เพิ่งสมัครวันแรกค่ะ ผิดพลาดตรงไหนขออภัยด้วยนะคะ -/\-
คือเพิ่งลองทำขนมเมอแรงค์มาสามครั้งแล้วศึกษาจากพี่ๆในเว็บนี้นี่แหละค่ะ เว็บอื่นๆด้วย ...
ส่วนผสม
ไข่ขาว 2 ฟอง
ครีมออฟทาทา 1/4 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ถ้วย แบ่งเป็นเท 3 เซ็ตจนครบ 3/3
- ครั้งแรกตียังไม่เป็นครีม เพิ่งหัดทำเลยมั่วๆ เอาเข้าเตาอบไฟล่าง สรุปข้างล่างกรอบแต่บนนุ่มนิ่มแหยมแหยะ
เนื้อไม่ละเอียดด้วยเป็นโฟมๆ พลาดหลายๆอย่าง คาวไข่ขาว อบ 2 ชม.เป๊ะ 100 - 120 c ํ
- ครั้งสองตีละเอียดกว่าครั้งแรก แต่ยังไม่เป็นครีม ที่ตีพังสะงั้น เลยหยุดตี (ที่บ้านไม่มีเครื่องน่ะค่ะ .___.)
เอาเข้าเตาอบ ชม.แรกไฟบนล่างปกติ ตั้งเอาไว้ล่าง ชม.หลัง ไฟบนล่าง + พัดลม อบทั้งหมด 2.15 ชม.
กรอบข้างนอก แต่เนื้อมันคล้ายสายไหม คือข้างในยังเหนียวอยู่ ไม่ละเอียดเลยเนื้อหยาบเป็นโฟมๆ
ปล. ทั้งสองครั้งตอนตีไข่ใช้เวลา ครึ่งชม.น่าจะได้ทำยังไงก็ไม่ยอมเนียนเป็นครีม ไม่รู้เพราะอะไรค่ะ U__U
* พอครั้งสาม คือวันนี้ลองทำอีกครั้ง ไปซื้อที่ตีไข่+ถ้วยสแตรเลสมาใหม่ ตีแปปเดียวประมาณ 10 นาทีเป็นครีมแล้วละเอียดดี
อาจจะเพราะว่าใส่แป้งออฟทาทาเพิ่มอีกนิดนึง + เพิ่มน้ำตาลอีกสองช้อน หรือเพราะที่ตี + ถ้วยตีใหม่ แอบงง ?
อบทั้งหมด 3 ชั่วโมงเลยค่ะ ( 11.00 - 14.00 ) ชม.แรกใช้ไฟบนล่าง +พัดลม แต่ลองไปจิ้มๆดูไม่มีวี่แววว่าจะกรอบ
เลยไปเปลี่ยนเป็นไฟล่าง+บนธรรมดา สลับถาดล่างถาดบน ไปไปมามาไปใช้ไฟล่างถาดล่างแทน ข้างล่างดูสุกแล้วกรอบๆสีแอบเหลืองหน่อยๆ
เลยไปปรับเป็นไฟบน+ถาดบน อบได้สัก 5-10 นาที นั่งหาในเน็ตว่าต้องใช้แบบไหน เจอเว็บนึงบอกว่า ...
ให้ใช้ไฟล่าง+บน+พัดลม ก็เลยวิ่งไปเปลี่ยนตอนชม.ที่ 3 แอบคิดว่านานไปคอยไปเฝ้าตลอดกลัวมันไหม้
พอครบ 3 ชม. ก็ถอดปลั้กเครื่องอบแล้วทิ้งไว้ ครึ่งชม. มานั่งเล่นคอมรอค่ะ พอลงไปดูว่าครั้งนี้เฟลอีกไหม ผลคือ...
บางชิ้นกรอบทั้งชิ้น บางชิ้นล่างกรอบบนนิ่มมาก บางชิ้นนิ่มทั้งชิ้นแต่ข้างล่างเป็นสีว่าสุกอะเหลืองๆน้ำตาลๆ เนื้อละเอียดโอเคกว่าทีแรกๆ
แบบนี้เป็นเพราะอะไรหรอคะ ? เกี่ยวกับสภาพอากาศไหมคะ ? ร้อนๆชื้นๆมันเลยนิ่มๆ - -' หรือต้องปรับเตาอบอะไรยังไง
พี่ๆที่ทำเป็นรบกวนให้คำแนะนำทีนะคะ มือใหม่หัดทำค่า .///.
ขอคำปรึกษา การทำ ' ขนมเมอแรง ' ค่ะ .
คือเพิ่งลองทำขนมเมอแรงค์มาสามครั้งแล้วศึกษาจากพี่ๆในเว็บนี้นี่แหละค่ะ เว็บอื่นๆด้วย ...
ส่วนผสม
ไข่ขาว 2 ฟอง
ครีมออฟทาทา 1/4 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ถ้วย แบ่งเป็นเท 3 เซ็ตจนครบ 3/3
- ครั้งแรกตียังไม่เป็นครีม เพิ่งหัดทำเลยมั่วๆ เอาเข้าเตาอบไฟล่าง สรุปข้างล่างกรอบแต่บนนุ่มนิ่มแหยมแหยะ
เนื้อไม่ละเอียดด้วยเป็นโฟมๆ พลาดหลายๆอย่าง คาวไข่ขาว อบ 2 ชม.เป๊ะ 100 - 120 c ํ
- ครั้งสองตีละเอียดกว่าครั้งแรก แต่ยังไม่เป็นครีม ที่ตีพังสะงั้น เลยหยุดตี (ที่บ้านไม่มีเครื่องน่ะค่ะ .___.)
เอาเข้าเตาอบ ชม.แรกไฟบนล่างปกติ ตั้งเอาไว้ล่าง ชม.หลัง ไฟบนล่าง + พัดลม อบทั้งหมด 2.15 ชม.
กรอบข้างนอก แต่เนื้อมันคล้ายสายไหม คือข้างในยังเหนียวอยู่ ไม่ละเอียดเลยเนื้อหยาบเป็นโฟมๆ
ปล. ทั้งสองครั้งตอนตีไข่ใช้เวลา ครึ่งชม.น่าจะได้ทำยังไงก็ไม่ยอมเนียนเป็นครีม ไม่รู้เพราะอะไรค่ะ U__U
* พอครั้งสาม คือวันนี้ลองทำอีกครั้ง ไปซื้อที่ตีไข่+ถ้วยสแตรเลสมาใหม่ ตีแปปเดียวประมาณ 10 นาทีเป็นครีมแล้วละเอียดดี
อาจจะเพราะว่าใส่แป้งออฟทาทาเพิ่มอีกนิดนึง + เพิ่มน้ำตาลอีกสองช้อน หรือเพราะที่ตี + ถ้วยตีใหม่ แอบงง ?
อบทั้งหมด 3 ชั่วโมงเลยค่ะ ( 11.00 - 14.00 ) ชม.แรกใช้ไฟบนล่าง +พัดลม แต่ลองไปจิ้มๆดูไม่มีวี่แววว่าจะกรอบ
เลยไปเปลี่ยนเป็นไฟล่าง+บนธรรมดา สลับถาดล่างถาดบน ไปไปมามาไปใช้ไฟล่างถาดล่างแทน ข้างล่างดูสุกแล้วกรอบๆสีแอบเหลืองหน่อยๆ
เลยไปปรับเป็นไฟบน+ถาดบน อบได้สัก 5-10 นาที นั่งหาในเน็ตว่าต้องใช้แบบไหน เจอเว็บนึงบอกว่า ...
ให้ใช้ไฟล่าง+บน+พัดลม ก็เลยวิ่งไปเปลี่ยนตอนชม.ที่ 3 แอบคิดว่านานไปคอยไปเฝ้าตลอดกลัวมันไหม้
พอครบ 3 ชม. ก็ถอดปลั้กเครื่องอบแล้วทิ้งไว้ ครึ่งชม. มานั่งเล่นคอมรอค่ะ พอลงไปดูว่าครั้งนี้เฟลอีกไหม ผลคือ...
บางชิ้นกรอบทั้งชิ้น บางชิ้นล่างกรอบบนนิ่มมาก บางชิ้นนิ่มทั้งชิ้นแต่ข้างล่างเป็นสีว่าสุกอะเหลืองๆน้ำตาลๆ เนื้อละเอียดโอเคกว่าทีแรกๆ
แบบนี้เป็นเพราะอะไรหรอคะ ? เกี่ยวกับสภาพอากาศไหมคะ ? ร้อนๆชื้นๆมันเลยนิ่มๆ - -' หรือต้องปรับเตาอบอะไรยังไง
พี่ๆที่ทำเป็นรบกวนให้คำแนะนำทีนะคะ มือใหม่หัดทำค่า .///.