เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะพี่น้องชาวก้นครัวทุกท่าน วันนี้ยังอยู่ในหมวดของว่างออกแนวฟิวชั่นเล็ก ๆ นะคะ วันนี้เอาเมนู "ไก่กระทงกรอบซอสผัดไทย" มาฝากค่ะ กระทงกรอบเป็นของว่างคล้าย ๆ กับกระทงทองค่ะ แต่ทำง่ายกว่า เพราะแทนที่จะผสมแป้งทอดแป้งให้เอิกเกริก ก็ปรับเปลี่ยนเป็นแผ่นเกี๊ยวอบกรอบแทน ที่มา : พลพรรคนักปรุง โดยคุณพล ตัณฑเสถียร ขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ ส่วนผสมและวิธีทำ แป้งเกี๊ยว 12 แผ่น น้ำมันพืช สำหรับเคลือบแผ่นเกี๊ยว อกไก่ 150 กรัม หอมแดง 2 หัว ใบผักชี 1⁄4 ถ้วย พริกชี้ฟ้าสำหรับตกแต่ง น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ งาขาว สำหรับโรยหน้า 1. วอร์มเตาอบที่ 170 องศาเซลเซียส 2. แผ่นเกี๊ยวนำมาปัดแป้งออกเพื่อไม่ให้เวลาอบแล้วจะขม จากนั้นใช้พิมพ์กดให้เป็นแผ่นกลม แต่เราขี้เกียจทำทีละแผ่นก็เลยใช้กรรไกรตัดเลยค่ะ จากนั้นทาน้ำมันบนแป้งบางๆ ทั้งสองด้าน แล้วนำไปกรุในพิมพ์มัฟฟินขนาดเล็ก เรามีแต่พิมพ์ไซด์ใหญ่ เลยอบในถ้วยฟอยด์แทน นำเข้าอบเป็นเวลา 7 นาที นำออกจากเตาพักให้เย็นลง 3. ต้มอกไก่ให้สุกดี พักให้เย็นลงแล้วฉีกเป็นเส้นเล็กๆ เตรียมไว้ 4. นำน้ำตาลทรายแดง น้ำมะขามเปียก และน้ำปลาไปตั้งไฟ เคี่ยวให้ข้นขึ้นเล็กน้อย พักให้เย็นลง 5. นำไก่ฉีกลงเคล้า ใส่หอมแดงซอย และพริกชี้ฟ้าซอย ตักส่วนผสมไก่ลงในกระทง โรยด้วยงาขาวคั่ว 6. แต่งด้วยใบผักชี เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ดูเพลิน ๆ หลาย ๆ มุม อิอิ... ลาไปด้วยภาพนี้นะคะ ขอบคุณที่แวะมาค่ะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ
[CR] +**+ ไก่กระทงกรอบซอสผัดไทย .... สูตรคุณพล ตัณฑเสถียรค่ะ +**+
สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะพี่น้องชาวก้นครัวทุกท่าน วันนี้ยังอยู่ในหมวดของว่างออกแนวฟิวชั่นเล็ก ๆ นะคะ
วันนี้เอาเมนู "ไก่กระทงกรอบซอสผัดไทย" มาฝากค่ะ
กระทงกรอบเป็นของว่างคล้าย ๆ กับกระทงทองค่ะ แต่ทำง่ายกว่า
เพราะแทนที่จะผสมแป้งทอดแป้งให้เอิกเกริก ก็ปรับเปลี่ยนเป็นแผ่นเกี๊ยวอบกรอบแทน
ที่มา : พลพรรคนักปรุง โดยคุณพล ตัณฑเสถียร ขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
ส่วนผสมและวิธีทำ
แป้งเกี๊ยว 12 แผ่น
น้ำมันพืช สำหรับเคลือบแผ่นเกี๊ยว
อกไก่ 150 กรัม
หอมแดง 2 หัว
ใบผักชี 1⁄4 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสำหรับตกแต่ง
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาว สำหรับโรยหน้า
1. วอร์มเตาอบที่ 170 องศาเซลเซียส
2. แผ่นเกี๊ยวนำมาปัดแป้งออกเพื่อไม่ให้เวลาอบแล้วจะขม
จากนั้นใช้พิมพ์กดให้เป็นแผ่นกลม แต่เราขี้เกียจทำทีละแผ่นก็เลยใช้กรรไกรตัดเลยค่ะ
จากนั้นทาน้ำมันบนแป้งบางๆ ทั้งสองด้าน แล้วนำไปกรุในพิมพ์มัฟฟินขนาดเล็ก
เรามีแต่พิมพ์ไซด์ใหญ่ เลยอบในถ้วยฟอยด์แทน นำเข้าอบเป็นเวลา 7 นาที นำออกจากเตาพักให้เย็นลง
3. ต้มอกไก่ให้สุกดี พักให้เย็นลงแล้วฉีกเป็นเส้นเล็กๆ เตรียมไว้
4. นำน้ำตาลทรายแดง น้ำมะขามเปียก และน้ำปลาไปตั้งไฟ เคี่ยวให้ข้นขึ้นเล็กน้อย พักให้เย็นลง
5. นำไก่ฉีกลงเคล้า ใส่หอมแดงซอย และพริกชี้ฟ้าซอย ตักส่วนผสมไก่ลงในกระทง โรยด้วยงาขาวคั่ว
6. แต่งด้วยใบผักชี เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
ดูเพลิน ๆ หลาย ๆ มุม อิอิ...
ลาไปด้วยภาพนี้นะคะ
ขอบคุณที่แวะมาค่ะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ