ตลาดยิ่งเจริญในวันที่ 16 เม.ย. วันแรกหลังวันหยุดสงกรานต์ มีอาหารมาขายน้อยมาก ไม่ว่ากัน
เป็นเพราะพ่อค้า แม่ค้า ทั้งหลายยังคงหยุดฉลองสงกรานต์กันอยู่
อาชีพขายของในตลาดสดต้องทำงานมาตลอดทั้งปีไม่มีวันหยุด ได้มาหยุดกันในช่วงปีใหม่ไทย วันสงกรานต์
ทุกคนคงจะได้ไปเที่ยวพักผ่อนกันเต็มที่ เหนื่อยมาทั้งปี
ตลาดมีอาหารมาขายน้อย ก็ต้องวางแผนทำอาหารง่ายๆ ทานมื้อเที่ยง ผ่านไปแผงปลาน้ำจืด จัดการซื้อปลานิลมาอบทำเมื่ยงปลานิล หรือ ปลานิลหมักเกลือนำไปอบแทนย่าง ทานพร้อมกับ ขนมจีน ผักสด ราดน้ำจิ้มแซบๆ
ไปทานเมี่ยงปลาตามร้านอาหารสิ่งที่เจอคือจะเป็นปลานิล/ปลาทับทิมตัวเล็ก เนื้อปลานิดเดียว และจะให้ผักสดมานิดเดียว
ก็ต้องมาทำเมี่ยงปลาทานเอง หาปลาตัวใหญ่ๆ มา พร้อมกับผักสดเยอะๆ
ปลานิลตัวใหญ่ขนาด 1.6 กก. ราคา 115 บาท (70 บาท/กก.)
ปลานำมาอบ ไม่ต้องขอดเกล็ด ให้แม่ค้าควักเครื่องในออกไปเท่านั้น เอาเกลือทาที่ตัวปลา
นำไปอบที่อุณหภูมิ 220 C ประมาณ 30 นาที ปลาก็สุก
เอากรรไกรตัดหนังปลาออกไป
น้ำจิ้ม มีส่วนผสมจาก กระเทียม พริกขี้หนู เกลือ น้ำตาล และ น้ำมะนาว (มะนาวแพงมาก ลูกละ 9 บาท) ปรุงให้มีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสเผ็ด
ผักสด ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง และ ผักกาดหอม
ขนมจีน
เวลาทาน ก็ เอาใบผักกาดหอมห่อ ใส่ ขนมจีน โหระพา สะระแหน่ ผักชี ตามด้วย เนื้อปลา ราดด้วยน้ำจิ้ม
ทานเมื่ยงพร้อมกับจิบเบียร์
สวัสดี
เมี่ยงปลานิล (ปลานิลหมักเกลืออบ)
ตลาดยิ่งเจริญในวันที่ 16 เม.ย. วันแรกหลังวันหยุดสงกรานต์ มีอาหารมาขายน้อยมาก ไม่ว่ากัน
เป็นเพราะพ่อค้า แม่ค้า ทั้งหลายยังคงหยุดฉลองสงกรานต์กันอยู่
อาชีพขายของในตลาดสดต้องทำงานมาตลอดทั้งปีไม่มีวันหยุด ได้มาหยุดกันในช่วงปีใหม่ไทย วันสงกรานต์
ทุกคนคงจะได้ไปเที่ยวพักผ่อนกันเต็มที่ เหนื่อยมาทั้งปี
ตลาดมีอาหารมาขายน้อย ก็ต้องวางแผนทำอาหารง่ายๆ ทานมื้อเที่ยง ผ่านไปแผงปลาน้ำจืด จัดการซื้อปลานิลมาอบทำเมื่ยงปลานิล หรือ ปลานิลหมักเกลือนำไปอบแทนย่าง ทานพร้อมกับ ขนมจีน ผักสด ราดน้ำจิ้มแซบๆ
ไปทานเมี่ยงปลาตามร้านอาหารสิ่งที่เจอคือจะเป็นปลานิล/ปลาทับทิมตัวเล็ก เนื้อปลานิดเดียว และจะให้ผักสดมานิดเดียว
ก็ต้องมาทำเมี่ยงปลาทานเอง หาปลาตัวใหญ่ๆ มา พร้อมกับผักสดเยอะๆ
ปลานิลตัวใหญ่ขนาด 1.6 กก. ราคา 115 บาท (70 บาท/กก.)
ปลานำมาอบ ไม่ต้องขอดเกล็ด ให้แม่ค้าควักเครื่องในออกไปเท่านั้น เอาเกลือทาที่ตัวปลา
นำไปอบที่อุณหภูมิ 220 C ประมาณ 30 นาที ปลาก็สุก
เอากรรไกรตัดหนังปลาออกไป
น้ำจิ้ม มีส่วนผสมจาก กระเทียม พริกขี้หนู เกลือ น้ำตาล และ น้ำมะนาว (มะนาวแพงมาก ลูกละ 9 บาท) ปรุงให้มีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสเผ็ด
ผักสด ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง และ ผักกาดหอม
ขนมจีน
เวลาทาน ก็ เอาใบผักกาดหอมห่อ ใส่ ขนมจีน โหระพา สะระแหน่ ผักชี ตามด้วย เนื้อปลา ราดด้วยน้ำจิ้ม
ทานเมื่ยงพร้อมกับจิบเบียร์
สวัสดี