[CR] +**+ ไก่กระทงกรอบซอสผัดไทย .... สูตรคุณพล ตัณฑเสถียรค่ะ +**+



สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะพี่น้องชาวก้นครัวทุกท่าน    วันนี้ยังอยู่ในหมวดของว่างออกแนวฟิวชั่นเล็ก ๆ นะคะ  
วันนี้เอาเมนู "ไก่กระทงกรอบซอสผัดไทย"  มาฝากค่ะ
กระทงกรอบเป็นของว่างคล้าย ๆ กับกระทงทองค่ะ    แต่ทำง่ายกว่า
เพราะแทนที่จะผสมแป้งทอดแป้งให้เอิกเกริก  ก็ปรับเปลี่ยนเป็นแผ่นเกี๊ยวอบกรอบแทน

ที่มา : พลพรรคนักปรุง โดยคุณพล ตัณฑเสถียร   ขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ









ส่วนผสมและวิธีทำ
แป้งเกี๊ยว 12 แผ่น
น้ำมันพืช สำหรับเคลือบแผ่นเกี๊ยว
อกไก่ 150 กรัม
หอมแดง 2 หัว
ใบผักชี 1⁄4 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสำหรับตกแต่ง
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาว สำหรับโรยหน้า





1. วอร์มเตาอบที่ 170 องศาเซลเซียส
2. แผ่นเกี๊ยวนำมาปัดแป้งออกเพื่อไม่ให้เวลาอบแล้วจะขม
จากนั้นใช้พิมพ์กดให้เป็นแผ่นกลม  แต่เราขี้เกียจทำทีละแผ่นก็เลยใช้กรรไกรตัดเลยค่ะ
จากนั้นทาน้ำมันบนแป้งบางๆ ทั้งสองด้าน แล้วนำไปกรุในพิมพ์มัฟฟินขนาดเล็ก
เรามีแต่พิมพ์ไซด์ใหญ่ เลยอบในถ้วยฟอยด์แทน นำเข้าอบเป็นเวลา 7 นาที   นำออกจากเตาพักให้เย็นลง








3. ต้มอกไก่ให้สุกดี พักให้เย็นลงแล้วฉีกเป็นเส้นเล็กๆ เตรียมไว้








4. นำน้ำตาลทรายแดง น้ำมะขามเปียก และน้ำปลาไปตั้งไฟ เคี่ยวให้ข้นขึ้นเล็กน้อย พักให้เย็นลง








5. นำไก่ฉีกลงเคล้า ใส่หอมแดงซอย และพริกชี้ฟ้าซอย    ตักส่วนผสมไก่ลงในกระทง โรยด้วยงาขาวคั่ว








6. แต่งด้วยใบผักชี    เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ








ดูเพลิน ๆ หลาย ๆ มุม  อิอิ...




















ลาไปด้วยภาพนี้นะคะ  






ขอบคุณที่แวะมาค่ะ   แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ




ชื่อสินค้า:   ไก่กระทงกรอบซอสผัดไทย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่