เมี่ยงปลานิล (ปลานิลหมักเกลืออบ)

กระทู้สนทนา


ตลาดยิ่งเจริญในวันที่ 16 เม.ย. วันแรกหลังวันหยุดสงกรานต์ มีอาหารมาขายน้อยมาก ไม่ว่ากัน
เป็นเพราะพ่อค้า แม่ค้า ทั้งหลายยังคงหยุดฉลองสงกรานต์กันอยู่   
อาชีพขายของในตลาดสดต้องทำงานมาตลอดทั้งปีไม่มีวันหยุด ได้มาหยุดกันในช่วงปีใหม่ไทย วันสงกรานต์
ทุกคนคงจะได้ไปเที่ยวพักผ่อนกันเต็มที่ เหนื่อยมาทั้งปี

ตลาดมีอาหารมาขายน้อย ก็ต้องวางแผนทำอาหารง่ายๆ ทานมื้อเที่ยง  ผ่านไปแผงปลาน้ำจืด จัดการซื้อปลานิลมาอบทำเมื่ยงปลานิล  หรือ ปลานิลหมักเกลือนำไปอบแทนย่าง ทานพร้อมกับ ขนมจีน ผักสด ราดน้ำจิ้มแซบๆ

ไปทานเมี่ยงปลาตามร้านอาหารสิ่งที่เจอคือจะเป็นปลานิล/ปลาทับทิมตัวเล็ก เนื้อปลานิดเดียว และจะให้ผักสดมานิดเดียว

ก็ต้องมาทำเมี่ยงปลาทานเอง หาปลาตัวใหญ่ๆ มา พร้อมกับผักสดเยอะๆ

ปลานิลตัวใหญ่ขนาด 1.6 กก. ราคา 115 บาท (70 บาท/กก.)

ปลานำมาอบ ไม่ต้องขอดเกล็ด ให้แม่ค้าควักเครื่องในออกไปเท่านั้น เอาเกลือทาที่ตัวปลา


นำไปอบที่อุณหภูมิ 220 C ประมาณ 30 นาที ปลาก็สุก




เอากรรไกรตัดหนังปลาออกไป


น้ำจิ้ม มีส่วนผสมจาก กระเทียม พริกขี้หนู เกลือ น้ำตาล และ น้ำมะนาว (มะนาวแพงมาก ลูกละ 9 บาท)  ปรุงให้มีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสเผ็ด


ผักสด ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง และ ผักกาดหอม


ขนมจีน


เวลาทาน ก็ เอาใบผักกาดหอมห่อ ใส่ ขนมจีน โหระพา สะระแหน่ ผักชี ตามด้วย เนื้อปลา ราดด้วยน้ำจิ้ม




ทานเมื่ยงพร้อมกับจิบเบียร์


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่