน่า

ด้วยความคิดที่ว่า ไม่อยากมัดถุงไว้ กลัวจะอับ  ก็เลยเปิดอ้าปากถุงไว้บนชั้น
บางอาทิตย์ไม่ได้ทำกับข้าว ผ่านไปสัก 3-4 วัน ปรากฏว่า มันขึ้นรากันยกถุง

ไม่ว่าจะหอมแดง กระเทียม แข่งกันเพาะราสนุกเลย ต้องทิ้ง เสียดายจัง

คราวนี้เลยลองวิธีใหม่ เอาใส่กระปุก ปิดฝามิดชิด ไม่ให้อากาศเข้าไป
ไม่ได้ทำกับข้าว 1 อาทิตย์ รามาอีกแล้ว หอมแดงนี่ ทั้งราทั้งหนอน ช็อค! ทิ้งยกกระปุกไม่มีเสียดาย
แต่กระเทียมไม่ค่อยมีราเท่าไหร่ ยังพอใช้ได้ ไม่ต้องทิ้ง

วิธีใส่กระปุกดูยังไม่ดีที่สุด เลยลองวิธีใหม่  

จับหอมแดงใส่ตู้เย็น คิดเองว่าความเย็นจะช่วยให้ไม่เน่า
ผ่านไปหนึ่งอาทิตย์ จากหัวหอมก็เริ่มงอกใบ หากเอาลงดิน ก็คงเป็นต้นหอมได้สบายๆ เหอะๆๆ

มีคนบอกว่า ลองเอาตากแดดสิ โอเค จัดไป เทใส่กระจาด เอาไปวางไว้หน้าบ้าน แดดกำลังแรง
ตากทิ้งไว้สักพัก จู่ๆ ฝนก็ตก ลมแรง พัดกระจาดหอมตกกระจัดกระจาย เลอะดินเลอะโคลน

เห้อ เหนื่อยกับเรื่องหัวหอม คุณพ่อบ้านแม่บ้านจ๋า ใช้วิธีไหนกันค่ะ ที่จะเก็บหอมแดงกับกระเทียมได้นานๆ


ตอนนี้รู้อย่างเดียวว่าไม่ให้มันเน่าก็ซื้อมาแค่ 10 บาท แล้วรีบๆกินให้หมดภายใน 3 วัน
รับรองไม่เน่าแน่ ลงท้องไปหมดแล้ว  เม่าโศก



ปล. ขอบคุณภาพสวยๆ จากอินเตอร์เน๊ตจ้า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่